Sắc tranh nở trên tường

BÀI & ẢNH: NGUYỄN DIÊN KHÁNH

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đoàn Thanh niên thôn Ngọt (xã Hồng Giang) vẽ tranh tường.

Nhiều làng quê trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang thay da đổi thịt, không chỉ bởi đời sống kinh tế đã phát triển. Mà còn nhờ những con ngõ đã xuất hiện những bức tranh tường nhiều mầu sắc.

Thắm sắc quê

Ngày mùa, thôn Đông Thượng, xã Lãng Sơn (Yên Dũng, Bắc Giang) không chỉ sôi động bởi cảnh phơi thóc trên sân, phơi rơm ở những ngả đường về thôn, mà trong đường thôn, cảnh vẽ tranh, đắp tranh nổi trên những bức tường cũng trở nên sôi động.

Đang cùng em họ, hai cháu học sinh đắp bức “Mừng hội làng”, ông Bùi Thanh Quang, ngơi tay tâm sự: “Chẳng bao lâu nữa, thôn Đông Thượng sẽ không chỉ là làng nông thôn mới kiểu mẫu, mà còn trở thành “thôn tranh”.

Ông Quang là cựu chiến binh xuất ngũ và được học mỹ thuật bổ túc ba tháng. Nhưng ông có năng khiếu hội họa từ nhỏ, hiểu giá trị văn hóa làng quê, đặc biệt là văn hóa của thôn, xưa còn có tên gọi là thôn Đông Loan - “làng nói tức”. “Sẵn có tay nghề. Giờ tôi sống ở quê và ao ước được làm việc có ích cho thôn. Khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, gắn với chỉnh trang đường thôn, làng văn hóa, nhà văn hóa thôn, tôi xin phép được làm miễn phí những bức tranh này. Tôi xin khoe với các anh, thôn chúng tôi có năm nghệ nhân điêu khắc, lại có 13 họa sĩ được đào tạo bài bản đấy”, ông Quang bộc bạch.

Hàng chục bức tranh cỡ lớn đã được hoàn thành ở con đường chính thôn Đông Thượng. Ngay sau pho cổng thâm nghiêm là bức “Huyền thoại Đông Loan”, có ý nghĩa tập trung vào phát triển văn hóa làng, xóm có truyền thống yêu nước, hiếu học. Tiếp đến là bức “Bộ đội về làng”, “Bình yên làng quê”… được đắp nổi, sơn phết, tạo nên sự biến đổi cho chính những bức tường xám.

Ông Nguyễn Đức Thu, Phó Chủ tịch UBND xã Lãng Sơn, vui mừng cho biết: “Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, người dân rất đồng lòng. Đặc biệt là phong trào trồng hoa, vẽ tranh lấn rác. Những người con của thôn đã giúp cho những bức tường có một đời sống khác. Vừa tôn thêm vẻ đẹp cho những ngôi nhà ven đường. Vừa tạo cảnh quan chung cho thôn”.

Tại các huyện Lạng Giang, Lục Ngạn, TP Bắc Giang…, Đoàn thanh niên các xã, thôn cũng đang tích cực phối hợp trồng hoa, vẽ tranh tường trên các tuyến đường được “quy hoạch”, tạo mỹ quan nông thôn. Một trong những mô hình nổi bật là thôn Núi, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang), thôn Ngọt, xã Hồng Giang (huyện Lục Ngạn)... Đặc biệt, thôn nông thôn mới kiểu mẫu - thôn Ngọt có đường trục thôn, các ngõ xóm đều được trải bê-tông, phong quang. Những luống hoa chiều tím, ngũ sắc, mười giờ khoe sắc hai bên đường. Cùng với đó là những hình ảnh sinh động được phác họa trên nền tường bao tạo cảm giác muốn được khám phá.

Tranh lấn… rác

Là một trong những người góp phần tạo nên những bức tranh tường đẹp mắt ở thôn Ngọt, ông Dương Văn Trình, Bí thư Chi bộ thôn chia sẻ, hiện nay gần 1 km đường chính của thôn đã được trát lại, vẽ tranh tường. Trong đó, nhiều bức là do “tay nghề” của các đoàn viên, thanh niên trong xã làm nên. Những bức tranh không chỉ thay áo mới cho những bức tường cũ, mà còn giúp xóa điểm viết vẽ giao vặt, quảng cáo lộn xộn, xóa bỏ các điểm tập kết rác tự phát. “Nội dung của mỗi bức tranh cũng đều được tính toán kỹ. Ngoài bảo đảm yếu tố mỹ thuật ra, tranh cũng tập trung vào đề tài phong cảnh làng quê, tuyên truyền bảo vệ môi trường, hạn chế dùng túi nylon. Từ những bức tranh ban đầu, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân. Mọi người cũng chung tay cùng chúng tôi, đầu tư tiền sơn, thuê họa sĩ vẽ tranh”.

Vui mừng khi có con đường được khoác áo mới, ông Trương Xuân Khun, người dân thôn Ngọt bảo rằng, con đường bích họa không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật, nó còn có ý nghĩa tuyên truyền mang thông điệp bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn, tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp.

Anh Thân Trung Kiên, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Giang khẳng định, việc thực hiện công trình thanh niên “Con đường tuổi trẻ”, “Con đường bích họa” sẽ được triển khai đến hết năm 2019. Các cơ sở đoàn có trách nhiệm tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương; vận động người dân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí để triển khai thực hiện. Các đoàn thanh niên cơ sở cũng tận dụng những người có khả năng mỹ thuật, mời giáo viên mỹ thuật ở các trường học cùng tham gia. Khi đã có tranh, có hoa thì tự động một số người sẽ không đổ rác vô ý thức ra đường nữa.

Tỉnh đoàn Bắc Giang đang chỉ đạo nhân rộng ra hơn 200 xã, phường, thị trấn; triển khai đến các cơ sở đoàn lựa chọn địa điểm, tổ chức thi công công trình “Tranh tường bích họa” và “Con đường bích họa”. Chung tay làm đẹp đường quê, huyện đoàn Lạng Giang đang tích cực trát tường và vẽ trên 17 con đường bích họa. Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, huyện đoàn Lạng Giang tiếp tục phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh huyện chỉ đạo các cơ sở đoàn, hội thi công. Theo kế hoạch, đến hết tháng 6, 23 xã, thị trấn đồng loạt tổ chức chọn lựa tuyến đường đông người qua lại, vận động nguồn kinh phí để trồng hoa, vẽ tranh tuyên truyền bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh trật tự.