NSƯT Quốc Hưng:

Tôi muốn chạm vào trái tim khán giả

THƯ HOÀNG (THỰC HIỆN)

Thứ hai, 29/04/2019 - 01:47 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

NSƯT Quốc Hưng (ảnh) được biết tới là giọng bass (nam trầm) hàng đầu Việt Nam. Những vai diễn khó trong nhiều vở nhạc kịch quan trọng thường có sự xuất hiện của Quốc Hưng. Nhưng bằng việc ra mắt những album riêng, nó cho thấy anh đang tìm cho mình một lối rẽ thú vị: chuyển sang tình ca!

Phóng viên (PV): Thưa nghệ sĩ Quốc Hưng, nhiều người vẫn tò mò vì sao anh lại có sự chuyển dịch thú vị khi gần đây cho ra mắt những album mà nhạc mục nghiêng hẳn về tình ca?

NSƯT Quốc Hưng (QH): Đúng là có nhiều khán giả biết đến tôi với những vai diễn trong một số vở nhạc kịch. Nhưng trong quá trình công tác, trước đời sống có nhiều sự thay đổi, nên tôi cũng muốn thử sức, làm mới mình. Tôi ngả sang hát những bài tình ca cũng là để muốn đến gần hơn với khán giả. Bởi công chúng yêu nhạc kịch không nhiều. Vì thế, những bản tình ca sẽ giúp giọng hát của tôi đến được với đông đảo công chúng.

PV: Album vol 3 ra mắt gần đây của anh có tựa đề “Biển tình”. Anh có thể tiết lộ lý do vì sao lại chọn chủ đề này?

QH: Đối với tôi, mỗi album là một góc riêng trong tâm hồn, giúp tôi tỏ bày những suy ngẫm, chiêm nghiệm về cuộc đời. Album đầu tay “Hà Nội ơi! Thầm hát…” của tôi ra mắt năm 2009 chọn những ca khúc hay về Hà Nội, bởi Hà Nội là quê hương, là nơi Quốc Hưng đã sinh ra và lớn lên, Hà Nội đã cho Quốc Hưng tất cả mọi thứ. Đến năm 2013, tôi ra mắt bộ đĩa CD và DVD “Những bản tình ca đỏ” với 10 ca khúc viết về quê hương và người lính với đề từ “Hát cho người nằm xuống, hát cho người bước đi”. Đây là album tôi thực hiện dành cho người cha thân yêu của mình- một người chiến sĩ cách mạng đã chiến đấu, bị thương và cuối cùng ông đã mất trong thời kỳ hòa bình.

Đến album vol 3 vừa rồi, tôi chọn biển. Từ lâu, tôi muốn làm một album riêng về biển, nhưng phải đến lần này việc đó mới thành. Tôi rất yêu biển và may mắn được đi công tác tại nhiều bờ biển đẹp nhất của đất nước. Đi đến đâu tôi cũng dừng chân để lang thang, cảm nhận cái mênh mông, huyền bí của biển. Lúc đó, có rất nhiều suy nghĩ, nhiều tình cảm riêng tư trỗi dậy. Những buổi chiều ngồi trước biển, ngắm biển, trong tôi thường vang lên những giai điệu biển khơi…

PV: Việc hát lại những ca khúc cũ như “Tìm tên anh trên bờ cát” (của Duy Thái), “Chút thư tình gửi người lính biển” (nhạc Hoàng Hiệp - thơ Trần Đăng Khoa), “Biển khát” (Trương Ngọc Ninh), “Thuyền và biển” (nhạc Phan Huỳnh Điểu - phổ thơ Xuân Quỳnh)... đã được nhiều người biểu diễn có khiến anh cảm thấy khó khăn?

QH: Khi nói đến từng tác phẩm mỗi một ca sĩ đều có trái tim và sự thổn thức khác nhau. Đương nhiên, trái tim của người này không giống trái tim của người kia. Trong khi bản thân mỗi câu hát cũng lại có sự thổn thức riêng. Nếu trái tim của những người trẻ tuổi rất trong sáng, thì những người đã từng trải rồi lại có sự trăn trở khắc khoải hoài niệm nhớ thương mong chờ. Chính vì thế, tôi muốn thông qua album “Biển tình” để kể câu chuyện bằng giọng hát, bằng âm nhạc và bằng chính tâm hồn mình. Đó là câu chuyện về tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương đất nước. Nó như tình yêu của con thuyền và biển cả. Hát lại những ca khúc nổi tiếng này, tôi không dùng nhiều kỹ thuật, mà hát bằng sự thổn thức của trái tim. Đây là cung bậc khá đặc biệt và tôi muốn trái tim mình chạm vào trái tim khán giả.

PV: Liệu trong thời gian tới, để đến gần hơn với khán giả, NSƯT Quốc Hưng có đặt riêng các nhạc sĩ sáng tác ca khúc cho giọng hát của mình?

QH: (Cười) Ồ, đây là một gợi ý rất thú vị mà tôi chưa từng nghĩ đến. Trong âm nhạc tôi là người khá khó tính. Cho nên những nghệ sĩ kết hợp được với tôi thường là những người có tâm huyết và trách nhiệm. Chắc sắp tới sẽ phải đặt một số nhạc sĩ viết riêng cho mình…

PV: Ngoài việc mong muốn thực hiện một liveshow riêng trong năm nay, nghệ sĩ Quốc Hưng có ý định làm một album nhạc thính phòng?

QH: Làm một album nhạc thính phòng cũng là điều tôi nghĩ đến ngay từ khi mới tốt nghiệp thanh nhạc, nhưng quả thực, bây giờ mà triển khai một album như vậy thì rất tốn kém, bởi phải dùng dàn nhạc giao hưởng cho những romance hoặc aria, chứ không thể dùng dàn nhạc điện tử. Tốn kém là một chuyện, nhưng khán giả của dòng nhạc này ở Việt Nam quả thực chưa nhiều, nên dù muốn tôi cũng chưa triển khai.

PV: Xin cảm ơn nghệ sĩ Quốc Hưng!