Thực đơn sinh viên tăng giá


Thứ tư, 11/12/2019 - 01:46 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thực phẩm tăng giá đã tác động tới bữa cơm của các sinh viên nghèo.

Mấy tháng gần đây, trên thị trường TP Hồ Chí Minh, thịt lợn tăng giá lên cao tới... chóng mặt, góp phần kéo theo các loại thực phẩm rau quả khác tăng theo, khiến cho cuộc sống sinh hoạt của đại đa số người dân, nhất là các đối tượng nghèo là công nhân, sinh viên bị ảnh hưởng.

Hạn chế ăn thịt lợn vì đắt

Từ ngày thịt lợn đắt do ảnh hưởng từ bệnh tả lợn châu Phi, giá nhảy lên tới trên, dưới 150 nghìn đồng/kg, thì nhiều sinh viên thuê trọ ít khi mua thịt lợn để nấu ăn. Nguyễn Thu Thủy, sinh viên năm thứ hai, Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh kể: “Trước kia thịt lợn 80 - 100 nghìn đồng/kg, bọn em tuần mua vài lần và mỗi lần mua khoảng nửa ký lô (500 gram) là ăn được hai bữa trong ngày. Nhưng từ khi giá thịt đắt lên gấp rưỡi so bình thường, nếu bỏ ra khoảng 50 nghìn đồng để mua thịt lợn thì ba đứa chỉ ăn được một bữa. Chính vì vậy, hai tháng nay bọn chúng em chỉ dám mua thịt lợn đúng một lần, còn chuyển qua ăn cá, gà, trứng, đậu hũ...”.

Cũng giống như Thủy và các bạn cùng phòng trọ, Trần Tuấn Anh, sinh viên năm thứ ba Trường đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh, hiện đang thuê trọ tại đường số 7, phường Linh Trung, quận Thủ Đức cho biết, Tuấn Anh cùng một người bạn sống chung, có thói quen tự nấu ăn cho bảo đảm vệ sinh, thì từ bữa giá thịt lợn lên cao, quá đắt nên các bữa cơm nấu hằng ngày của hai người luôn đạm bạc, chỉ toàn quẩn quanh rau dưa, trứng, đậu hũ... Hôm nào “sang” lắm thì mới dám mua chút thịt gà công nghiệp rẻ tiền, hoặc con cá diêu hồng... Rồi Tuấn Anh cười, bảo: “Gia đình tụi em ở quê, điều kiện kinh tế còn khó khăn nhiều nên mỗi tháng bố mẹ cố gắng lắm cũng chỉ đáp ứng được cỡ ba triệu đồng để chi trả cho mọi chi tiêu sinh hoạt. Chính vì thế tụi em phải chi tiêu tằn tiện, có kế hoạch chứ không thì sẽ thiếu. Khi thịt lợn đắt, mình không ăn mà chuyển qua ăn các loại thực phẩm khác cũng có sao. Em nghĩ người ta không ăn thịt lợn cả mấy tháng cũng chẳng vấn đề gì!”.

Với sinh viên nghèo tới thành phố học tập từ những miền quê thì nhiều em không đủ điều kiện để ăn thịt lợn khi mà giá cả mỗi ngày tăng cao một mức mới. Chẳng vậy mà tại các sạp chợ, quầy bán thịt lợn tại cửa hàng, siêu thị, số lượng công nhân, sinh viên tới mua khá thưa vắng. Chị Lê Thu Hương, chủ một quầy bán thịt lợn từ 10 năm nay tại đường Tân Lập 1, phường Hiệp Phú, quận 9, TP Hồ Chí Minh than thở: “Chưa bao giờ như mấy tháng gần đây, khi giá thịt lợn lên như diều, tôi bán ế ẩm vô cùng! Trước khi giá lợn lên tới 130 - 150 nghìn đồng/kg, mỗi ngày tôi bán tới hơn một tạ, vậy mà vài tháng nay mỗi ngày bán có 50 kg mà trầy trật, khó khăn...”.

Thắt lưng buộc bụng!

Giai đoạn đầu, khi thịt lợn tăng giá thì các loại thực phẩm khác vẫn “đứng im”, nghĩa là giá không tăng. Nhưng qua thời gian ngắn, giá các loại như gà, cá, thịt bò..., thậm chí cả rau củ quả cũng bắt đầu... nhúc nhích lên cao theo. Giai đoạn hiện tại, so hai tháng trước thì giá của một số loại rau quả, thực phẩm đã tăng cao đáng kể. Thí dụ như thịt bò giá tăng 10%; cá, thịt gà tăng 15%; trứng, tôm tăng 5 - 7%; các loại rau củ quả cũng tăng từ 3 - 5%... Khi các loại rau củ quả, thực phẩm khác mà sinh viên chuyển qua ăn hằng ngày để “bù đắp” vào khoảng trống mà thịt lợn tăng giá để lại, cũng lại... tăng giá theo thì nhiều sinh viên phải hướng tới một kế hoạch, đó là: thắt lưng buộc bụng!

Nguyễn Thị Duyên, sinh viên Trường cao đẳng Công thương, hiện thuê trọ tại đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, tâm sự: “Thịt lợn đắt, nhiều loại thực phẩm rau quả đều tăng giá, vì vậy bốn đứa trong phòng trọ chúng em đều phải tiết kiệm chi tiêu hết mức trong sinh hoạt hằng ngày. Mỗi bữa ăn bọn em chỉ mua đậu hũ, cá nhỏ về kho mặn ăn với canh rau. Nói chung là rất ít khi chúng em mua thịt, cá mà chỉ thường xuyên là ăn đậu hũ, trứng...”. Còn Lê Anh Đạt, sinh viên năm thứ ba, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, hiện thuê trọ tại đường Man Thiện, phường Hiệp Phú, quận 9, cũng thường tự nấu ăn tại nhà. Đạt cho hay, cùng với người bạn sống chung, đều phải bảo nhau chắt chiu tiết kiệm trong chi tiêu ăn uống hằng ngày. Các loại thực phẩm là thịt lợn, gia cầm, cá... hiếm khi mua, mà chuyển qua các loại đồ ăn đơn giản, giá cả rẻ hơn…

Thông thường, đa số sinh viên đều đã “định mức” số tiền chi cho ăn uống mỗi ngày, vì thế mà khi thực phẩm, rau quả đều tăng giá thì nhiều bạn đã “xiết” bằng cách mua đồ ăn với số lượng ít hơn. Thạch Thị Hương, sinh viên Trường đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh (HUTECH), cùng với hai người bạn nữa là một thí dụ. Bình thường ba người chi tiền cho nấu ăn hai bữa chính là 100 nghìn đồng/ngày, chia ra mỗi người khoảng hơn 30 nghìn đồng/ngày, nhưng khi thực phẩm, rau quả tăng giá, các bạn cũng vẫn chỉ có thể bỏ ra ngần ấy tiền. Theo đó, lượng đồ ăn sẽ mua ít đi. Nhìn mâm cơm vì thế mà đạm bạc hơn nhiều...

Thịt lợn tăng giá cao, chưa có dấu hiệu khả quan trong việc giảm hay những hiệu quả điều tiết tích cực. Như trên phản ánh, quan sát chung cho thấy không ít loại thực phẩm, rau quả và nhiều mặt hàng khác cũng có sự ảnh hưởng, tăng giá theo. Thực tế này đang tác động không nhỏ tới đời sống của người dân, người lao động nói chung và sinh viên nói riêng. Không chỉ sinh viên có thói quen tự nấu ăn tại nhà bị ảnh hưởng, mà những sinh viên hay ăn cơm tại hàng quán cũng phải chịu tăng giá, khi mỗi dĩa cơm, tô bún, tô hủ tiếu... đều đắt thêm mấy nghìn đồng. Đương nhiên, chủ quán giải thích do thực phẩm tăng giá nên họ không thể không tăng giá phần ăn lên chút ít...

Chúng tôi hỏi về lượng khách sinh viên tới mua thịt lợn hằng ngày có đông không, khi mà quầy thịt lợn của chị đặt tại khu vực đông sinh viên các trường thuê trọ, thì chị Lê Thu Hương cho hay: “Hiếm sinh viên mua thịt lợn lắm, mà có vài cô cậu sinh viên ra mua thì mỗi người cũng chỉ dám mua một đến hai lạng, chứ không dám mua bốn đến năm lạng như trước. Nói chung là thịt lợn đắt nên sinh viên “chạy” đâu hết, chắc họ tiết kiệm, hoặc chuyển qua ăn các thứ khác...”.