Da diết những phận người

HẢI MIÊN

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tập truyện ngắn gồm 20 tác phẩm, đi sâu vào thân phận những người đang sống ở vùng nông thôn đang đổi mới, nông thôn thời hậu chiến qua câu chữ của một người phụ nữ yêu quê hương da diết.

Mở đầu tập là truyện ngắn “Giấc trưa”, kể về cơn lốc đô thị hóa và vấn đề ô nhiễm môi trường. “Giấc trưa” không chỉ là bức tranh tâm trạng đầy lo lắng của một nữ công nhân, một người mẹ, mà là nỗi lo chung của bất cứ người dân yêu môi trường làng quê nào.

Ở truyện ngắn “Bóng nước xa xăm”, Mai Phương viết về người đàn ông có vợ mải mê kiếm tiền, tìm “hơi lạ” nên bỏ rơi gia đình, khiến cho người chồng chán nản. Người chồng đã bỏ đến một thành phố cao nguyên, thuê phòng nghỉ và đã mơ về một người phụ nữ. Tác giả đã khéo léo dẫn câu chuyện diễn ra trong không gian rất liêu trai. Còn “Ngày mai” là truyện ngắn viết về bi kịch của đời sống hiện đại. Chuyện xoáy vào gia đình có người chồng vô tâm, chỉ thích chơi bời, săn chim với bè bạn mà bỏ rơi vợ con. Sự rạn vỡ diễn ra rất từ từ. Rồi dần dần, người vợ đã tìm cách phản ứng, muốn dứt ra khỏi sự tù túng, tẻ nhạt ấy.

Truyện ngắn “Những cơn bão” lại xoáy vào đề tài hậu chiến. Giai đoạn hậu chiến, bên cạnh những khúc tráng ca chiến thắng, còn là nỗi đau khôn nguôi phải đối diện hằng ngày của người mẹ, người bố từ chiến trường trở về, khi ươm mầm hạnh phúc trong hòa bình, nhưng lại sinh ra những đứa con tật nguyền do chất độc da cam...

Các truyện ngắn “Gió thổi về đâu”, “Mưa ở bến sông”, “Xem bói” khá xinh xắn, như những thước phim khá kịch tính và bồi hồi. Giọng kể của tác giả sắc, gọn, kiệm lời. Chị đã chinh phục người đọc bằng giọng văn có phần hơi lạnh, đủ để hình dung về đời sống nhân sinh. Nhân vật của chị thường là phụ nữ, do đó tác giả dễ thi triển những ý tưởng nhân văn cho những khát vọng rất đỗi đời thường của phái yếu. Vì thế tập truyện dễ đi vào lòng người.

(Tập truyện ngắn “Cỏ mã linh”, Nguyễn Thị Mai Phương, NXB Phụ nữ, 2019).