Những trang viết tìm về giá trị Việt

VĂN THÀNH LÊ

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Lê Vũ Trường Giang thuộc về số ít người trẻ đến với văn chương, minh định và xác quyết việc lao động chữ nghiêm ngắn, đúng tinh thần và giá trị cốt lõi của văn chương. “Nở - tàn biên niên ký” càng giúp tôi củng cố thêm ý nghĩ trên, dẫu tôi biết, cuốn sách này mới chỉ chạm vào đường - biên - chữ của anh mà thôi.

Sách gồm ba phần: “Từ Tôi… Của nhà - Của làng - Của nước” đến “Cội nguồn thiêng” và khép lại bằng “Mảnh mảnh tâm hồn”. Với bố cục này, Lê Vũ Trường Giang trong lòng thì hăm hở nhưng ở bề mặt chữ lại điềm tĩnh, dẫn tour cho người đọc tìm về hồn cốt của nếp nhà, của ngôi làng, rồi mở rộng hơn ra là nguồn cội dân tộc, để sau cuối, soi lại chính tâm hồn mình, hướng tới cái đẹp. Theo đó, những giá trị Việt dần dần được vén lên, hiện ra rõ nét, đa chiều cùng nhiều nghĩ suy, gợi mở.

Tôi bắt gặp Giang về với mầu xanh của cánh đồng Trằm ăm ắp ký ức tinh khôi, nơi tưởng chừng đã bị bỏ quên vì chiến tranh; về với căn nhà/dòng họ, giở lại từng trang gia phả thơm mùi thời gian; về với những người mẹ làm nên căn tính dân tộc; phục dựng lại ngôi làng Thần Phù từ thuở chúa Nguyễn mang gươm đi mở cõi với bóng dáng bao tiền hiền soi rọi đến hôm nay.

Tôi nghe Giang thủ thỉ về hai chữ Tổ quốc, hình dung về lịch sử nóng lạnh hàng nghìn năm chỉ xoay quanh công cuộc dựng nước và giữ nước, thẳng thắn vạch mặt những thế lực ngoại bang với dã tâm thôn tính nước Việt từ nghìn năm qua.

Tôi cảm được phần nào cách Giang đặt mình vào cái nhìn của những tiền nhân để hiểu hơn về cái đẹp, về hòa bình, về thời cuộc bấy giờ, và hơn hết là thấy mình rõ hơn, bước qua biên độ giới hạn của mình để tiệm cận chân sự thật.

Với lợi thế là người học Sử, nghiên cứu Sử, cùng bản năng thiên di rõ nét, lãng du với thực - tế - địa - lý và bay cùng thực - tế - trang - sách, Lê Vũ Trường Giang luôn tạo ra được sức nặng cho con chữ của mình trong các sáng tác. Sức nặng ấy có được nhờ sự dung chứa chiều sâu của lịch sử và văn hóa, cùng giọng văn duy mĩ, làm đẹp hơn cho tiếng Việt. Và” Nở - tàn biên niên ký” không nằm ngoài những điều này, cuốn tiểu luận đầy đặn cảm xúc, văn đẹp và giàu hàm lượng kiến thức.

Sau cùng, tôi đã thấy Lê Vũ Trường Giang mở cánh cổng tìm về với những giá trị Việt. Mời độc giả cùng theo chân anh. Tôi tin, đây sẽ là hành trình đầy ý nghĩa và nhiều thu hoạch, theo cách của mỗi người.

(“Nở - tàn biên niên ký” của Lê Vũ Trường Giang, NXB Văn hóa - Văn nghệ TP Hồ Chí Minh, 2018).