Chuyện cầu thủ xuất ngoại

QUANG VINH

Thứ hai, 17/02/2020 - 04:53 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Khả năng ngoại ngữ của nhiều cầu thủ Việt Nam còn chưa tốt. Ảnh: LÊ MINH

Lâu nay, các báo thể thao trong nước luôn dành “đất” để nói về tình hình của các cầu thủ Việt Nam đang thi đấu ở nước ngoài. Số cầu thủ này thật ra không nhiều lắm, như Xuân Trường (Buriram United, Thái-lan), Văn Lâm (Muangthong United, Thái-lan), Công Phượng (Sint Truidense, Bỉ) hay Văn Hậu (Heerenveen SC, Hà Lan), trong đó Xuân Trường và Công Phượng đã rời các CLB nước ngoài để về lại Việt Nam.

Trừ trường hợp của Văn Lâm, những cầu thủ còn lại đều cực kỳ chật vật để giành được một suất ra sân trong mầu áo của đội một. Thường thì họ chỉ ngồi ghế dự bị hoặc được cho ra sân thi đấu nhưng chỉ khoác áo đội trẻ (và cũng không được thi đấu thường xuyên ngay cả ở đội trẻ). Điều này khá mâu thuẫn với những đánh giá tốt đẹp của các CLB nước ngoài về các cầu thủ Việt Nam, về khả năng chơi bóng của họ khi thi đấu ở nước ngoài.

Trên thực tế, những cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu đều là các gương mặt thuộc loại xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam. Ở vài lần hiếm hoi được ra sân, Công Phượng, Xuân Trường, Văn Hậu đều chứng tỏ phẩm chất kỹ thuật và tư duy chiến thuật của họ, ít nhất cũng không khiến họ phải mãi ngồi trên ghế dự bị của các đội bóng nước ngoài. Song, vấn đề của các cầu thủ Việt Nam không liên quan chuyên môn. Khi còn chơi bóng cho Incheon United (Hàn Quốc), Công Phượng thi đấu năng nổ và tích cực di chuyển nhưng HLV Yoo Sang-chul cho biết khả năng giao tiếp của Công Phượng với đồng đội rất kém, nên không tương tác được trên sân. Cũng tương tự, HLV Johnny Jansen của Heerenveen SC (Hà Lan) tiết lộ lý do không cho Văn Hậu ra sân trong mầu áo đội một là vì anh không thể nghe nói tốt tiếng Anh và bởi vậy không thể kết nối với các đồng đội khác trên sân.

Việc cầu thủ Việt Nam xuất ngoại nhưng không thể chơi bóng là điều thiệt thòi đáng tiếc trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang hội nhập sâu rộng hơn với thế giới. Khắc phục điều này không quá khó nhưng rõ ràng là chẳng ai làm thay được cầu thủ trong việc tự trau dồi vốn liếng ngoại ngữ để có thể giao tiếp một cách bình thường. Thẳng thắn mà nói, chuyện học ngoại ngữ cũng cần được coi như một tiêu chí để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, khi mà bóng đá đã và đang trở nên toàn cầu hóa như hiện nay.