Đạo đức người thầy thuốc

HẢI ĐĂNG

Thứ tư, 24/04/2019 - 03:42 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Xuyên suốt thời kỳ trung cổ, tại châu Âu, để phụng sự lý tưởng chữa bệnh, cứu người, không ít bác sĩ đã phải chịu sự săn đuổi gắt gao từ các tòa án dị giáo. Lấy cảm hứng từ những vị bác sĩ chân chính ấy, Noah Gordon đã chắp bút nên cuốn tiểu thuyết lịch sử nổi tiếng “The Physician” (Người thầy thuốc, được NXB Văn học ấn hành qua bản dịch của Lê Chu Cầu).

Tác phẩm xoay quanh chuyến phiêu lưu hấp dẫn nhưng cũng đầy chông gai của cậu bé mồ côi Rob. Là con trai của một thợ mộc, sống tại khu ổ chuột gần cảng London, Rob không thể ngờ định mệnh của cậu lại thay đổi chóng mặt sau khi cha mẹ đột ngột qua đời vì bạo bệnh. Trong cảnh nhà ly tán, Rob may mắn được thầy lang Croft nhận nuôi. Nhờ sự tinh ranh của Croft, hai thầy trò làm ăn ngày một phát đạt. Thế nhưng, sâu thẳm trong trái tim chàng trai trẻ, giấc mơ được trở thành một bác sĩ thực thụ cứ lớn dần theo thời gian. Cái chết đột ngột của lão Croft một lần nữa thành bước ngoặt trong đời Rob. Nghe theo chỉ dẫn của các bác sĩ Do Thái ở London, Rob quyết định rời Anh Quốc đến Ba Tư - trung tâm y học thế giới tại thời điểm đó, để hoàn thành ý nguyện của mình. Dẫu vậy, Ba Tư không phải là miền đất lành với người Tây phương. Xung đột tôn giáo khiến quốc gia này coi tín đồ theo đạo Thiên chúa là kẻ thù. Chính vì vậy, để theo học y khoa tại Ba Tư, Rob phải cải trang thành người Do Thái. Chính trong thời gian đó, anh nhận ra những đức tin mù quáng, mê tín dị đoan nhân danh tôn giáo đang bóp nghẹt sự phát triển của y học. Những danh sư như Ibn Sina và Al-Juzjani cũng làm anh thất vọng khi họ chỉ bằng lòng với kiến thức hiện tại. Quá trình khổ học ở phương Đông đã bắt Rob đánh đổi nhiều thứ, kể cả tình yêu đích thực của đời mình. Song Rob chưa bao giờ bỏ cuộc bởi lẽ anh luôn coi việc cứu người chính là bổn phận mà Chúa giao phó cho mình.

Với vốn hiểu biết sâu rộng về tôn giáo, lịch sử y khoa và địa lý, N. Gordon đã tạo nên một sử thi đồ sộ dưới nhan đề giản dị “Người thầy thuốc”. Để hoàn thành cuốn tiểu thuyết lớn này, Gordon đã đọc và nghiên cứu tại thư viện Đại học Massachusetts trong nhiều năm ròng rã. Trả lời trên tờ Boston Globe, Gordon thừa nhận “đứa con tinh thần” ấy đã khiến ông bị lạc trong thế kỷ 21. Chính vì vậy, tuy chỉ là một tác phẩm hư cấu nhưng “Người thầy thuốc” vẫn được giới nghiên cứu đánh giá cao bởi những dữ kiện lịch sử chân xác và phong phú. Quan trọng hơn, đằng sau những trang sách đầy kiến thức về lịch sử, văn hóa và tập tục của nhiều dân tộc, “Người thầy thuốc” còn gửi gắm nhiều thông điệp quý giá về y đức của người bác sĩ.

Cũng như những cuốn tiểu thuyết lịch sử khác của N. Gordon, “Người thầy thuốc” đã trở thành một Bestseller trên thị trường sách quốc tế, được chuyển ngữ qua nhiều thứ tiếng với hàng triệu bản dịch. Tại Đức, “Người thầy thuốc” nổi tiếng đến mức nó còn được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình và nhạc kịch.