NSND Thúy Mùi:

Nghệ sĩ trẻ phải biết về cống hiến của người đi trước

TỨ SỌM (THỰC HIỆN)

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:22 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

NSND Thúy Mùi.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Phát triển nghệ thuật truyền thống sân khấu Việt Nam - NSND Thúy Mùi đang tất bật với dự án số hóa dữ liệu về các nghệ sĩ sân khấu nổi tiếng của Việt Nam.

Phóng viên (PV): Xin bà cho biết ý tưởng của việc xây dựng dự án này?

NSND Thúy Mùi (TM): Bắt đầu từ trăn trở về thực trạng sân khấu truyền thống đang dần bị mai một, cùng với số nghệ sĩ sân khấu ở Việt Nam cần được tôn vinh là rất lớn. Họ là những người cả đời không ngừng cống hiến, hy sinh, và sáng tạo để hình thành nên một thực thể sân khấu truyền thống. Rất nhiều tên tuổi đã trở nên quen thân với công chúng nhiều thế hệ. Qua dự án này, tôi mong giúp người yêu nghệ thuật dễ dàng tìm được thông tin về những nghệ sĩ mình yêu thích. Sâu xa hơn, nhằm đưa khán giả quay lại với sân khấu.

PV: Những gương mặt nghệ sĩ như thế nào sẽ được lựa chọn?

TM: Hơn 200 tên tuổi nghệ sĩ sẽ được đưa vào cơ sở dữ liệu. Trước hết sẽ là những nghệ sĩ gạo cội đã được nhà nước trao tặng các danh hiệu NSND, NSƯT. Ngoài ra có những nghệ sĩ khác có nhiều đóng góp, thành tựu, đặc biệt được công chúng yêu mến. Việc khắc họa chân dung nghệ sĩ sẽ được chúng tôi chủ yếu khai thác từ khía cạnh nghệ thuật, bởi đó mới là cái chính làm nên tên tuổi họ trong lòng công chúng. Bên cạnh đó, sẽ điểm xuyết một vài yếu tố đời sống cá nhân. Trong giới sân khấu, có những nghệ sĩ mà cuộc sống hằng ngày rất đạm bạc, thậm chí khó khăn, nhưng khi lên sân khấu, họ vẫn cháy hết mình để nhập vai sâu sắc cống hiến cho khán giả. Thời gian hoàn thành dự án ước kéo dài 3-5 năm và sẽ vừa làm vừa công bố từng phần. Để tạo dựng cơ sở dữ liệu cho một nghệ sĩ sẽ mất 1-2 tháng.

PV: Hẳn quá trình thực hiện sẽ gặp không ít khó khăn?

TM: Tôi hoàn toàn dám khẳng định dự án này khả thi và sẽ đi được đến đích cuối cùng. Tuy nhiên khó khăn phải đối mặt quả thực không nhỏ. Dự án không dựa vào kinh phí nhà nước. Trung tâm của tôi phải thường xuyên tổ chức các buổi biểu diễn, sự kiện, các chương trình giới thiệu nghệ sĩ để nuôi dự án. Việc kêu gọi tài trợ cũng không dễ khi nhà tài trợ luôn yêu cầu cả hai bên đều phải có lợi ích, trong khi dự án này chỉ mang giá trị lâu dài cho cộng đồng và nền nghệ thuật. Trở ngại nữa là vấn đề tư liệu khi xây dựng chân dung nghệ sĩ. Tôi mong muốn đưa vào chân dung mỗi nghệ sĩ những hình ảnh, thước phim về vai diễn để đời của họ, nhưng đối với những người mà thời kỳ đỉnh cao nghề nghiệp lại nằm ở giai đoạn trước thì tư liệu diễn ghi lại rất hiếm.

Trung tâm sẽ theo dõi, ghi nhận những phản hồi, đóng góp của từ độc giả để liên tục chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện dữ liệu. Ngoài ra thì, chính bản thân nghệ sĩ trẻ bây giờ cũng có thể chưa biết hết về tài năng và những cống hiến của lớp nghệ sĩ gạo cội ngày xưa. Cơ sở dữ liệu này chính là một trong những hành động thiết thực để bảo tồn những giá trị của sân khấu, để cho các thế hệ tiếp nối sau này biết được rằng ngày hôm qua sân khấu đã phát triển như thế; và giai đoạn này sân khấu kém phát triển do đâu. Có thể coi đây như một tài liệu cho công tác giảng dạy nghệ thuật. Đồng thời đó như một đầu mối truyền cảm hứng, khi mà các đơn vị đào tạo về sân khấu truyền thống ngày càng thưa thớt thí sinh ứng tuyển.