“Gìn vàng giữ ngọc” thời công nghệ

HƯƠNG NGUYỄN

Thứ ba, 14/01/2020 - 05:43 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Cô và trò tại Diễn đàn Giáo viên đổi mới sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2020.

Dự án “Gìn vàng giữ ngọc” được thực hiện bởi cô giáo Hà Thị Vinh Tâm, Trường THPT Anh Sơn 2, Nghệ An và cô Phan Thị Thu Hiền, Trường THPT Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. Dự án đang tham dự vòng chung kết toàn quốc của Diễn đàn Giáo dục Đổi mới sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2020.

1. “Gìn vàng giữ ngọc” là một dự án liên môn, có sự lồng ghép kiến thức nhiều môn học với nội dung phong phú. Môn Mỹ thuật với việc thiết kế tranh dân gian. Môn Tin học với kỹ năng sử dụng Word, Powpoint, Sway, Brochure… Môn Âm nhạc với những kiến thức nền tảng và khả năng trình diễn âm nhạc dân tộc. Môn Lịch sử với việc giới thiệu các di tích lịch sử địa phương. Đóng vai trò chủ đạo là môn Ngữ văn với việc vận dụng kiến thức văn học dân gian, trung đại, hiện đại với các tác phẩm có nội dung bảo tồn các giá trị văn hóa. Thực hiện dự án này, hai cô giáo mong tạo môi trường cho học sinh tiếp cận văn học, văn hóa một cách sáng tạo, có chiều sâu.

Khá vất vả, nhưng lại thúc đẩy sáng tạo, đó là nhờ khoảng cách giữa hai cô giáo và học sinh ở hai ngôi trường cách xa nhau hàng nghìn km. Giữa các cô trò ở hai đầu đã triển khai những ý tưởng chung về việc tìm hiểu các giá trị văn hóa của dân tộc, của địa phương và biến thành các sản phẩm để giới thiệu, trình diễn. Nếu như ở Trường THPT Anh Sơn 2 giới thiệu về Hiệu Yên Xuân - di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, dân ca ví dặm và các đặc sản vùng đất miền tây xứ Nghệ thì tại Trường THPT Phú Nhuận lại có những bộ phim giới thiệu về mảnh đất Sài Gòn xưa, cùng những tiết mục hát múa dân gian trên nền hòa tấu của nhạc cụ dân tộc. Cùng với đó là những cuốn sách giới thiệu về các giá trị văn hóa truyền thống.

Đáng chú ý, tại TP Hồ Chí Minh, tham gia hội chợ “Phú Nhuận - Xuân yêu thương”, tận dụng lợi thế từ công nghệ, học sinh đã thiết kế được các sản phẩm như video, sách giới thiệu tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống, giới thiệu nhạc cụ dân tộc, vừa có giá trị thẩm mỹ vừa có tính ứng dụng cao để bán tại hội chợ. Điều này giúp các em vừa được trải nghiệm không gian đậm chất văn hóa, vừa có cơ hội giao tiếp, tăng cường kỹ năng sống và thử sức trong lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm tự làm.

2. Một hướng triển khai của dự án còn là việc quyên góp từ thiện. Từ các sản phẩm tự thiết kế và được bán trong hội chợ xuân, một nguồn quỹ đã được tạo ra, một phần đã được quyên tặng cho học sinh nghèo vượt khó tại Trường THPT Anh Sơn 2. 200 cuốn vở đã được mua tặng từ việc bán các sản phẩm của các em học sinh Trường Phú Nhuận. Cô giáo Hà Thị Vinh Tâm chia sẻ: “Khi bắt tay thực hiện dự án chúng tôi thấy rất thú vị, có động lực là phải làm được, làm ngay. Với dự án này chúng tôi mong muốn khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong lòng mỗi học sinh, lan tỏa được ý thức giữ gìn phát huy bản sắc văn học dân tộc trong trường học. Để từ đó góp phần đổi mới phương pháp dạy học trong nhà trường”.

Có thể thấy ở “Gìn vàng giữ ngọc” sự liên kết khá tốt giữa kiến thức từ trường học và trong thực tiễn đời sống. Đặc biệt có sự ứng dụng công nghệ thông tin một cách cụ thể vào dạy học. Điều này càng trở nên cần thiết trong bối cảnh hiện nay, khi mà còn không ít học sinh chưa có sự quan tâm đúng mức các giá trị văn hóa dân tộc hoặc chưa có những hiểu biết thấu đáo.