“Trường Sa nhỏ” giữa Hà Nội

TRẦN LIÊN

Thứ hai, 03/09/2018 - 05:40 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngay tại Thủ đô, ở địa chỉ số 35 Nguyễn Công Hoan, mới ra đời một quán cà phê, mà ở đó, cách bài trí như một Trường Sa thu nhỏ. Dành tình yêu lớn với Trường Sa, sau hai lần ra thăm, anh Lê Xuân Đức đã ấp ủ ý định mở một quán cà-phê mang tên chính quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tại đây, khách vừa thưởng thức cà-phê vừa được biết thêm nhiều thông tin về chủ quyền biển đảo thông qua những hình ảnh, tư liệu chân thực nhất do anh Đức sưu tầm và ghi lại trong hai chuyến đi của mình.

“Tôi đã đi nhiều nơi, gặp rất nhiều quán có tên Trường Sa. Tôi suy nghĩ rằng mình phải chia sẻ những tư liệu mình có về Trường Sa với cộng đồng như một cách thể hiện tình yêu đất nước, đồng thời cũng là để tuyên truyền rộng rãi về chủ quyền biển đảo quê hương”, anh Đức tâm sự.

Đôi khi nhìn thấy một quán cà-phê đẹp, chưa chắc ai đó đã muốn vào nhưng chắc chắn chúng ta sẽ không bỏ qua một quán cà-phê đặc biệt. Mô hình cà-phê cho giới trẻ tại Hà Nội hiện nay đã quá nhiều. Một không gian nho nhỏ với những món quà vô giá từ Trường Sa như lá cờ Tổ quốc, các bài hát do chính những người lính trên đảo sáng tác hay “Tủ sách Trường Sa” với hơn 80 % là những cuốn sách viết về Trường Sa, Hoàng Sa lại làm nên nét độc đáo khác biệt.

Đến quán cà-phê, khách thấy ngay một bản đồ hình chữ S có kích thước lớn, được thiết kế đặc biệt với tên gọi “Trường Sa trong lòng Tổ quốc”. Trên bản đồ là 21 hình ảnh tượng trưng cho 21 điểm đảo của quần đảo Trường Sa kèm theo trích dẫn phía dưới. Chị Nguyễn Thị Kim Thoa (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đã đến đây lần thứ hai, ấn tượng nhất là mô hình cột mốc Trường Sa và âm nhạc ở đây thì đều là nhạc về biển đảo. Ban đầu tôi nghĩ đây chỉ là quán ăn uống bình thường nhưng khi vào trong lại rất ngạc nhiên, cảm giác như mình đang được ở Trường Sa thật vậy”. Bên cạnh những vị khách là người Việt Nam, quán còn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của những vị khách nước ngoài như Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản. Điều này cũng góp phần vào việc khẳng định chủ quyền lãnh thổ Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Nắng Trường Sa, gió, mưa Trường Sa, nhiều người mới chỉ nghe nhưng chưa thể hiểu hết được sự khắc nghiệt cũng như những khó khăn mà những người lính nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc phải trải qua. Tình yêu giản dị mà anh Lê Xuân Đức dành cho Trường Sa đã được chuyển hóa thành hành động cụ thể, như một cách để lan tỏa tới mọi người dân, từ giữa lòng Thủ đô Hà Nội.