Làm sao để “du lịch thông minh”?

LÂM AN

Thứ hai, 09/09/2019 - 04:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tác phẩm "Ranh giới".

Chỉ trong hai ngày 7 và 8-9 vừa qua, có một sự kiện khá đáng chú ý là tỉnh Nghệ An đón một đội nhà báo quốc tế chuyên môn du lịch đến từ tám quốc gia: Thổ Nhĩ Kỳ; Đức; Philippines; Nga; Ấn Độ; Hàn Quốc; Nhật Bản và Áo.

Đoàn phóng viên quốc tế tiến hành khảo sát các điểm du lịch: Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn); vườn quốc gia Pù Mát; một số điểm nổi tiếng ở miền tây xứ Nghệ như: thác Khe Kèm, khu du lịch sinh thái cộng đồng bản Khe Rạn của đồng bào dân tộc Thái (huyện Con Cuông).

Chuyến du hành đến miền tây xứ Nghệ trên, là một phần “thực hành” ngay sau Hội thảo quốc tế “Du lịch thông minh tại TP Hồ Chí Minh” với mục đích làm sao để ngành du lịch “cất cánh” tại thị trường trong và ngoài nước. Một việc quan trọng để “cất cánh” được là định hướng sử dụng những công nghệ và “hệ sinh thái du lịch thông minh” đã và đang phát triển lan rộng trên toàn cầu. Để làm được việc này, cần nhất là bốn chủ thể du lịch thông minh gồm: cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, du khách và người dân tham gia làm du lịch. Tại hội thảo này, Thành ủy đã yêu cầu các sở, ngành sớm hoàn thiện “chiến lược phát triển du lịch TP Hồ Chí Minh cuối năm 2019. Trong đó kết nối hợp tác du lịch thông minh với 13 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long để khai thác tiềm năng du lịch khu vực phía nam. Ngoài ra, để phát triển du lịch thông minh phải bảo đảm kết nối, chú trọng liên kết giao thông đô thị. Đặc biệt cần nhất là bảo đảm lợi ích và nâng cao chất lượng đời sống người dân, khuyến khích họ tham gia làm du lịch…

Nhưng dù sao, để thu hút du khách từ bất cứ nơi đâu, thì việc “du lịch thông minh” ấy cũng nằm ở công nghệ phục vụ hiện đại. Còn những hiện vật thực thể từ phong cảnh, con người và môi trường, văn hóa… luôn luôn là những điểm cốt lõi thu hút du khách. Một tin tức vô cùng thú vị để thu hút du khách Việt Nam tự hào nếu đến châu Âu. Đó là, Bảo tàng quốc gia nghệ thuật châu Á mang tên Guimet tại thủ đô Paris (Pháp) vừa chính thức công bố sưu tầm tác phẩm “sơn mài đương đại” có tên là “Ranh giới”. Tác phẩm này vẽ trên “chiếc nón đặt ngược” là của tác giả nữ nghệ sĩ - diễn viên Việt kiều Trần Nữ Yên Khê phối hợp hãng chế tác sơn mài Hanoia (trong nước) để chế tạo sản phẩm.

Bảo tàng Guimet có lịch sử hơn 100 tuổi, và tại bảo tàng rộng 55.000 m2 này, có hai phòng triển lãm tác phẩm điêu khắc, gốm cổ Việt Nam. Trong đó có bức tượng Phật có từ thế kỷ thứ 6; trống đồng Đông Sơn bản gốc và các lọ gốm cổ Chu Đậu.