Vở chèo mới về góc tối của hạnh phúc gia đình

XUÂN KỶ

Thứ hai, 05/08/2019 - 05:22 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cảnh trong vở diễn.

Nhà hát Chèo Việt Nam vừa dàn dựng và tổ chức diễn báo cáo vở “Bí mật hạnh phúc” (Kịch bản: Vương Huyền Cơ; chuyển thể chèo: Lê Thế Song; Đạo diễn: Chu Tuấn Nghĩa…) để chuẩn bị tham gia Liên hoan chèo toàn quốc vào tháng 9.

Vở chèo xoay quanh các tuyến nhân vật như vợ chồng: Thiên Phú - Mộng Mơ, Văn Lãng - An Lành, Lê Lực - Thúy Liễu, Điền - Mai. Các tuyến nhân vật này gắn kết, đan xen với nhau tạo nên một bức tranh đa chiều về tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa và câu hỏi làm thế nào để giữ được hạnh phúc của tình yêu, hạnh phúc của gia đình.

Mỗi tuyến nhân vật là một góc tối trong đời sống gia đình. Nếu như Thiên Phú là một người đàn ông “bất lực”, chỉ quanh năm theo thuyền buôn bán Đông - Tây, thì ngược lại một Mộng Mơ luôn khát khao được yêu, được thỏa mãn nhục dục, nhưng sự khát khao đó được đáp lại bằng những cơn ngủ gật của chồng sau những chuyến ngày dài buôn bán. Cùng cảnh trái ngang đó, là một Văn Lãng chỉ thỏa mãn đam mê tranh tố nữ, chạy theo những thú phong tình để rồi phụ tấm lòng yêu thương của người vợ An Lành, mong muốn chồng rèn chí, luyện tâm lai kinh chiếm bảng vàng. Và một “đôi đũa lệch”, cũng mở ra những góc tối khác: Lê Lực và Thúy Liễu. Một anh chàng Lê Lực khỏe mạnh, thô tháp quanh năm đốn củi, làm thuê bên cạnh một người vợ đắm mình trong văn chương thơ phú…

Những nghịch cảnh ấy đã tạo nên những mâu thuẫn kịch, tính kịch cho vở chèo. Mâu thuẫn được đẩy dần lên khi xảy ra cảnh gặp gỡ giữa “ông nọ bà kia”: Lê Lực - Mộng Mơ; Văn Lãng - Thúy Liễu; Thiên Phú - An Lành. Để rồi những xung đột do nhận thức, do hiểu lầm xuất hiện đã làm cho vở chèo thêm cuốn hút. Và câu hỏi đặt ra là, tình nghĩa vợ chồng, hạnh phúc gia đình sẽ thế nào khi không có tình yêu, không có sự cảm thông chia sẻ… Dù biết rằng đạo vợ chồng là phải thủy chung son sắt, “tương kính như tân”, nhẫn nhịn cho ấm êm cửa nhà. Nhưng nếu vì tham sân si, vì dục vọng, tham ái tầm thường để rồi đánh mất lương tri thì hạnh phúc gia đình sẽ như làn mây trước gió mà thôi.

Có thể nói, vở chèo đã phần nào phản ánh rõ nét những vấn đề mang tính thời sự về hạnh phúc gia đình, tình yêu đôi lứa. Vở được xây dựng theo cấu trúc tự sự. Khán giả được thưởng thức các giọng hát chèo, các làn điệu mượt mà, các lối ngâm, vịnh, vỉa sâu sắc của các diễn viên, mặc dù đôi chỗ còn nhiều lời thoại đậm chất kịch. Bên cạnh đó, mức độ, tính chất xung đột trong vở không cao dẫn đến kết thúc có phần hụt hẫng. Có lẽ người xem sẽ thỏa mãn hơn nếu như vở gia công thêm các mảnh trò hài khai thác từ tuyến nhân vật Điền - Mai, hoặc Lê Lực - Mộng Mơ. Bởi những lớp trò, trò nhời, trò diễn chứa đựng yếu tố hài trong chèo được coi như thứ đặc sản không thể thiếu.