Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam

Cần điều chỉnh để phục vụ tốt hơn

BÀI & ẢNH: HOÀNG HOA

Thứ sáu, 07/09/2018 - 05:23 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ùn tắc tại Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam. Có thể là tín hiệu khả quan khi nhiều người tìm đến đây. Nhưng cũng đáng băn khoăn về công tác tổ chức.

Đang từng bước trở thành một điểm du lịch được biết đến - dù còn khiêm tốn, ở phía Tây Thủ đô, thời gian qua, Làng văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) được chú ý hơn nhờ các hoạt động văn hóa, nghệ thuật mang bản sắc văn hóa các dân tộc, các vùng miền. Nhưng vẫn còn những điểm cần cải thiện.

1/ Bên cạnh các hoạt động như lễ hội, phiên chợ, tái hiện nghi lễ, giới thiệu phong tục tập quán… là điểm nhấn chính làm nên phần nội dung của điểm đến, thì một vài phương thức mới được triển khai cũng giúp cho hoạt động ở đây thêm quy củ và chuyên nghiệp hơn. Như việc bán vé tham quan, vé xe điện với các tuyến, điểm dừng, đón xe điện để khách đi lại thuận tiện hơn trong không gian rộng lớn của làng; việc tổ chức cho đồng bào dân tộc đến ở một số nhà trong các làng dân tộc để đón chào, giới thiệu với khách về đời sống, văn hóa dân tộc mình, và bán một số sản vật vùng miền; cùng với đó là sự xuất hiện một số nhà hàng nhằm đáp ứng nhu cầu ăn uống du khách.

2/ Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt trong hoạt động, phục vụ và thể hiện được những nét đặc trưng, xứng đáng thành điểm đến mới có uy tín trên địa bàn Hà Nội, thì Làng văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam cần nhanh chóng khắc phục những hạn chế hiện có, và tìm cách sáng tạo, mở rộng hình thức hoạt động văn hóa, du lịch. Điều này có liên quan đến việc tổ chức dịch vụ, xây dựng sản phẩm du lịch, tổ chức tuyên truyền... Đơn cử như trong dịp nghỉ lễ vừa qua, nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí của người dân tăng cao, rất nhiều đoàn khách, nhóm khách kéo về làng trải nghiệm hoạt động phiên chợ vùng cao Lạng Sơn, tham quan các khu làng dân tộc và các công trình tôn giáo, tín ngưỡng ở đây. Lượng người đông, xe nhiều, cộng với việc cho quá nhiều xe không phải gửi ở bãi ngoài mà đi thẳng vào các điểm tham quan, trải nghiệm, đã gây ùn tắc trên tuyến đường lưu thông chính. Không lường trước, cũng không kịp xử lý, lúng túng trong phản ứng tức thời, trưa ngày 2-9, đã xảy ra ùn tắc hàng tiếng đồng hồ, gây ảnh hưởng đến nhiều du khách. Xe điện không vào được bên trong làng để đón khách, rất đông khách tham quan phải đợi hàng tiếng dưới mưa. Cho đến khi hiếm hoi có xe điện vào được, khách phải chen lấn và ngồi dồn nén trên xe để ra. Đáng lưu ý, việc đợi xe lâu không phải là lần đầu. Điều này cho thấy, ngay từ việc vận hành xe điện, bố trí bến bãi và kiểm soát, điều phối ô-tô vào làng, cũng phải rút kinh nghiệm và cải tiến.

Bên cạnh đó, cùng với dịch vụ ăn uống đã bước đầu hoạt động, dịch vụ nghỉ, không gian nghỉ chân dành cho du khách tại làng cũng cần được nghiên cứu tổ chức. Bởi trong quãng thời gian khoảng nửa ngày đến một ngày tham quan, trải nghiệm tại đây, các không gian sạch sẽ, thuận tiện dành cho du khách nghỉ ngơi là cần thiết. Tình trạng các nhóm, các đoàn khách đi lại, thăm thú, tham dự các hoạt động văn hóa nghệ thuật, nhưng lại thiếu điểm nghỉ chân, sẽ làm giảm sức hút khi đến với làng.

3/ Ngoài ra, chính các hoạt động văn hóa, nghệ thuật – “xương sống” của làng, cũng cần có sự tinh chỉnh, sắp xếp khéo léo hơn. Như việc sử dụng các loa với công suất âm thanh lớn đến chói tai trong không gian lễ hội, phiên chợ là không nên. Cùng với việc tổ chức các điểm ăn uống do đồng bào chế biến giới thiệu với du khách, cũng nên lưu ý hơn về hình thức và vệ sinh. Đồng thời, cần tăng cường đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên ở các điểm diễn ra hoạt động diễn xướng, trưng bày để chủ động và sẵn sàng phục vụ công chúng. Xét ra, các hoạt động ở đây mang đậm tính chất tái hiện, mô phỏng, trình diễn, giới thiệu, quảng bá…, nên việc trình bày, giảng giải cho công chúng nắm bắt sơ bộ về đối tượng đang được theo dõi, chiêm ngưỡng là rất quan trọng. Không phải du khách nào cũng có cơ hội đến với làng nhiều lần, nên nếu để mọi người chỉ đi đến tháp Chăm, vào chùa Kh’mer, bước lên bước xuống các nhà rông, nhà dài, vào phiên chợ xem các mặt hàng hay ăn thử một vài món gì đó của đồng bào…, cứ như thế rồi đi xuống, đi ra… mà không có thông tin gì, thì quả là điều đáng tiếc! Chưa kể, ngoài các hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống “đến hẹn lại lên”, thì cần nghiên cứu tạo dựng nhiều các không gian và hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch mới, hiện đại, thường xuyên hơn, mới có thể tăng sức hút với công chúng.

Mức sống tăng lên, người dân phát triển nhu cầu du lịch và có thêm điều kiện đi đây đi đó. Đi sau nhiều khu du lịch khác, nhưng điều chỉnh, cải thiện về tổ chức và sáng tạo hoạt động…, là những vấn đề cần tích cực thực hiện với Làng văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam, để có thể chứng minh thế mạnh, điều kiện của mình, và thu hút công chúng như một điểm đến hấp dẫn.