Tấp nập trước thềm xuân

LÂM AN

Thứ ba, 14/01/2020 - 05:42 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Có rất nhiều thứ để đón, những ngày cuối năm. Tại di tích Nhà tù Hỏa Lò vừa khai mạc triển lãm ảnh và kỷ vật “Thắp lửa niềm tin”. Triển lãm giới thiệu sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930, thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945 - những bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Sau đó là hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp (1946 - 1954) và chống đế quốc Mỹ (1954 - 1975), đưa đến toàn thắng, thống nhất đất nước.

Tại buổi khai mạc, có sự hiện diện các nhân chứng lịch sử, cùng những kỷ vật gắn bó với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và những đảng viên kiên trung, lần đầu tiên được giới thiệu đến đông đảo công chúng…

Thông tin đáng chú ý tiếp theo, là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2019. Trong 10 sự kiện, có bốn sự kiện thuộc lĩnh vực văn hóa, như vở ballet kinh điển nổi tiếng “Hồ Thiên nga” đã trở lại sau 35 năm vắng mặt, và hoàn toàn trong bàn tay sản xuất, biểu diễn của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam; thực hành hát Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại… Ngành thể thao giành được ba sự kiện nổi bật, đứng đầu trong đó là sự kiện lần đầu tiên Đoàn Thể thao Việt Nam đoạt thành tích xếp hạng hai toàn đoàn (trong 11 quốc gia tham dự SEA Games 30) Ngành du lịch cũng chiếm lĩnh ba sự kiện tiêu biểu. Đáng chú ý nhất là du lịch Việt Nam đón hơn 18 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2019, tăng 16,2% so năm 2018, và cao nhất từ trước tới nay… Điểm tiến bộ trong cách thức đề cử và lựa chọn 10 sự kiện tiêu biểu rất đáng chú ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là: Ngoài hình thức bình chọn trực tiếp tại trụ sở Bộ với sự tham gia của đại diện các cơ quan thông tấn báo chí, thì còn có việc cổ động bình chọn qua mạng từ độc giả trên toàn quốc.

Một sự kiện cuối tuần rất thú vị, trong những ngày cuối năm. Đó là lễ hội nhỏ mang tên “Đêm đọc sách” sẽ diễn ra tại 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Đây là “Đêm đọc sách” lần thứ tư, diễn ra đồng loạt tại Pháp và các trung tâm văn hóa Pháp ở khắp nơi trên thế giới vào thứ bảy (18-1). Sự kiện là dịp kết nối công chúng yêu sách với mọi đơn vị, tổ chức liên quan đến sách vở, khuyến khích niềm vui của việc đọc, sự yêu thích khám phá, trao đổi và sẻ chia. Khuôn khổ “Đêm đọc sách” tại Hà Nội sẽ diễn ra trong bốn ngày (từ 14 đến 18-1). Tại lễ hội nhỏ này, công chúng sẽ tham quan triển lãm ảnh và tranh ký họa “Hà Nội không đổi thay” của họa sĩ NXB Ecole des Loisirs tại Pháp. Đó là Jean-Charles Sarrazin, họa sĩ từng học mỹ thuật và trưởng thành về nghề vẽ tại Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, năm 1987.