Những sai phạm của hàng loạt cán bộ tỉnh Đồng Nai

BÀI & ẢNH: NHÓM PHÓNG VIÊN ĐIỀU TRA

Thứ sáu, 11/05/2018 - 10:05 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Khu bến thủy nội địa bà Thanh đã cấp giấy phép cho chồng hoạt động khai thác.

Ngày 4-5, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau khi xem xét đề nghị của UBKT T.Ư, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Nai, bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng; đề nghị Đảng đoàn QH chỉ đạo thực hiện quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm tư cách ĐBQH theo quy định của pháp luật. Trước đó, UBKT T.Ư đã công bố kết luận và đề nghị xử lý kỷ luật bốn người giữ các chức danh quan trọng nhất tại tỉnh Đồng Nai, gồm: Bí thư Tỉnh ủy và ba Phó Bí thư Tỉnh ủy tùy mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Hàng loạt sai phạm kéo dài nhiều năm của một số lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đang là những bài học cho công tác quản lý tại các địa phương.

Kỳ 1: “Trợ lực” cho sai phạm

Kiểu sai phạm chỉ ở Đồng Nai mới có

Cuối tháng 8-2017, Báo Thời Nay đã có hai loạt bài: “Những dự án “tai tiếng” ở Đồng Nai” và “Sai phạm chồng sai phạm” nói về hàng loạt dấu hiệu sai phạm tại nhiều dự án (DA) khác nhau được coi là những sai phạm mang tính chất hệ thống kéo dài hàng chục năm của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai. Mà cụ thể là những sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, tại DA Khu tập thể Nhà máy dệt Thống Nhất, phê duyệt DA “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai (DA “lấn” sông Đồng Nai)”, sai phạm trong đầu tư DA Khu dân cư thương mại Phước Tân do Công ty TNHH Cường Hưng làm chủ đầu tư, “qua mặt” HĐND tỉnh Đồng Nai trong việc đầu tư và thu phí đường chuyên dùng tại khu mỏ đá Tân Cang (TP Biên Hòa)…

Các nội dung của hai loạt bài viết này đã được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Trong đó, một phần được Ban Bí thư kết luận trong những nội dung sai phạm dẫn đến quyết định thi hành kỷ luật bà Thanh bằng hình thức Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng; đề nghị Đảng đoàn QH chỉ đạo thực hiện quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm tư cách ĐBQH theo quy định của pháp luật.

Vấn đề ở đây là hầu hết những sai phạm mang tính chất “đặc trưng riêng” của bà Thanh kéo dài qua nhiều năm, với nhiều chức vụ quan trọng khác nhau mà các cấp chính quyền địa phương không biết hay sự im lặng của chính quyền tại địa phương đã trở thành “trợ lực” cho sai phạm?

Thực tế, những sai phạm của bà Thanh đã trở nên rất “tai tiếng” tại Đồng Nai qua nhiều thời kỳ, từ năm 2003 với cương vị Giám đốc Sở Công nghiệp (cũ) đến hết thời gian làm Phó Chủ tịch tỉnh Đồng Nai. Trong đó, phải kể đến DA “lấn” sông Đồng Nai. Sau Quyết định (QĐ) số 2923/QĐ-UBND do bà Thanh với vai trò là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai trực tiếp ký ngày 13-9-2013 về “Duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 DA cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai tại phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa có quy mô khoảng hơn 15 ha” và QĐ số 1508/QĐ-UBND do ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ký ngày 27-5-2014 về “Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường DA “Cải tạo cảnh quan về phát triển đô thị ven sông Đồng Nai, quy mô 8,4 ha” tại phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai của Công ty CP Đầu tư Kiến trúc Toàn Thịnh Phát”, đến ngày 21-7-2014 bà Thanh đã “thay mặt” UBND tỉnh Đồng Nai ký QĐ số 2230/QĐ-UBND về việc “Chấp thuận đầu tư DA Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai tại phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai”. Liên quan đến QĐ 2230/QĐ-UBND, bà Thanh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, đã không báo cáo, xin ý kiến của bộ, ngành T.Ư theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Bà Thanh với vai trò là Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhiều lần tự ban hành những quyết định, cấp giấy đầu tư trái luật, gây ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội của tỉnh, bức xúc cho người dân nhưng đã mang lại lợi ích cho công ty sân sau, công ty “gia đình”. Thậm chí, tự ký quyết định không thuộc thẩm quyền cho phép công ty của chồng hoạt động kinh doanh bến thủy nội địa, mặt bằng và vật liệu xây dựng. Đặc biệt, đã tự chỉ đạo việc dùng hàng chục tỷ đồng tiền ngân sách để giải phóng mặt bằng DA BOT đường chuyên dùng tại khu mỏ đá Tân Cang và chủ đầu tư là đơn vị do ông Đỗ Tịnh (chồng bà Thanh) làm chủ.

Những việc làm của bà Thanh đã khiến người dân bức xúc, dư luận lên tiếng qua nhiều năm nhưng mãi đến khi UBKT T.Ư, Thanh tra Chính phủ vào cuộc kiểm tra, thanh tra xác minh thì những sai phạm mới được làm rõ.

Hậu họa khôn lường

Đến nay, những sai phạm của một số lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ. Tuy nhiên, những hậu quả của nó để lại không hề nhỏ mà cả xã hội đang phải gánh chịu. Liên quan sai phạm của bà Thanh ở thời điểm làm Giám đốc Sở Công nghiệp (nay là Sở Công thương) tỉnh Đồng Nai, DA Khu nhà ở tập thể Sở Công nghiệp (Khu tập thể Nhà máy Dệt Thống Nhất) đã thu tiền của hàng trăm hộ dân nhưng không đầu tư thực hiện DA và đến năm 2009 khi chuyển công tác, bà Thanh đã không bàn giao lại DA, số tiền còn lại cho người kế nhiệm mà mang số tiền này gửi ngoài để hưởng lãi. Đến nay, đã trải qua hơn 20 năm kể từ khi thực hiện DA, cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở trong dự án gặp rất nhiều khó khăn, chật vật. Hàng chục năm nay người dân sống tại DA đã khiếu kiện kéo dài và đến nay tuy đã có kết luận thanh tra của cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Những sai phạm rõ nhất của bà Thanh được xác định là từ QĐ 2230/QĐ-UBND khi “Chấp thuận đầu tư DA Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai tại phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai”. Việc bất chấp nguyên tắc tập trung dân chủ, không thực hiện theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai cũng một phần được lý giải khi một trong những đơn vị tham gia cung cấp, vận chuyển vật liệu đất đá để lấp sông là Hợp tác xã An Phát.

Tuy nhiên, hiểm họa của DA này lại nằm ở chỗ việc lấp sông dẫn đến làm thay đổi dòng chảy của tuyến sông Đồng Nai và đặc biệt hơn là nguồn đất, đá được đưa vào lấp tại DA không được rõ ràng về nguồn gốc. Sự việc này đã được báo chí phát hiện, vào cuộc phản ánh mạnh mẽ tại thời điểm cuối năm 2014 đầu năm 2015, khi chủ đầu tư thực hiện DA lấp sông. Việc nguồn gốc đất, đá để chôn lấp tại DA không rõ ràng khiến dư luận đang đặt dấu hỏi về nguy cơ chứa chất nguy hại về môi trường (?). Đặc biệt, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của hàng chục triệu người dân tại TP Hồ Chí Minh, khi nguồn nước chính để người dân sử dụng lại nằm cách DA không xa và đồng thời nhà máy nước dành cho hàng triệu người dân TP Biên Hòa sử dụng nằm kề bên DA. Trước những nghi ngờ của người dân và phản ánh của báo chí, đến nay DA đã tạm dừng để chờ cơ quan chức năng đánh giá, xử lý.

Ngoài ra, những sai phạm kéo dài, có sự tham gia trực tiếp của bà Thanh và liên quan đến lãnh đạo tỉnh Đồng Nai là Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh trong việc đầu tư DA Khu dân cư thương mại Phước Tân do Công ty TNHH Cường Hưng đầu tư mà ông Đỗ Tịnh làm Chủ tịch HĐTV. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc bà Thanh, thời kỳ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đã ký quyết định cho phép đầu tư DA chưa đúng quy định của pháp luật, ký văn bản báo cáo xin ý kiến Bộ Xây dựng chưa đúng sự thật, chưa đúng với tiến độ thực hiện DA, ký văn bản cho phép Công ty Cường Hưng được tính chi phí xây lắp tuyến đường vào chi phí hợp lý của khu dân cư chưa đúng với chủ trương của tỉnh; Cùng với chồng một số lần trực tiếp tham gia quản lý điều hành công ty là vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng… Trong đó, ông Thái là người chịu trách nhiệm liên đới về những khuyết điểm, sai phạm của cấp dưới và ông Vĩnh chưa kịp thời kiểm tra, phát hiện, xử lý những văn bản có nội dung thuộc lĩnh vực mình phụ trách.

(Còn nữa)