Giao thoa để kéo gần khoảng cách

LÂM AN

Thứ hai, 03/09/2018 - 05:40 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chào mừng ngày Quốc khánh 2-9, nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật được tổ chức. Tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, ngày 30-8 đã khai mạc triển lãm tác phẩm của 13 tác giả mỹ thuật và nhiếp ảnh được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước từ năm 2016. Hai giải thưởng lớn của đất nước này nhằm tôn vinh công lao của các văn nghệ sĩ đã cống hiến cả cuộc đời và sự nghiệp cho đất nước.

Lâu nay có một hạn chế là tác phẩm của các tác giả được giới thiệp dịp này rải rác khắp nơi, từ bảo tàng quốc gia cho đến các sưu tập tại đơn vị địa phương hoặc tư nhân. Vì vậy, không mấy khi đông đảo khán giả được chiêm ngưỡng sự hội tụ nhiều loạt tác phẩm của họ tại nơi công chúng dễ đến xem. Bởi vậy, cuộc triển lãm của tám tác giả mỹ thuật và năm tác giả nhiếp ảnh được giao thoa triển lãm lần này là một dịp hiếm có để kỷ niệm bằng nghệ thuật về cả một “thời hoa lửa” để có hòa bình của toàn dân tộc…

Vậy khi đã hòa bình và thống nhất, phát triển thì sự giao thoa “toàn cầu hóa”, có lẽ là một cái đích mà đông đảo các quốc gia, dân tộc đang hướng đến. Bởi vậy, chỉ sang tuần sau, khán giả tại Thủ đô sẽ rất thú vị với một cuộc biểu diễn nghệ thuật vừa có tính “toàn cầu hóa” vừa có tính “đan răng lược” trong nghệ thuật nhiều dạng ngôn ngữ, được gọi là “một sự giao thoa trong biểu đạt văn chương và hội họa, mang cảm hứng cả Đông phương lẫn Tây phương, tại 24 Tràng Tiền (Hà Nội). Buổi thưởng thức triển lãm tranh, nhạc, thơ cùng một lúc diễn ra được đặt tên là “Gương vô cực” với sự có mặt đầu tiên là tranh của họa sĩ Huế - Lê Thừa Tiến. Song song đó là thư pháp trên giấy của họa sĩ Pháp Christian Hadengue. Người xem có thể vừa xem tranh Việt, “thư pháp Tây” bằng mắt, vừa nghe nhạc và thơ của hai nghệ sĩ nữa là Mark Lockett và Hubert Haddad.

Đây là cuộc giao lưu của những nghệ sĩ được coi là đã lập danh thành công bằng việc trưởng thành qua ngôn ngữ văn hóa dân tộc, nhưng lại được biểu trưng tại những nơi có cội nguồn khác xa với cái gốc văn hóa của họ. Và chính việc giao thoa bằng con đường nghệ thuật, sẽ là một cách gỡ bỏ mọi rào cản văn hóa.