Những sự kiện đầu Xuân

LÂM AN

Thứ ba, 11/02/2020 - 04:04 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa ban hành văn bản thuộc Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa năm 2020, hướng dẫn phục dựng lễ hội các dân tộc thiểu số trên địa bàn toàn quốc.

Cụ thể trong đầu năm 2020, Bộ VHTT&DL vừa trực tiếp hỗ trợ phục dựng, bảo tồn lễ hội một số lễ hội truyền thống như: Lễ hội dân tộc Lào, tỉnh Điện Biên; lễ hội dân tộc La Chí (Quang Bình - Hà Giang); lễ hội người Nùng (Hoàng Su Phì - Hà Giang); lễ hội người Thái (Yên Bái; lễ hội tộc Si La (Lai Châu); và một số lễ hội truyền thống của một số tộc người Tây Nguyên ở khu vực tỉnh Bình Phước và tỉnh Kon Tum... Mục đích chính của chương trình cấp Nhà nước này là phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Cùng với đó là việc lồng ghép thêm các yếu tố văn hóa mới, tiến bộ, thúc đẩy du lịch cộng đồng và bài trừ hoạt động mê tín dị đoan, rượu chè, cờ bạc và các tệ nạn khác trong đời sống xã hội của đồng bào các dân tộc thiểu số…

Cũng trên địa bàn cả nước, tiêu biểu cho sinh hoạt nhạc trẻ hiện đại đón xuân, báo Thể thao & Văn hóa cũng vừa chính thức đưa ra những thông tin đề cử cho Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15. Ban tổ chức đã lựa chọn gửi email công bố đề cử thay vì tổ chức họp như mọi năm. Danh sách đề cử năm nay vẫn gồm chín hạng mục: “Nhà sản xuất của năm”, “Bài hát của năm”, “Music Video của năm”, “Nghệ sĩ mới của năm”, “Album của năm”, “Chương trình của năm”, “Chuỗi chương trình của năm”, “Nhạc sĩ của năm” và “Ca sĩ của năm”. Nhìn qua các đề cử, ngoài những nghệ sĩ “kỳ cựu đoạt giải” như: nhạc sĩ Quốc Trung, Huy Tuấn, Trần Mạnh Hùng; ca sĩ Thu Minh, Phạm Thùy Dung, Hà Anh Tuấn…, còn có khá nhiều gương mặt trẻ như: Amee, Kata Trần - Thịnh Kainz, Đạt G, LyLy, Thịnh Suy… Dự kiến lễ bầu chọn giải sẽ diễn ra đầu tháng 3-2020, với sự tham gia của gần 100 phóng viên các báo, đài. Đêm trao giải, vinh danh các nghệ sĩ âm nhạc trẻ đại chúng của giải sẽ diễn ra tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh vào cuối tháng 3.

Tại Thủ đô, cuối tuần tới, ngoài đợt phim “Tuần lễ tình yêu” kéo dài suốt tuần tại 24 Tràng Tiền, có một sự kiện rất đáng chú ý khác. Đó là buổi tọa đàm công cộng “Nhìn lại câu chuyện môi trường” sẽ diễn ra vào chiều thứ bảy (15-2) với rất nhiều thông tin hữu ích để chúng ta cùng xem lại câu chuyện môi trường một năm qua như thế nào. Chúng ta sẽ phải ứng phó với những biến đổi đó ra sao, bài học và sự hy vọng dành cho mỗi người là gì?