Cái nhìn lạ, rất riêng về Huế

ANH NGUYỄN

Thứ tư, 06/03/2019 - 11:28 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Như một người dẫn đường cần mẫn, nhiệt thành, hơn hai mươi bài viết của Lê Vũ Trường Giang trong tập tản văn “Căn cước xứ mưa” đưa bạn đến thăm những địa chỉ văn hóa, du lịch nổi tiếng ở đất Thần Kinh, với những lý giải tường tận về nguồn gốc lịch sử và những câu chuyện bên lề thú vị. Không những thế, bạn còn được ngắm nhìn, đắm chìm trong văn hóa Huế với nét văn hóa ẩm thực phong phú đặc sắc, hiểu thêm về tính cách con người đất cố đô.

Những chỉ dẫn tận tình của người con xứ Huế đưa bạn theo dấu xưa để ngẫm về thời vàng son một thuở. Đây là Tử Cấm Thành, kia là điện Thái Hòa, đến thăm Thiên Thọ lăng, “Men theo lối nhỏ lá thông”, mời bạn đến thăm Minh Thành điện - cung điện ẩn sâu dưới bóng cổ thụ với “lối mái trùng thiềm điệp ốc”. Thăm Hổ Quyền - di tích tiêu biểu độc nhất vô nhị trong quần thể kiến trúc cố đô - một “đấu trường Colosseum”…

Ở Huế, bạn sẽ được đắm chìm trong những thắng cảnh thiền kinh, với dòng Hương, núi Ngự, lắng lòng trong tiếng chuông chùa âm vang khắp chốn. Ngắm “mưa phùn tỉ tê buông xuống hiên chùa”, “mưa sa mù khoảng lối vào”, lặng nghe “tiếng kinh đều đặn”, và cảm nhận “tâm ta là mặt nước phẳng lặng, trong veo, không gợn”.

Đến Huế mùa xuân để cảm nhận “cuộc hoan ca thi vị của nắng - mưa - sương - hoa trên nỗi ngậm ngùi hoài cổ”. Thăm Huế mùa mưa, hãy cùng lặng ngắm “cơn mưa xứ sở đầy bí ẩn và mê hoặc”, từ mưa nhỏ, lất phất, mưa bụi, tới mưa giông, mưa rào. Để cảm nhận “mỗi cơn mưa Huế tự thân có vẻ đẹp riêng, gợi nên những biểu tượng đẹp sâu trong bản năng mơ mộng”. Và chiêm nghiệm những ca từ ảo diệu trong Trịnh ca “Mưa vẫn mưa bay trên tầng tháp cổ”.

Đến Huế, bạn không thể không một lần dừng chân ở chợ Đông Ba, “một gallery khổng lồ, trưng bày những đặc sản truyền thống của vùng văn hóa Huế”, nơi lưu giữ những kho truyện trên trời dưới đất của dân Huế, là “pho từ điển tiếng Huế sống động và phong phú”.

Áo dài tím đặc sản xứ Huế - trở thành biểu tượng vẻ đẹp của người con gái Huế hầu như ai cũng biết. Nhưng sao lại là mầu tím Huế - một mầu sắc được định danh, và mầu tím Huế có điểm gì đặc biệt? Đọc cuốn sách của Lê Vũ Trường Giang, tôi mới biết, mầu tím Huế rất riêng, bởi nó mang hồn xứ sở. Đó là một mầu tím ảo diệu “xuất hiện sau các cơn mưa nhỏ, vào hoàng hôn và phải đứng ở cầu Phú Xuân nhìn về đầu nguồn sông Hương xa mờ mới thấy”. Mầu tím ấy “hiện lên từ chân trời, lẫn trong mây khói, trong mầu nắng sắp tắt”.

Là người yêu Huế da diết, có cảm giác Lê Vũ Trường Giang có thể nói tràng giang bất tận về Huế, nhưng trong khuôn khổ hãn hữu của một cuốn sách nhỏ, anh đã tiết chế, chọn lọc đưa vào những chi tiết đắt giá nhất giúp người đọc hiểu về Huế qua những địa danh, địa chỉ lịch sử văn hóa tiêu biểu, về ẩm thực, về tính cách con người xứ Huế.

Đọc cuốn sách mênh mang cảm xúc, thấm đẫm tình yêu và dạt dào thi vị này, người đọc được trải nghiệm Huế ở bề rộng của kiến thức lẫn chiều sâu của lòng người.

(“Căn cước xứ mưa”, Lê Vũ Trường Giang, NXB Kim Đồng).