Thấy gì qua 16 phim dự Liên hoan lần thứ 20?

THỦY TIÊN

Thứ năm, 09/11/2017 - 07:27 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần này có nhiều phim truyện nhất từ trước tới nay với gần 40 tác phẩm góp mặt ở các hạng mục Phim dự thi, Chương trình toàn cảnh và Phim dự thi giải thưởng điện ảnh ASEAN. Hội đồng tuyển phim đã chọn lọc, loại bỏ một số phim quá kém về chất lượng. 16 tác phẩm ở hạng mục Phim dự thi dường như phản ánh tương đối đầy đủ bức tranh điện ảnh Việt Nam hiện nay.

1/ Công chúng sẽ chứng kiến cuộc so tài của các tác phẩm ở đủ thể loại, đa dạng về đề tài được làm với nhiều phong cách khác nhau. Phim dành cho tuổi mới lớn có “12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy”, “Cô gái đến từ hôm qua”… Đề tài tâm lý tình cảm có “Bao giờ có yêu nhau”, “Cho anh gần em thêm chút nữa”, “Chờ em đến ngày mai”… Ngoài ra còn là những bộ phim phản ánh đời sống văn hóa đặc trưng vùng miền. Nếu như “Cha cõng con” mang dấu ấn vùng núi phía bắc thì “Cô Ba Sài Gòn”, “Sài Gòn anh yêu em” lại đậm nét văn hóa, đời sống phương nam với nghề may áo dài truyền thống và nghệ thuật cải lương.

2/ Về phong cách, có phim được làm theo lối hiện đại cả về nội dung và tiết tấu như “Em chưa 18” nhưng “Cha cõng con” lại khiến người xem quay về với các phim được làm với phong cách cũ. Đặc biệt, LHP năm nay chấp nhận phim làm lại kịch bản của nước ngoài với “Bạn gái tôi là sếp” và “Sắc đẹp ngàn cân”. Cả hai phim trên đều được làm lại từ tác phẩm ăn khách của Thái-lan và Hàn Quốc trong một nỗ lực tìm kiếm kịch bản hay vốn đang thiếu trầm trọng.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý, số lượng phim có kịch bản gốc cũng như kịch bản chuyển thể từ tác phẩm văn học đã chiếm số lượng áp đảo. “Cô gái đến từ hôm qua”, “Đảo của dân ngụ cư”, được chuyển thể từ hai truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và Đỗ Phước Tiến. Trong khi đó, các phim làm từ kịch bản tự viết như “Hotboy nổi loạn 2”, “Sứ mệnh trái tim”, “Nắng”… cũng tạo được dấu ấn riêng khi phát hành.

3/ Cùng với việc nở rộ dòng phim làm lại, thời gian qua câu chuyện dán nhãn phân loại phim đã trở thành một trong những chủ đề nóng của điện ảnh Việt Nam. Nhìn vào danh sách 16 phim dự thi, có nhiều bộ phim hoàn toàn không có cảnh nóng nhưng khi công chiếu đã thu hút đông đảo người xem, cho thấy câu chuyện phim và phong cách làm phim là yếu tố rất quyết định. Các bộ phim này đều chinh phục người xem bằng câu chuyện lôi cuốn, giàu cảm xúc và chứa đựng những triết lý giản dị về cuộc sống chứ không lên gân, nói những điều đao to búa lớn. Trong khi đó, phim được dán nhãn phân loại phim đều là những tác phẩm khá dữ dội, kịch tính và có yếu tố ma mị được thực hiện bằng dấu ấn phong cách riêng của người làm phim như “Đảo của dân ngụ cư”, “Cô hầu gái” được coi là điểm nhấn đem đến sự đa dạng cho đời sống điện ảnh Việt Nam hôm nay.

4/ Nhưng cũng có điều phải suy nghĩ, tất cả các phim tham dự LHP (ở hạng mục Dự thi và Toàn cảnh) đều là sản phẩm của các công ty tư nhân. Điều này cho thấy xã hội hóa điện ảnh đã đem đến sự thay đổi lớn lao cho đời sống điện ảnh nước nhà. LHP năm nay sẽ là cột mốc đánh dấu lần đầu tiên vắng bóng các bộ phim do các hãng phim có bề dày truyền thống như Hãng phim truyện Việt Nam, Hãng phim truyện I, Hãng phim Giải phóng, đồng nghĩa với việc không còn các phim truyền thống, lịch sử, đề tài chiến tranh, hậu chiến từng quen thuộc với khán giả yêu điện ảnh qua nhiều thế hệ.

Hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất LHP năm nay sẽ là cuộc tranh tài của các đạo diễn trẻ dưới 30 tuổi như Đinh Tuấn Vũ, Vũ Ngọc Phượng với các đạo diễn Việt kiều gồm Hàm Trần, Dustin Nguyễn, Derek Nguyen cũng như những đạo diễn cá tính như Vũ Ngọc Đãng, Hồng Ánh, Đặng Thái Huyền, Lê Thanh Sơn, Phan Gia Nhật Linh, Lương Đình Dũng… Có thể nhận thấy tín hiệu đáng mừng về đội ngũ những người làm nghề.