Bài toán nơi hàng thủ

QUANG VINH

Thứ năm, 05/03/2020 - 04:56 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Do chấn thương, Duy Mạnh (số 2) sẽ vắng mặt ở tất cả các trận còn lại của vòng loại World Cup 2022 của ĐT Việt Nam. Ảnh: LÊ MINH

Với chấn thương đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước đầu gối chân phải, trong trận tranh Siêu cúp quốc gia hôm 1-3, cầu thủ Duy Mạnh sẽ phải nghỉ thi đấu từ sáu - tám tháng và chính thức ghi tên mình vào danh sách “thương binh” vốn đã rất dài của HLV Park Hang-seo trong quá trình chuẩn bị lực lượng cho trận đấu đầu tiên lượt về vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á với Malaysia (dự kiến diễn ra vào ngày 31-3 tới).

Thông tin mới nhất cho biết Văn Hậu, cầu thủ đang chơi bóng tại Hà Lan cho Heerenveen FC cũng đã dính chấn thương trong trận đấu diễn ra vào rạng sáng 3-3 (giờ Việt Nam). Như thế, toàn bộ hàng thủ đội hình chính của đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) giờ đây chỉ còn Quế Ngọc Hải là còn lành lặn trước trận đấu then chốt với Malaysia.

Có lẽ chưa bao giờ kể từ ngày nắm ĐTVN, HLV Park Hang-seo lại đối mặt với khó khăn nhiều như lúc này. Những thử nghiệm đưa Việt Anh hay Thành Chung thay Duy Mạnh cho đến nay chưa chứng tỏ được hiệu quả do các cầu thủ nói trên chưa đủ bản lĩnh và kinh nghiệm. Ở hành lang cánh phải, việc Trọng Hoàng bị treo giò đã để lại khoảng trống lớn và hiện chưa rõ Văn Thanh trở lại sau chấn thương có đảm nhiệm tốt hành lang này hay không. Trên thực tế, HLV Park Hang-seo đã có những thử nghiệm với lứa kế cận tại SEA Games 30, chẳng hạn đưa Thành Chung vào đá ở vị trí của Đình Trọng hay Tấn Sinh giữ vị trí của Duy Mạnh. Về kỹ năng kiểm soát bóng, các cầu thủ lứa kế cận không thua kém lứa đàn anh, vấn đề của họ chỉ là thiếu kinh nghiệm và sự ăn ý khi hàng thủ kết nối với tuyến trên.

Trong hai năm qua, người hâm mộ bóng đá nước nhà đã chứng kiến tài cầm quân của HLV Park Hang-seo, đặc biệt là khả năng “liệu cơm gắp mắm” rất hiệu quả khi các tuyển thủ Việt Nam đều có thể chơi ở nhiều vị trí khác nhau. Dĩ nhiên thử thách lần này khó khăn hơn nhiều do các cầu thủ chấn thương và bị treo giò tập trung chủ yếu ở hàng thủ. Dù vậy, “bài toán” nào cũng có giải pháp, chưa kể lứa kế cận sẽ có cơ hội sớm gánh vác trọng trách của lứa đàn anh tại ĐTVN. Hy vọng với tài ứng biến của mình, HLV Park Hang-seo sẽ một lần nữa tìm được phương án tối ưu cho hàng thủ để ĐTVN vận hành tốt ở trận đấu với Malaysia sắp tới.