Khi tiếng nói văn chương được vọng đáp

LÊ HƯƠNG

Thứ sáu, 22/06/2018 - 04:24 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sau khi tạo dấu ấn bằng “Phiêu lưu chữ”, nhà phê bình văn học Hoàng Đăng Khoa (Tạp chí Văn nghệ quân đội) lại tiếp tục gây hứng thú với người yêu văn chương bằng “Song hành & đối thoại”.

Như nhan đề, cuốn sách là sản phẩm của một hành trình Hoàng Đăng Khoa hứng khởi đồng hành và tương tác với các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình trẻ nổi bật. Đó là những tiếng nói phê bình lịch lãm như PGS, TS Đoàn Cầm Thi, PGS, TS Phùng Gia Thế, PGS, TS Trần Huyền Sâm, TS Phan Tuấn Anh, TS Đoàn Ánh Dương, TS Nguyễn Thanh Tâm, TS Nguyễn Mạnh Tiến, TS Đỗ Hải Ninh. Đó là những gương mặt văn xuôi thế hệ 7x sớm kiến tạo và khẳng định phẩm tính chuyên nghiệp như Phong Điệp, Nguyễn Ngọc Thuần, Nguyễn Xuân Thủy, Nguyễn Đình Tú, Đặng Thiều Quang, Hiệu Constant, Uông Triều, Tống Ngọc Hân. Đó là những cây bút văn chương thế hệ 8x, 9x đang bung trổ mình với tất cả nội lực sung mãn, trẻ trung như Hoàng Công Danh, Nguyễn Thị Kim Hòa, Lữ Thị Mai, Nhật Phi, Nguyễn Thị Thùy Linh.

Tham gia trực “quán văn” của Tạp chí Văn nghệ quân đội, Hoàng Đăng Khoa, những cuộc đối thoại của tác giả với nhân vật trong cuốn sách thật sự là những đối thoại chuyên môn, học thuật, vừa mềm mại vừa chắc nhuần, vừa tung tẩy vừa tích nén. Lý thuyết văn chương trở nên sinh động khi được móc xích, xoắn quyện một cách tự nhiên với những trường hợp văn chương cụ thể. Người trực quán văn, bằng sự lịch duyệt rất riêng của mình, đã “đọc vị” được từng khách văn, biết khơi gợi những hứng thú của họ, đồng thời đưa ra những phản biện rất thuyết phục. Những cuộc đối thoại không phải là những cuộc bốc thơm, ve vuốt, đãi bôi, mà là những cuộc tranh biện, vỡ ra nhiều vấn đề văn chương. Những khách văn, đến lượt mình, qua những chia sẻ đầy tự tin, hào hứng bên ngoài tác phẩm, thêm lần nữa thuyết phục người đọc bởi nội lực văn hóa và phông nền kiến văn dày rộng.

“Song hành & đối thoại” của Hoàng Đăng Khoa hoàn toàn có thể coi là một cuốn sách phê bình: phê bình đối thoại. Cuốn sách là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy nhà phê bình đồng hành với những nhà văn, bạn viết cùng thời, cùng thế hệ.

(“Song hành & đối thoại”, tập trò chuyện văn chương của Hoàng Đăng Khoa, NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, 2018).