Trông người mà ngẫm đến ta

QUANG VINH

Thứ sáu, 21/06/2019 - 12:55 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các CLB Hà Nội, Viettel là những nơi có hệ thống đào tạo cầu thủ trẻ tốt nhất hiện nay. Ảnh: LÊ MINH

Ở số báo trước, chúng tôi đã đề cập sự sa sút của bóng đá Thái-lan trong vài năm trở lại đây với việc các đội tuyển của họ thất bại tại các giải đấu khu vực và châu lục, ở cả cấp độ đội tuyển quốc gia và các tuyến kế cận như U23, U19.

Câu hỏi đặt ra là trước lúc sa sút như hiện nay, Thái-lan đã làm thế nào để có được chu kỳ thành công như thế khi mà mới chỉ chưa đầy hai thập kỷ trước, các cầu thủ giỏi nhất của họ như Kiatisak Senamuang, Dusit Chalerman, Tawan Sripan hay Sakda Joemdee còn chọn giải V.League của Việt Nam là điểm đến để phát huy tài năng. Nhìn lại bóng đá nước nhà, có thể thấy chúng ta cũng xây dựng bóng đá học đường và trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, song manh mún hơn nhiều so Thái-lan, phần lớn các CLB bóng đá Việt Nam còn chưa quan tâm đúng mức hoặc thậm chí không hề đào tạo cầu thủ trẻ.

Phân tích về bóng đá Thái-lan để thấy những thành công mà bóng đá Việt Nam đạt được trong hai năm qua đã phần nào chứng tỏ rằng, bên cạnh có định hướng, kế hoạch đúng đắn, bài bản nếu chúng ta làm tốt công tác đào tạo trẻ (như vài CLB là Hà Nội FC hay Hoàng Anh Gia Lai đã làm) thì bóng đá Việt Nam hoàn toàn đủ sức cạnh tranh sòng phẳng ngôi đầu với các đối thủ trong khu vực. Những gì xảy ra với bóng đá Thái-lan cho thấy, kể cả khi làm tốt việc đào tạo trẻ thì không phải lúc nào bóng đá cũng sản sinh ra thế hệ cầu thủ có chất lượng cao. Khi chuyển sang chu kỳ ấy, nền bóng đá phục hồi phong độ nhanh đến đâu sẽ tùy thuộc nó có nền móng vững chắc hay không, đặc biệt là ở mảng đào tạo tài năng trẻ và dĩ nhiên phải trên cơ sở nền bóng đá đã chuyên nghiệp hóa một cách toàn diện.