Ấm tình quân dân

BÀI & ẢNH: KHIẾU MINH

Thứ tư, 25/12/2019 - 12:19 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tác phẩm “Đêm hậu cứ” của họa sĩ Hoàng Tích Chù.

Với 58 tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều thể loại: hội họa, đồ họa, điêu khắc… trên nhiều chất liệu khác nhau, Triển lãm “Từ nhân dân mà ra” là cái nhìn khá toàn diện, bao quát của nhiều thế hệ họa sĩ nổi tiếng phác họa chân thực và đa dạng về hình ảnh hào hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức và trưng bày từ ngày 19-12 đến 27-12.

1. Đồng hành trên mọi ngả đường chiến chinh gian khổ, các họa sĩ - nghệ sĩ là chiến sĩ trên khắp các mặt trận, bằng ngôn ngữ sáng tạo đặc biệt của nghệ thuật tạo hình, họ đã ghi lại chân thực và sống động cuộc sống, chiến đấu của quân đội ta qua những mốc son chói lọi từ khi thành lập năm 1944.

Các tác phẩm trưng bày trong triển lãm lần này sáng tác về đề tài chiến tranh cách mạng gắn với hình ảnh Anh Bộ đội Cụ Hồ. Sâu hơn nữa, tình cảm quân - dân gắn bó sâu sắc, đoàn kết một lòng là đề tài mà nhiều họa sĩ thể hiện rất thành công qua các tác phẩm “Từ nhân dân mà ra” của Quang Thọ, “Đêm hậu cứ” của Hoàng Tích Chù, “Đón bộ đội về bản” của Cao Trọng Thiềm, “Tình quân dân” của Trần Anh Tuấn… Bên cạnh các tác phẩm khắc họa cuộc sống chiến đấu đầy hy sinh, gian khổ của người lính, nhiều tác phẩm còn thể hiện sự lãng mạn, những phút giây thư giãn, những khoảng lặng của cuộc chiến cũng được ghi lại đầy cảm xúc như tác phẩm “Tiếng đàn bầu” (Sỹ Tốt), “Những cô gái Trường Sơn” (Vũ Giáng Hương), “Đêm trăng qua vọng gác” (Mai Long)… hay hình ảnh về hậu phương vững chắc tiếp thêm sức mạnh cho đoàn quân “Bộ đội Cụ Hồ” như “Chiến lũy”, “Ký ức những ngọn đèn” (Lê Anh Vân)...

Các tác phẩm tại triển lãm mang lại nhiều cảm xúc cho người xem.

2. Đến với triển lãm, họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhận xét: Đây là triển lãm rất có ý nghĩa nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Chúng ta có thể thấy lại các thế hệ từ các danh họa Trường mỹ thuật Đông Dương đến các họa sĩ kháng chiến thời kỳ chống thực dân Pháp và sang đến thời kỳ chống đế quốc Mỹ hội tụ ở đây. Vẻ đẹp của Anh Bộ đội Cụ Hồ qua những cách nhìn đa dạng của các họa sĩ đã mang lại nhiều xúc động về hình tượng người lính Bộ đội Cụ Hồ. Với sự đa dạng của các chất liệu như sơn mài, sơn dầu, lụa và điêu khắc thì ngôn ngữ tạo hình là ngôn ngữ có sức biểu cảm rất mạnh và đã mang lại những trang sử bằng tranh rất ấn tượng. Ở đây, chúng ta gặp lại những bức ký họa chiến trường từ chống thực dân Pháp, cho đến chống đế quốc Mỹ, đó là những ký họa có thể đổ bằng máu, bằng cả sinh mạng của người nghệ sĩ chiến sĩ. Trong thời kỳ đổi mới của đất nước thì hình ảnh người chiến sĩ lại mang một nét đẹp mới và chúng tôi cũng tin rằng các thế hệ nghệ sĩ trẻ vẫn tiếp tục thể hiện tình yêu đối với người chiến sĩ không chỉ ở biên giới, hải đảo mà còn cả ở trên các mặt trận khác. Hình ảnh người chiến sĩ trên mặt trận vũ trang Việt Nam mãi là nguồn cảm hứng vô tận cho sự sáng tạo của người nghệ sĩ.

Là người có tác phẩm được trưng bày tại triển lãm, họa sĩ Giang Khích xúc động khi gặp lại “Tuổi hai mươi” của ông sau 40 năm: Tôi là lính biên phòng, phục vụ trong quân ngũ gần 40 năm. Tham gia sự kiện chiến tranh biên giới Tây Nam năm 1978 và cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc năm 1979, bao hy sinh, vất vả và vinh quang của người chiến sĩ biên phòng đã hằn sâu vào ký ức mỗi người lính chúng tôi. Với người vừa cầm súng nhưng cũng vừa cầm cọ như tôi thì hầu hết các tác phẩm đều về đề tài người chiến sĩ biên phòng. Tác phẩm “Tuổi hai mươi” này tôi sáng tác nhân kỷ niệm 20 năm thành lập lực lượng Bộ đội Biên phòng, chân dung tự họa đồng thời cũng là bức chân dung chung cho tất cả các chiến sĩ của lực lượng biên phòng. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã sưu tầm nó từ năm 1979 ngay sau khi tôi hoàn thành tác phẩm này.

3. Trang sử hào hùng của quân đội nhân dân Việt Nam đã hiện ra chân thực, nhiều cảm xúc trên các tác phẩm của các họa sĩ tại Triển lãm “Từ nhân dân mà ra”. Đây cũng là dịp để công chúng hiểu thêm về truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam, quân đội từ nhân dân, vì dân mà chiến đấu và sẵn sàng hy sinh để bảo vệ nền độc lập dân tộc, như lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Nhân dân ta vô cùng vĩ đại. Quân đội ta, con đẻ của nhân dân, là một quân đội Anh hùng. Từ nhân dân mà ra, được nhân dân đùm bọc, chăm sóc, thương yêu, quân đội ta đã làm tròn và quyết sẽ làm tròn mọi nhiệm vụ nặng nề, vẻ vang mà nhân dân và Đảng giao phó”.