Cơ hội cho lớp trẻ

QUANG VINH

Thứ hai, 09/03/2020 - 04:59 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trung vệ Việt Anh, lứa kế cận cho ĐT Việt Nam sẽ có cơ hội cọ xát khi các trận vòng loại World Cup 2022 bị hoãn. Ảnh: LÊ MINH

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng khá lớn đến các giải đấu bóng đá toàn cầu. Theo thông báo mới nhất trên trang chủ FIFA, cơ quan này vừa làm việc với Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) về kế hoạch tổ chức các trận đấu lượt về vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Theo đó, với tiêu chí dành sự ưu tiên cao nhất cho sức khỏe của cầu thủ, các trận vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra trong tháng 3 và tháng 4 sắp tới có thể sẽ bị hoãn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Dù chưa có quyết định cuối cùng, song nhiều nguồn tin cho biết, rất có thể các trận đấu nói trên sẽ dời lại tới cuối năm nay (vào khoảng từ tháng 10 đến tháng 11).

Thông tin về việc các trận đấu vòng loại World Cup có thể bị hoãn hẳn đã khiến HLV Park Hang-seo thở phào nhẹ nhõm bởi đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) đang trong tình trạng “liểng xiểng” về lực lượng với gần một nửa đội hình bị treo giò, chấn thương hoặc mất phong độ. Việc các trận vòng loại World Cup 2022 bị hoãn tới cuối năm rõ ràng đã mở ra cơ hội để các tuyển thủ Việt Nam phục hồi chấn thương cũng như phong độ thi đấu. Dù vậy, vấn đề là ở chỗ với lịch thi đấu các giải khá dày, HLV Park Hang-seo trong thời gian qua hầu như không có điều kiện thử nghiệm cầu thủ mới mà chỉ xoay tua các cầu thủ của “lứa Thường Châu 2018”. Sử dụng cầu thủ cũ có cái lợi là họ đã quen với cách vận hành hệ thống chiến thuật, có nhiều kinh nghiệm thi đấu, đồng thời lại rất hiểu nhau trên sân. Tuy nhiên, nếu cứ dùng mãi cựu binh thì chúng ta sẽ không bao giờ có được một lứa kế cận đủ năng lực gánh vác trọng trách tại ĐTVN.

Thành thử, nhân các trận đấu vòng loại World Cup 2022 bị hoãn, hy vọng HLV Park Hang-seo và các cơ quan quản lý bóng đá có kế hoạch thử nghiệm những cầu thủ lứa kế cận ở các giải đấu trong năm nay. Những cầu thủ mới có thể chưa mang lại thành tích trước mắt nhưng đổi lại họ được trau dồi tích lũy kinh nghiệm, có thêm bản lĩnh thi đấu cũng như cơ hội được chơi bóng cùng nhau. Làm được điều đó, chúng ta hy vọng trong thời gian tới sẽ lại có được một “lứa Thường Châu” mới và thành tích của bóng đá Việt Nam tiếp tục giữ được tính ổn định, bền vững.