Vượt khó

QUANG VINH

Thứ ba, 03/03/2020 - 10:55 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hy vọng khó khăn sẽ là động lực cho bóng đá Việt Nam trước các giải đấu lớn. Ảnh: MINH LÊ

Những lời đồn đoán rộ lên trong mấy ngày gần đây cho thấy, rất có thể trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) và Malaysia diễn ra vào cuối tháng 3 (khuôn khổ lượt về vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á) sẽ bị hoãn bởi tác động của dịch Covid-19.

Dù vậy, quá trình chuẩn bị cho trận đấu này vẫn đang được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và ĐTVN tiến hành rất nghiêm túc, vì đây là trận đấu mang tính then chốt đối với ĐTVN trên hành trình đi tới vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

Có lẽ đây là lần đầu kể từ hai năm qua, HLV Park Hang-seo và ban huấn luyện ĐTVN mới gặp khó khăn nhiều đến thế trong quá trình chuẩn bị lực lượng cho một giải đấu quan trọng. Ngoài hai cầu thủ trụ cột bị treo giò là Đình Trọng và Trọng Hoàng, một số trụ cột khác của ĐTVN như Quang Hải, Văn Lâm bị chấn thương hoặc bất ngờ xuống phong độ. Những tuyển thủ Việt Nam chơi bóng ở nước ngoài như Văn Hậu, Công Phượng hầu như không được ra sân (rất may Công Phượng đã về nước chơi cho CLB TP Hồ Chí Minh và đang dần lấy lại cảm giác bóng). Một khó khăn đáng kể nữa là việc giải vô địch quốc gia V.League 2020 phải lùi ngày khai mạc hai tuần do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Điều này khiến các cầu thủ không đủ thời gian “làm nóng” và HLV Park thực tế chỉ có khoảng 10 ngày tập trung quân trước trận đấu với Malaysia (diễn ra vào ngày 31-3). Tình hình nói trên cho thấy dù HLV Park Hang-seo nổi tiếng là người có những quyết định táo bạo bất ngờ trong sử dụng lực lượng thì có lẽ ông thầy này cũng sẽ không thể mạo hiểm thử nghiệm các nhân tố mới mà phải ưu tiên sử dụng các cựu binh đã rất quen vận hành hệ thống chiến thuật từng đem đến các thành công của ĐTVN trong hai năm qua.

Khó khăn luôn đem tới động lực mạnh mẽ nếu biết tận dụng cơ hội. Chúng ta đã chứng kiến điều đó khi HLV Park Hang-seo dẫn dắt ĐTVN và U23 Việt Nam đi tới các thắng lợi ở giải đấu khu vực và châu lục với tư cách là những đội bóng “cửa dưới”. Hy vọng ở lần khó khăn này, ĐTVN cũng sẽ biết cách tìm ra điểm sáng trong trập trùng khó khăn giữa mùa dịch để đạt được mục tiêu đi tới vòng loại thứ ba World Cup 2022, qua đó giành quyền tham dự Asian Cup 2023.