Cứ theo luật mà làm

QUANG VINH

Thứ năm, 13/02/2020 - 04:22 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

HLV Park Hang-seo sẽ bị cấm chỉ đạo bốn trận giao hữu của đội tuyển Việt Nam. Ảnh: MINH LÊ

Theo thông báo mới nhất của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), HLV Park Hang-seo đã bị phạt cấm chỉ đạo bốn trận, phạt tiền vì hành vi phản ứng trọng tài tại trận chung kết SEA Games 30 giữa U22 Việt Nam và U22 Indonesia.

Mặc dù án phạt này chỉ áp dụng đối với các trận giao hữu (đồng nghĩa với việc HLV Park vẫn được chỉ đạo ở trận lượt về then chốt của đội tuyển Việt Nam với Malaysia ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra vào ngày 31-3 tới), song, AFC cảnh báo nếu còn tiếp diễn các hành động tương tự, sẽ phải nhận án phạt nặng hơn.

Vụ việc nói trên thể hiện một trong nhiều thay đổi về luật của bóng đá thế giới. Đây là những thay đổi rất đáng chú ý, được áp dụng ngay từ mùa giải 2020 đối với bóng đá Việt Nam. Theo đó, các điều chỉnh mới về luật tập trung vào việc rút ngắn thời gian bóng chết, điều chỉnh hành vi, ý thức của cầu thủ cũng như quan chức các đội bóng. Ngoài ra, còn hàng loạt điều chỉnh khác về chuyên môn liên quan các tình huống phạt đền. Vấn đề là ở chỗ, như đại diện Ban Trọng tài của VFF mới đây đã phàn nàn với giới truyền thông rằng, có hiện tượng các cầu thủ trong nước không để ý tới những thay đổi luật nói trên khi cơ quan này xuống các CLB để phổ biến (trong khi các cầu thủ nước ngoài tỏ ra rất quan tâm tới luật mới). Sự khác biệt ấy cho thấy rõ ràng tính chuyên nghiệp của các cầu thủ Việt Nam thua xa cầu thủ nước ngoài.

Được biết, công nghệ hỗ trợ trọng tài VAR vốn định áp dụng tại V.League từ năm 2018 hiện vẫn chưa thể triển khai do đòi hỏi phải tập huấn nhân sự với thời gian kéo dài từ 2 - 2,5 năm, nghĩa là V.League 2020 vẫn chưa có VAR. Với tình hình đã cập nhật những điều luật mới, các CLB chỉ còn cách buộc phải nắm rất vững những thay đổi về luật để tuân thủ bởi việc phản ứng trọng tài giờ đây sẽ bị phạt rất nặng, trong khi VAR, chiếc “phao cứu sinh” vẫn chưa có điều kiện để áp dụng ở các giải đấu tại Việt Nam.