Ninh Đức Hoàng Long:

Mong được biểu diễn trước khán giả quê nhà

HOÀNG THU PHỐ (THỰC HIỆN)

Chủ nhật, 10/06/2018 - 07:37 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ninh Đức Hoàng Long - “chàng trai vàng” của opera Việt Nam vừa giành giải nhất bảng thí sinh lớn tuổi của Cuộc thi tài năng âm nhạc cổ điển Virtuozok 2018 trên sóng truyền hình quốc gia Hungary. Trước thềm vòng thi đặc biệt sẽ diễn ra lúc rạng sáng 9-6, Thời Nay có cuộc trò chuyện với Ninh Đức Hoàng Long.

Phóng viên (PV): Cuộc thi này đến với Hoàng Long như thế nào?

Ninh Đức Hoàng Long (NĐHL): Nhận lời mời từ bốn năm trước, tuy nhiên Long đã đợi bốn năm để trau dồi, tập luyện và quyết định năm nay tham gia. Cuộc thi bắt đầu diễn ra từ tháng 4. Trong suốt năm vòng thi, thí sinh phải lựa chọn các tác phẩm âm nhạc cổ điển đặc sắc, gây ấn tượng mạnh mẽ cho BGK và khán giả truyền hình. Các tác phẩm dự thi cũng không chỉ gói gọn trong các tác phẩm cổ điển mà thí sinh bắt buộc biểu diễn một tác phẩm bán cổ điển và một tác phẩm chung. Người bảo hộ cho chương trình là Phu nhân của Tổng thống đương nhiệm Hungary, bà Anita Hercegh.

PV: Vậy đâu là áp lực lớn nhất mà Hoàng Long phải vượt qua trong bốn vòng thi vừa qua?

NĐHL: Có rất nhiều áp lực mà Long phải vượt qua, vì cuộc thi này có tới năm vòng. Áp lực thứ nhất là thời gian của cuộc thi trùng với cuộc thi thanh nhạc quốc tế Simandy lần thứ 10 mà Long vừa được giải nhất đầu tháng 5. Tiếp đó, cuộc thi trùng với lịch thi và biểu diễn ở trường của Long. Và điều quan trọng nhất, đây là một cuộc thi truyền hình, tất cả sẽ được lưu lại và phát sóng trên TV. Long sẽ xuất hiện trước khán giả Hungary, do đó phải luôn mang lại những hình ảnh tốt đẹp nhất tới khán giả truyền hình, chưa kể là một thí sinh người châu Á duy nhất, Long phải đua tài với những thí sinh là những tài năng âm nhạc cổ điển người Hungary.

PV: Còn vòng thi cuối khi chỉ còn ba thí sinh đoạt giải nhất của ba bảng tranh tài để giành 1 giải đặc biệt, 2 giải nhất của cuộc thi. Bạn đã chuẩn bị gì?

NĐHL: Vòng thi đặc biệt này, giám khảo không còn là người lựa chọn thí sinh được giải mà là khán giả truyền hình. Long chuẩn bị một aria trong vở Opera “Romeo và Juliette” của nhà soạn nhạc Gounod và một ca khúc tiếng Ý: “Mattinata” của nhạc sĩ Leoncavallo. Vòng đặc biệt được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình M5 Hungary vào lúc 7 giờ 30 tối ngày 8-6 giờ Hungary. (1 giờ 30 rạng sáng ngày 9-6, giờ Việt Nam).

PV: Hơn một tháng trước, Hoàng Long đã cũng giành giải nhất Cuộc thi thanh nhạc Quốc tế Simandy Jozsef (Hungary) lần thứ 10. Xem ra Hoàng Long khá “sát” giải thưởng?

NĐHL: Long cũng nhận được khá nhiều lời nói đùa từ các thầy cô, bạn bè và thậm chí là các nhà báo của Hungary. Họ đều nói: “Bạn lại nhất à!”. Thật sự, Long phải cảm ơn thầy, cô giáo mình đã truyền đạt được cho Long những kinh nghiệm và kiến thức quý báu và gia đình, bạn bè luôn ủng hộ, động viên và giúp đỡ Long trong quá trình tham gia cuộc thi. Không có mọi người thì Long cũng không thể đạt được những thành công như vậy.

PV: Đến nay, đâu là giải thưởng mà Long cảm thấy ấn tượng nhất?

NĐHL: Mỗi cuộc thi Long tham dự đều là cả một quá trình ít nhất là hai tháng, từ khâu chuẩn bị, tham gia thi. Tất cả đều để lại nhiều ấn tượng và kỷ niệm không thể quên được. Giải thưởng nào cũng vô cùng ý nghĩa và đem lại rất nhiều những cơ hội mới cho Long.

PV: Liên tiếp dự thi và đoạt nhiều giải thưởng trong thời gian qua, vậy việc học tập của Hoàng Long như thế nào?

NĐHL: Long hoàn thành khóa học đại học vào tháng 7-2017 và hiện tại đang học năm thứ nhất hệ thạc sĩ Opera của Học viện Âm nhạc Liszt Ferenc. Sau khi tốt nghiệp, Long muốn xin thêm khóa học bổng của Chính phủ một năm để tham gia biểu diễn và trau dồi kinh nghiệm tại các sân khấu lớn ở châu Âu.

PV: Biểu diễn trên sân khấu opera ở Hungary, Hoàng Long thường có những cảm xúc gì?

NĐHL: Khi đứng trên sân khấu opera ở Hungary, nhất là khi biểu diễn tác phẩm “Tổ quốc tôi”, Long đều có một cảm xúc mới không giống nhau. Luôn là một tâm trạng xúc động và thổn thức khi nghĩ về quê hương và đất nước. Long mong một ngày không xa sẽ có cơ hội được biểu diễn trên một sân khấu opera của Việt Nam trước khán giả quê nhà.

PV: Cảm ơn Hoàng Long và chúc bạn gặp nhiều may mắn!