NSƯT Việt Hoàn:

Không chạy theo khán giả

THƯ HOÀNG (THỰC HIỆN)

Chủ nhật, 12/08/2018 - 10:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sau 20 năm hát chung và tạo được dấu ấn khó quên trong lòng khán thính giả của dòng nhạc cách mạng, “tam ca nhạc đỏ” Việt Hoàn - Đăng Dương - Trọng Tấn sẽ tổ chức một live concert riêng mang tên “Đường chúng ta đi” tại Hà Nội vào ngày 26-8. Cùng trò chuyện với NSƯT Việt Hoàn để hiểu hơn về hành trình 20 năm và quan niệm nghệ thuật của anh.

Phóng viên (PV): Vì sao phải đợi đến 20 năm, tam ca Việt Hoàn - Đăng Dương - Trọng Tấn mới có một liveshow riêng?

NSƯT Việt Hoàn (VH): Thật ra chúng tôi đã có dự định làm đêm nhạc từ rất lâu rồi. 10 năm trước, ba anh em đã mong muốn làm một đêm nhạc với nhau, mặc dù ngày ấy chưa có trào lưu làm liveshow như bây giờ. Nhưng khi đó, về hoàn cảnh gia đình, về sự nghiệp, rồi cả tài chính nữa chưa cho phép chúng tôi tổ chức đêm nhạc riêng để đánh dấu một chặng đường, và tri ân với khán giả. Phải đến tận bây giờ thì liveshow mới được thực hiện…

PV: Tam ca Việt Hoàn - Đăng Dương - Trọng Tấn đã “nên duyên” trong hoàn cảnh nào?

VH: Đó là một ngày tháng 8-1998, ba anh em chúng tôi lúc đó còn là sinh viên - lần đầu tiên được NSND Quang Thọ “ghép” hát tam ca với nhau. Khi đó, Nhạc viện Hà Nội (Nay là Học viện Âm nhạc quốc gia) muốn có một tiết mục tham gia Liên hoan ca nhạc toàn quốc, NSND Quang Thọ được giao việc này. Thế là thầy nghĩ tới “phương án” chọn ba giọng hát nam để thể hiện ca khúc “Đường chúng ta đi” - một bài hát của nhạc sĩ Huy Du từng có nhiều nghệ sĩ đơn ca thành công và thầy muốn trẻ hóa nó bằng ba giọng ca của sinh viên nhạc viện. Chúng tôi khi đó mỗi người một nơi, gặp nhau và không ngờ, 20 năm sau vẫn hát cùng nhau trên sân khấu. Thậm chí, ba gia đình cũng trở nên thân thiết với nhau…

PV: 20 năm kể từ khi hát với nhau “Đường chúng ta đi”, đến bây giờ đã được gọi với danh xưng “Tam ca nhạc đỏ”, vậy nhìn lại, anh thấy đâu là điểm chung và điểm riêng của mỗi người?

VH: Mặc dù chúng tôi không được cùng sinh ra ở một vùng quê, hoàn cảnh gia đình khác nhau, nhưng có điểm chung là đều yêu dòng nhạc truyền thống, dòng nhạc cách mạng của Việt Nam. Còn điểm riêng, mỗi người có một sở trường khác nhau. Trọng Tấn thì thiên về mảng mầu sắc dân gian, mượt mà, trau chuốt, luyến láy trong từng ca từ. Còn Đăng Dương thì thiên về cổ điển, opera. Việt Hoàn thì nghiêng về dòng nhạc trữ tình, thường thể hiện nhiều bằng cảm xúc. Tuy mỗi người một vẻ, nhưng khi kết hợp lại với nhau thì ba cá tính ấy lại quyện lại, bổ trợ cho nhau. Tự mình khi nghe bản thu của ba anh em đều thấy: mặc dù tem giọng không hoàn toàn giống nhau nhưng lại rất hòa quyện.

PV: Chọn thời điểm tổ chức đêm nhạc vào tháng 8- khi Hà Nội có quá nhiều liveshow được tổ chức, các anh có lo lắng gì?

VH: Chúng tôi không thấy lo lắng gì. Thật sự với dòng nhạc này luôn kén người nghe, nhưng chúng tôi cũng có sự tự tin khi ba anh em đều có một lượng khán giả riêng. Có nhiều nghệ sĩ họ chiều theo khán giả, thậm chí chạy theo khán giả, nhưng Trọng Tấn - Đăng Dương - Việt Hoàn thì không như vậy. Mình lấy nghệ thuật để chinh phục khán giả và khán giả phải theo mình. Khán giả đến để xem chúng tôi, thưởng thức chúng tôi hát cái này, chứ không hoàn toàn là anh phải hát cái này, hát “sến” đi để cho tôi nghe. Nghĩa là chúng tôi không “chiều chuộng” khán giả những cái mà mình không có, hoặc không đúng sở trường của mình. Con đường âm nhạc mình theo đuổi đó là sự yêu thích, và đầu tiên, mình phải hát bằng trái tim, thuyết phục khán giả bằng dòng nhạc ấy, chứ khán giả không thể áp đặt mình hát cái gì.

PV: Trong đêm nhạc “Đường chúng ta đi” sắp tới, nhiều ca khúc nhạc cách mạng sẽ được nhạc sĩ Thanh Phương, Lưu Hà An làm mới bằng nhiều cách khác nhau. Từ góc độ của ca sĩ biểu diễn, quan điểm của Việt Hoàn về câu chuyện làm mới ca khúc cách mạng?

VH: Từ góc độ ca sĩ, Việt Hoàn vô cùng thích! Có những bài hát cách mạng đã được làm mới rất thành công. Như bài hát vốn rất trầm lắng, nhưng lại được phổ rock, hay những chất liệu âm nhạc phương Tây hòa trộn vào thì lại mang lại hiệu quả mới, thổi làn gió mới khiến cho ca khúc vốn quen thuộc trở nên mởi mẻ, trẻ trung hơn. Thí dụ ca khúc “Cỏ non thành cổ”, trước đây phối rất chậm, rất ủy mị, làm cho khán giả rơi nước mắt. Họ khai thác triệt để sự hy sinh của người chiến sĩ trên mặt trận Quảng Trị. Nhưng bản phối gần đây họ cho rock vào, giới trẻ sẽ cảm nhận được sự hồi sinh của cỏ từ mảnh đất thấm đẫm máu xương của người chiến sĩ như một dòng chảy đang cuộn trào.

Trong đêm nhạc “Đường chúng ta đi” sẽ có nhiều ca khúc nhạc chính thống được làm sống lại kiểu như thế. Thậm chí nhiều ca khúc được nhạc sĩ Thanh Phương - người được ví như “phù thủy làm mới ca khúc” mashup (hòa trộn) với nhau tạo nên những giai điệu mang tính đương đại, thuyết phục khán giả đương thời. Việt Hoàn cho rằng, dù ca khúc có quen thuộc và đi cùng thời gian nhưng cũng cần phải làm mới phải trẻ hóa bằng nghệ thuật, hoàn thiện hơn bằng kỹ thuật thanh nhạc, hòa âm.

PV: Trân trọng cảm ơn NSƯT Việt Hoàn!

Đêm nhạc “Đường chúng ta đi” do VIETART tổ chức, chỉ diễn ra một đêm duy nhất (26-8), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô - Hà Nội. Khán giả không những được thưởng thức tiếng hát sung sức của ba nghệ sĩ qua “gia tài” âm nhạc là những bản nhạc cách mạng, thính phòng quen thuộc; những nhạc phẩm ngợi ca quê hương đã làm nên dấu ấn tam ca suốt 20 năm qua mà lần đầu tiên sẽ được thấy Đăng Dương - Trọng Tấn - Việt Hoàn ngẫu hứng và biến hóa với miền âm nhạc acoustic, dân gian... Đêm nhạc còn có sự tham gia của hai nghệ sĩ khách mời là ca sĩ Anh Thơ và ca sĩ Lan Anh.