Mùa dưa Mường Động


Chủ nhật, 19/08/2018 - 02:32 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ai qua Mường Động cũng thấy mát mắt. Mặc cho phía dưới kia, trong những ngày nắng gắt, thành phố nóng như rang thì những ngọn núi thiêng và dòng Bôi vẫn đủ sức làm mát cả Mường. Nhưng, Mường Động xanh còn vì những cái chợ cóc mọc ven đường chẳng có mùa nào không ăm ắp rau, củ, quả.

Trưa, gió ngủ trong những tán cây ven đường. Con đường 12B như ru ta vào giấc mầu xanh của vườn, của lúa, của rừng... Bất chợt, hiện bên đường là một dãy những nông sản được bày bán kéo dài, mà mùa này, chỉ toàn là dưa. Những trái dưa bở nhỏ xinh nhưng căng nứt, người bán hàng chẳng phải nói ai cũng hiểu trái chín còn thơm mùi nhựa trên ruộng màu mỡ. Ai một lần qua đây cũng phải thốt lên: Ôi, ở đâu ra mà nhiều dưa thế? Nhìn sang bên cạnh lại thấy nữa, thấy nữa kìa... Chưa thưởng thức đã mát rượi trong lòng.

Dưa Mường Động, không phải là đặc sản nổi tiếng như cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc nhưng mát ngọt và... nhiều vô kể. Những trái dưa tròn xoe nằm trong giỏ theo những chiếc xe thồ ra thành phố, mát rượi trong chiếc bát thủy tinh của cô gái ngồi đầu hè phố. Người bán chẳng bận tâm ai còn thắc mắc có phải dưa sạch không? Sao bán rẻ thế? Họ còn cả núi dưa đang réo gọi, cứ lặng lẽ như thế, món quà quê rẻ tiền được chấp nhận cho đến trái cuối cùng được hái từ dưới ruộng.

Muốn tìm đến tận cùng của vị ngọt lành ấy phải bước chân vào những con đường quê. Chỉ thấy suối vắng, đá cuội, nhà nào cũng vắng bóng người. Những ngôi nhà đá hộc san sát tạo nên những xóm đầm ấm dẫu nằm sâu trong núi. Hóa ra, đất ở đây đâu có nhiều nhưng trời cho sự thanh bình và mát mẻ, người cứ phải luôn tay gieo và hái, ở đây chỉ lo người phụ lòng đất chứ đâu sợ đất phụ lòng người. Mùa dưa, mùa ngô, mùa su hào, bắp cải, khoai lang... cứ trồng thật nhiều rồi tấp lên bờ ruộng đã là cái chợ tạm. Những giống cây đã chính cư ở đất này bao lâu nên cứ thế bình thản mà bò, mà lan trổ hoa, kết trái và bẫm củ.

Dưa Mường Động xanh mát một đoạn đường gợi cái nô nức, bình yên của một vùng đất. Đâu cần những hứa hẹn của thương lái, những đồng tiền lẻ chắt chiu trên đôi tay lấm đất của người nông dân.

Bao giờ cũng thế, sự ngọt ngào, an lành cũng tạo nên sức hút. Có thể đó không phải là loại hoa trái mà bạn ưa thích nhưng dẫu chỉ ngắm nhìn cũng đủ cảm nhận được hương vị của tình đất, tình người... Giờ lại đương có một mùa dưa Mường Động đang chín mọng.