Tiếc thương nghệ sĩ opera tài năng

BÀI & ẢNH: KHIẾU MINH

Thứ năm, 20/02/2020 - 06:00 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

NSƯT Vũ Mạnh Dũng biểu diễn trong một chương trình âm nhạc từ thiện.

Tối 18-2 vừa qua, nhát dao oan nghiệt của kẻ ngáo đá đã cướp đi sinh mạng của NSƯT Vũ Mạnh Dũng, Phó trưởng đoàn Hát - Nhà hát Nhạc vũ Kịch Việt Nam, một tài năng opera Việt Nam đang vào độ chín.

Sinh năm 1978, vừa được phong danh hiệu NSƯT năm 2019, giọng nam trung (Bariton) Vũ Mạnh Dũng là một trong những giọng ca opera số một của Việt Nam hiện nay. Anh đã gặt hái được nhiều thành công, từ giải nhì cuộc thi hát “Thính phòng Nhạc kịch toàn quốc năm 2009”; HCV vai diễn Anh Hà trong vở nhạc kịch “Cô Sao” tại Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc 2015; cho đến cúp vàng “Festival mùa xuân tháng tư 2016” tại Bình Nhưỡng - CHDCND Triều Tiên… Mạnh Dũng từng đảm nhiệm vai chính trong các vở nhạc kịch nổi tiếng như “The Magic flute”, “Cosi fan tutte” của V.A.Mozart; Porgy trong vở “Porgy and Bess” của Gershwin; Father’s Hưng trong vở “The Dream and Realthy”; vai vua Mikado trong vở opera “Bamboo princess” - dự án hợp tác văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tháng 1-2015…

Mất mát quá bất ngờ khiến nhiều văn nghệ sĩ và khán giả xót xa thương tiếc với bao dự định nghệ thuật còn dang dở. Người bạn, đồng nghiệp NSƯT Trần Ly Ly, Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ Kịch Việt Nam đau xót chia sẻ: “Bạn ơi, mới hôm qua bạn còn cười thế này. Tớ chẳng biết thốt lên lời gì nữa. Bạn đi nhé, đến nơi bình yên nhé Mạnh Dũng ơi”… NSƯT Trần Lực đã rất sốc khi nghe tin “người em” - Vũ Mạnh Dũng đột ngột ra đi. Ngoài việc hoàn thành xuất sắc vai diễn của mình, Dũng còn chăm lo tới các thành viên trong đoàn ca. Khi xếp lịch tập, Dũng luôn nghĩ tới các đồng nghiệp, tránh các giờ mọi người bận dạy thêm, biểu diễn thêm... để mọi người toàn tâm hoàn thành vai diễn. “Người tạc tượng” vì thế thành công mỹ mãn. Buồn quá!!!

Còn nhạc sĩ Nguyễn Quang Long thì xúc động khi chia sẻ cảm nhận của anh về Vũ Mạnh Dũng như một con người hiền lành, tốt tính, chan hòa với mọi người. Dường như anh không làm mất lòng ai bao giờ. Ca sĩ Tân Nhàn hồi tưởng: Anh ấy đã dạy em bài học đầu tiên của người nghệ sĩ là dù trong hoàn cảnh nào, dù chỉ còn một khán giả lắng nghe mình hát, thì ta vẫn phải hát bằng tất cả trái tim… Bạn diễn nghệ sĩ opera Đào Tố Loan xót xa: Anh ấy ra đi thật rồi. Đau xót quá! Có những nỗi đau xót không thể cất thành lời. Anh ấy ra đi quá đột ngột khiến tất cả mọi người đều đau xót, quá đau xót và bàng hoàng.

NSƯT Vũ Mạnh Dũng luôn được các nghệ sĩ trân trọng về tài năng, nhân cách cùng sự chân thành. Anh luôn sẵn lòng giúp đỡ chỉ bảo cho đàn em mới vào nghề, không bao giờ phàn nàn những khó khăn trong công việc. Sự ra đi bất ngờ của anh khi đang ở tầm sung sức với nhiều khát khao cống hiến là một mất mát không nhỏ cho sân khấu ca nhạc hàn lâm của đất nước.