Nét riêng của người Hà Nội

PHƯƠNG LAN

Thứ sáu, 17/01/2020 - 04:13 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hà Nội có những làng hoa nổi tiếng như Nghi Tàm, Ngọc Hà, Nhật Tân, Tứ Liên, Quảng Bá… từ lâu đã trở thành niềm tự hào.

Diện tích vài chục km², những cánh đồng hoa rực rỡ được bao quanh với nhiều ao hồ, vừa là nguồn nước tưới, nước, điều hòa khí hậu. Không khí các vùng ven Hồ Tây lại trong lành, đất đai màu mỡ nên cây và hoa của các làng hoa Hà Nội luôn đẹp hơn, thơm hơn và tươi hơn cây và hoa của các vùng khác.

Hoa Hà Nội nở suốt bốn mùa nhưng mùa xuân là mùa hoa đẹp nhất. Nói về hoa xuân Hà thành trước hết phải nói đến hoa đào, vốn đã gắn với lịch sử và được nhiều vị vua yêu thích. Ngày nay, đào tập trung nhất ở Nhật Tân. Người và đất nơi đây đã chăm bón, dưỡng sinh để có loại đào đẹp nổi tiếng. Đào Nhật Tân dáng tròn, nụ lộc chi chít, cứ mỗi độ Xuân về, Tết đến lại nở hoa đỏ rực cả một vùng. Đào thế Nhật Tân cũng rất độc đáo, các nghệ nhân nơi đây công phu bỏ ra nhiều tâm huyết để tạo ra các thế đào mang nét tượng trưng, chỉ riêng ở Nhật Tân mới có, toát lên dáng vẻ mùa xuân, tràn đầy sức sống. Có những người cầu kỳ đến mức phải đến tận vườn đào Nhật Tân mà ngắm, mà chọn cho thật kỹ một cành đào ưng ý. Nhiều người ở các tỉnh xa cũng bằng mọi cách về Hà Nội dịp giáp Tết để mua cho bằng được một cành đào Nhật Tân về trưng trong nhà.

Nghi Tàm, Quảng Bá, Tứ Liên lại là các làng nổi tiếng về những vườn quất cảnh và các loài hoa đẹp. Quất Tứ Liên được người sành chơi xếp vào loại độc nhất vô nhị. Quất ở đây quả to, đều, chín đỏ sum suê trong tán lá xanh đậm cân đối được cắt tỉa công phu. Dường như quất cảnh Tứ Liên chỉ ưa với thổ nhưỡng của vùng đất ven Hồ Tây, chỉ cần đem đi trồng nơi khác, nhất là ra khỏi Hà Nội là quả nhỏ đi, lá nhạt màu, dáng dấp mất đi vẻ đầy đặn, tươi tốt, sum suê.

Hoa cúc Nghi Tàm đẹp nổi tiếng bởi mầu vàng rất riêng, kiêu hãnh và rực rỡ. Hoa hồng, hoa lay ơn, thược dược, violet, hoa ly, hoa loa kèn... của làng hoa Ngọc Hà cánh mượt, bông to, thân cành mập mạp, mầu sắc tươi sáng. Hoa lan Nghi Tàm hương thơm ngây ngất, chủng loại đa dạng, độc đáo. Những cụm hoa phong lan nơi đây chảy thành các suối hoa rực rỡ sắc mầu, mầu huyết dụ kiêu sa, mầu vàng chanh lộng lẫy, mầu tím pha trắng và lốm đốm trông rất vui mắt và cuốn hút người thưởng lãm. Hiện tại, hoa lan Hà Nội đang được đầu tư mạnh để phát triển. Các nhà đầu tư đã mở rộng trồng lan để phục vụ người dân trong cả nước và xuất khẩu.

Hà Nội còn có biết bao nhiêu loài hoa được thiên nhiên ban tặng mang vẻ đẹp và hương thơm đến cho con người. Người Hà Nội rất yêu hoa, yêu cây, coi đó là những người bạn tâm giao, là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình. Nhiều gia đình không chỉ cắm hoa cho những ngày rằm, mồng một, trong những lễ lạt, hội hè mà còn cắm hoa tươi trưng trong nhà hằng ngày. Nét đẹp của hoa như thấm vào con người nơi đây. Chính hoa đã làm nên những nét riêng cho người Hà Nội.

Vài năm trở lại đây, nở rộ phong trào chụp ảnh với các cánh đồng hoa. Chính nhờ đó mà những cánh đồng hoa cúc họa mi, cúc chi, hoa loa kèn, hoa cánh bướm, hoa sen có cơ hội mở rộng, mang lại thu nhập cao hơn cho người trồng hoa, níu giữ họ lại với nghề trồng hoa, giữ lại cho Hà Nội nét tinh hoa, tinh tế đã tồn tại từ bao đời nay.