Nỗ lực đối phó với dịch nCoV

NGUYỄN LÊ

Thứ ba, 11/02/2020 - 04:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tuyên truyền phòng, chống dịch nCoV tại Quảng Ninh. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Lượng khách sụt giảm nghiêm trọng, cùng với hàng loạt hoạt động kinh doanh đình trệ do khách hàng hủy tour, bỏ tiền đặt cọc… Nhiều doanh nghiệp du lịch đang phải chật vật đối mặt khó khăn và bị động do ảnh hưởng của dịch nCoV.

Thiệt hại nặng nề

Ngày 5-2, tại hội nghị bàn về các giải pháp hạn chế tác động của dịch nCoV đối với du lịch Việt Nam do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức, ông Phùng Quang Thắng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, du lịch ở vị thế tăng trưởng cao kỷ lục trong tháng 12-2019, đầu tháng 1-2020 thì ngay lập tức rơi vào khủng hoảng mà nguyên nhân trực tiếp là dịch bệnh nCoV.

Báo cáo từ các địa phương và doanh nghiệp hàng không, lữ hành, khách sạn đều cho thấy sự sụt giảm lượng khách và doanh thu nghiêm trọng. Ông Lê Hồng Hà, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, hành khách hủy chuyến có số lượng lớn, trong đó nhiều nhất từ thị trường Đông Bắc Á như từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), có ngày lên tới 300 - 400 khách/ngày. Với các tour du lịch đặt dịch vụ hàng không của hãng, Vietnam Airlines cũng thống kê có khoảng 30 - 40% tour du lịch nội địa, và 40 - 50% tour du lịch đưa khách ra nước ngoài đã hủy chuyến.

Tại các địa phương là thị trường trọng điểm đón khách Trung Quốc, thiệt hại ước tính khoảng 70%. Thậm chí, theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam, nặng nề nhất như Quảng Ninh, lượng khách sụt giảm tới 90%. Còn tại Hà Nội, ông Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, tính đến trưa ngày 6-2, khách quốc tế hủy tour đến Hà Nội là 14.814 khách, trong đó 13.087 lượt là khách từ các thị trường liên quan đến dịch bệnh, có gần 14.900 khách Việt Nam đi nước ngoài hủy tour, lượng khách đi lễ hội hủy chương trình cũng là 7.800 khách. Về lưu trú, tại Hà Nội, số lượng phòng hủy là gần 16.300 phòng, tương đương 19,3 nghìn lượt. Nhiều dịch vụ đặt trong tháng 3, tháng 4 cũng đã bị khách hủy bởi mối lo dịch bệnh.

Các doanh nghiệp du lịch hiện đang phải đối mặt vấn đề cần giải quyết như công nợ, trả lương cho nhân viên…, nhất là khi dự báo lượng khách sẽ còn sụt giảm trong thời gian tới. Ông Trần Việt Chung, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa lo lắng, hiện nay, tại Khánh Hòa có khoảng 50 nghìn lao động trực tiếp trong lĩnh vực khách sạn, chưa kể tới lực lượng hướng dẫn viên, lái xe… Với tình hình dịch bệnh hiện nay, công ty du lịch vẫn phải bảo đảm duy trì hai, ba tháng trả lương cho nhân viên khi không có khách là một áp lực rất lớn. Chưa kể tới lao động trong những ngành liên quan như nghề truyền thống, sản phẩm mua sắm… sẽ bị ảnh hưởng, là những tác động lớn về an sinh xã hội.

Theo dự báo được Phó Tổng cục trưởng Du lịch Ngô Hoài Chung đưa ra, ước tính thiệt hại trong ba tháng tới có thể lên đến 7,7 tỷ đô-la Mỹ. Nếu đại dịch tiếp tục bùng phát và diễn biến phức tạp trong vài tháng tới, thì sớm nhất là đầu quý IV năm 2020 du lịch mới trở lại bình thường.

Đầu tư cho thị trường nội địa

Du lịch đình trệ một phần do du lịch Việt Nam thời gian qua thị trường khách Trung Quốc vốn là thị trường nguồn lớn nhất, chiếm tới 30 - 40% tổng số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Dịch cúm nCoV đã khiến các doanh nghiệp lữ hành hủy tour, các khách sạn ngưng đón khách Trung Quốc đến từ vùng có dịch, kéo theo là các đơn vị cung cấp dịch vụ như nhà hàng, mua sắm, vui chơi giải trí… bị ảnh hưởng. Tâm lý lo ngại dịch bệnh còn ảnh hưởng tới tâm lý đi du lịch của du khách đến từ các thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc và cả nội địa, khiến nhiều doanh nghiệp du lịch bị động xoay xở.

Vì vậy, chủ động tìm nguồn khách, chú trọng tới thị trường du lịch nội địa là giải pháp đang được ngành du lịch, hiệp hội du lịch nỗ lực triển khai sau khi xảy ra khủng hoảng do dịch nCoV gây ra. Trong đó, khả năng phục hồi của thị trường du lịch nội địa nhanh chóng hơn so du lịch quốc tế, nên giải pháp đặt ra ngay trong “tâm bão” nCoV là tìm giải pháp kích cầu du lịch. Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho biết, du lịch nội địa là hướng ưu tiên hàng đầu và sống còn để vực dậy ngành du lịch sau khi hết dịch bệnh.

Hiện tại, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng như ngành du lịch các địa phương đã chủ động xây dựng các chương trình kích cầu du lịch nội địa, kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch, hàng không, khách sạn, nhà hàng… để có thể triển khai trong thời gian sớm nhất. Cùng với đó, việc triển khai kế hoạch xúc tiến mạnh mẽ tại các thị trường nguồn, thị trường tiềm năng của du lịch Việt Nam như châu Âu, Mỹ, Australia, Ấn Độ, Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc) cũng cần được thực hiện sớm và bài bản, để có thể tìm nguồn khách ổn định cho du lịch Việt Nam trong thời gian tới.