Trông người mà ngẫm...

QUANG VINH

Thứ hai, 24/02/2020 - 03:08 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều cầu thủ Việt Nam có chiều cao tốt nhưng chưa vượt trội hẳn các đối thủ trong khu vực về thể lực. Ảnh: LÊ MINH

Những ngày này, hễ xem điểm tin bóng đá trên tivi là lại thấy tên Erling Haaland. Cầu thủ người Na Uy mới chuyển sang khoác áo CLB Borussia Dortmund đang là nỗi khiếp sợ của các thủ môn tại Champions League khi gần như trận nào cũng ghi bàn (trung bình cứ 40 phút Haaland lại ghi bàn).

Xem Erling Haaland cầm bóng trên sân, có thể hiểu ngay vì sao anh chàng này ghi bàn nhiều đến thế, ở một giải đấu khó khăn đến thế. Với chiều cao 1m90, Erling Haaland đi bóng với tốc độ của một VĐV điền kinh cự ly ngắn. Trông người lại ngẫm đến ta. Còn nhớ tại SEA Games 30 vừa qua, đội hình của đội tuyển U22 Việt Nam có bảy cầu thủ sở hữu chiều cao từ 1m80 trở lên như Văn Hậu, Văn Toản, Văn Đức, Tấn Sinh... Lợi thế chiều cao được thể hiện rõ khi nhiều tình huống U22 Việt Nam ghi bàn hoặc uy hiếp khung thành đối phương là các pha bóng bổng. Dù vậy, khi thi đấu ở tầm khu vực Đông - Nam Á, các cầu thủ U22 Việt Nam vẫn chưa tỏ ra vượt trội hẳn trong các pha tranh chấp bóng chứ chưa nói tới những tình huống bắt tốc độ dọc biên đánh bại các hậu vệ đối phương. Sở dĩ có chuyện đó là vì các cầu thủ Việt Nam tuy có chiều cao tốt song nền tảng thể lực chưa được phát triển sung mãn tương xứng với chiều cao. Có nhiều thí dụ cho câu chuyện nói trên, đơn cử như trường hợp Văn Hậu (cao 1m85) khi sang Hà Lan khoác áo CLB Heerenveen thì trông mới “dày cơm” hơn sau quá trình ăn tập theo chế độ mới.

Thể lực là câu chuyện đi theo sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Dù hiện nay chế độ dinh dưỡng của các tuyển thủ đã được cải thiện nhiều nhưng để có được cái “gốc” của nền tảng thể lực thì đòi hỏi phải áp dụng chế độ dinh dưỡng ấy ngay từ khi cầu thủ còn là tài năng bóng đá ở các lứa U. Dĩ nhiên, đây không chỉ là công việc của riêng bộ môn bóng đá mà cần sự phối hợp của nhiều bộ phận trong ngành thể thao. Chỉ khi cầu thủ được chăm bẵm một cách khoa học ngay từ khi còn ở lứa mầm non thì chúng ta mới có hy vọng ngày nào đó nhìn thấy những Haaland hay C.Ronaldo của Việt Nam với tài năng tương tự chứ không chỉ là việc đặt biệt hiệu cho vui.