Thành tích & trách nhiệm

QUANG VINH

Thứ năm, 27/06/2019 - 04:23 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hà Nội FC có lực lượng khá đồng đều giữa cầu thủ đá chính và tuyến dự bị. Ảnh: LÊ MINH

Đánh bại đối thủ Ceres Negros (Philippines) với tỷ số 2-1 bằng hai bàn thắng của Văn Quyết và Omar, đội Hà Nội FC đã có được tấm vé dự trận chung kết AFC Cup khu vực Đông - Nam Á với tổng tỷ số 3-2 sau hai lượt trận. Thành tích này chứng tỏ chất lượng chuyên môn của bóng đá Việt Nam đã được nâng lên đáng kể, đủ sức tranh chấp ở tầm khu vực.

Kết quả nói trên khiến những người yêu mến đội bóng Thủ đô thở phào nhẹ nhõm bởi mới chỉ vài tuần trước đó, Hà Nội FC gặp không ít khó khăn tại giải vô địch quốc gia V.League 2019 do phải cân đối lực lượng cho giải AFC Cup. Thế nhưng, nếu theo dõi giải V.League 2019, Hà Nội FC hiện vẫn đang nằm trong tốp dẫn đầu bảng xếp hạng tạm thời. Điều đó chứng tỏ đội bóng rất nỗ lực khi phải tham gia nhiều giải đấu, đồng thời cũng cho thấy Hà Nội FC có lực lượng khá đồng đều giữa cầu thủ đá chính và tuyến dự bị, nhờ đó giữ được thành tích luôn ổn định ngay cả khi lực lượng trụ cột phải nghỉ ngơi. Vấn đề là ở chỗ tại giải đấu V.League chỉ có Hà Nội FC là đội bóng cân đối được về mặt lực lượng. Một đội bóng khác là Hoàng Anh Gia Lai cũng có nhiều cầu thủ trong danh sách ĐTQG nhưng lại thi đấu rất thất thường ở V.League. Thành thử, dù cho bóng đá Việt Nam có các đội bóng vào tới chung kết giải vô địch khu vực thì để có thể đánh giá rằng giải vô địch quốc gia V.League là một giải đấu chất lượng cao, chúng ta cần phải có nhiều đội bóng giống như Hà Nội FC.

Câu chuyện về Hà Nội FC trên thực tế có thể được nhìn rộng hơn. Chúng ta đang chuẩn bị tái ký hợp đồng với HLV Park Hang-seo, người đã có công góp phần mang lại những thành tích ấn tượng cho bóng đá nước nhà trong hai năm qua. Dù vậy thì ngay cả khi bóng đá Việt Nam tái ký được hợp đồng với vị HLV tài năng này, hẳn là chẳng ai muốn chúng ta sẽ giành được thêm vài thành tích nữa với lứa cầu thủ hiện tại rồi thôi. Trách nhiệm phát hiện, xây dựng lực lượng là của những người làm bóng đá Việt Nam và nếu không làm được điều ấy thì dù có HLV giỏi đến đâu cũng đành bó tay.