Những tấm lòng thiện nguyện trong đêm

BÀI & ẢNH: TRƯỜNG AN, VĂN QUANG

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:52 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thực hiện mọi công đoạn khẩn trương nhất để còn chạy giúp các ca hư xe đang chờ.

Nhanh nhẹn, gấp rút, linh hoạt là những đặc điểm của đội cứu hộ xe máy SOS Đà Nẵng. Hoạt động chủ yếu trong khung giờ từ 20 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau, đội đã hỗ trợ cho các trường hợp xe bị thủng lốp, hư bình điện, cháy bu-gi... góp phần bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông.

Việc tử tế

“Ok, em đợi chút xíu, anh đến ngay”, cúp máy, ăn vội tô hủ tiếu, các thành viên của nhóm lập tức chạy nhanh đến số 64 Nguyễn Tri Phương, quận Thanh Khê để hỗ trợ sửa chữa. Vừa đến nơi, các bạn trẻ đã tận tình hỏi han người bị nạn về tình trạng của xe. Sau đó cặm cụi sửa chữa, đôi tay thoăn thoắt tháo gỡ lốp xe, đôi chân hì hục đạp chiếc bơm. Mặc dù đêm khuya se lạnh nhưng nhóm vẫn tích cực hăng hái làm việc. Vừa vá xong ca thủng lốp ở đường Nguyễn Tri Phương, đội lại nhận thêm ca mới ở gần cầu Trần Thị Lý. Trời càng về khuya, các trường hợp cần giúp đỡ tăng lên khi các tiệm sửa xe đã đóng cửa. Đó cũng là lý do thúc đẩy các thành viên nhóm SOS duy trì hoạt động này suốt hơn tám tháng qua.

Hơn nửa năm nay, trên các nẻo đường của thành phố về đêm, người lao động và người dân đã quá quen với hình ảnh các bạn trẻ mang trên mình chiếc áo in chữ SOS Đà Nẵng. Sự vui tính, nhiệt tình, tính cơ động là những đặc điểm chung của họ.

Đội SOS Đà Nẵng được thành lập từ tháng 5-2019 với những thành viên xuất thân từ nhiều thành phần khác nhau, là những bạn trẻ có tuổi đời từ 18 - 30. Trong đó, có người làm thợ sửa xe, sinh viên, bán hàng... Nhóm được thành lập nhằm hỗ trợ, sửa chữa xe cho các trường hợp gặp nạn trong đêm tại khu vực thành phố Đà Nẵng và đèo Hải Vân. Cả đội được chia ra nhiều nhóm nhỏ, từ hai đến ba thành viên sẽ bao quát một khu vực. Do đó, sự cơ động, nhanh chóng là điều dễ dàng thấy được ở những thành viên SOS Đà Nẵng. Qua đường dây nóng của nhóm, các trường hợp bị hỏng xe trên đường gọi báo tình trạng xe và địa chỉ hiện tại của mình. Với nhiều nhóm chia nhau rải rác khắp thành phố, đội SOS Đà Nẵng lập tức đến “cấp cứu” cho các ca hỏng xe. Trong đó, thủng lốp xe, chập bình điện, cháy bu-gi, thậm chí là hỏng hoàn toàn lốp xe là những trường hợp thường xảy ra nhất.

Trong đêm tối, các thành viên của đội phải tận dụng mọi nguồn sáng, kể cả chiếc đèn pin điện thoại.

Gọi đâu, có đó

Mặc dù địa bàn bao quát hỗ trợ là khu vực Hòa Khánh và đèo Hải Vân thuộc quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, nhưng anh Tôn Thất Vũ và anh Trương Bảo Phước vẫn nhận giúp các ca xe hỏng tận khu vực gần sân bay Đà Nẵng. Tùy thuộc vào từng đêm có nhiều hay ít xe hư hỏng mà anh em chia nhau ra đi hỗ trợ, anh Vũ cho biết thêm.

Đôi tay các anh vừa hì hục cầm cây nạy vá lốp, tai vừa nghe điện thoại của người gặp sự cố báo địa điểm. Nhận xong ca không đề nổ máy chỗ này lại nghe chuông điện thoại ở chỗ khác có xe thủng lốp. “Tôi đã gọi điện thoại và chờ các anh đến trong hơn một giờ đồng hồ. Đây là lần thứ ba tôi nhận được sự hỗ trợ từ các anh. Nhờ các anh mà những người chạy Grab bike như chúng tôi có động lực hơn khi đi làm. Bởi lẽ nếu không may mà gặp sự cố thủng xăm xe các thứ thì chúng tôi chỉ còn cách một mình dắt xe đi bộ về”, anh Tuấn Anh, 19 tuổi, chạy Grab thở phào nói.

Anh Vũ kể: “Đa phần kỷ niệm vui nhất từ lúc đi làm thiện nguyện như thế này là niềm vui và lời cảm ơn từ những người gặp sự cố. Bên cạnh đó thì chúng tôi còn được người dân tiếp tế lương thực, rồi trong những lúc chờ người gặp sự cố gọi tới thì tụi tôi hay ngồi lại trò chuyện, nói chung vui lắm!”. Hết cuộc điện thoại này rồi đến cuộc điện thoại khác vang lên, nhóm nhanh chóng di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác để hỗ trợ kịp thời.

“Anh chị chờ chút xíu, bọn em đến ngay!” - đó là câu nói quen thuộc của những chàng trai, cô gái trong đội. Dù trời tạnh hay mưa, các thành viên của đội vẫn mang chiếc ba-lô, xách bộ đồ nghề chạy rong ruổi trên từng nẻo đường của thành phố Đà Nẵng để sửa chữa, hỗ trợ những người gặp trục trặc xe máy. Có những đêm, nhóm hỗ trợ từ 15 - 20 ca, cũng có hôm chỉ tầm 10 ca. Với những đêm ít trường hợp gọi đến, các thành viên chia nhóm chạy xe quanh các tuyến đường để kịp thời hỗ trợ những người gặp sự cố. Thao tác nhanh gọn, hộp đồ nghề là những cây nạy vỏ lốp, những chiếc cờ-lê, trục vít thông dụng nhất. Với những trường hợp lốp hỏng quá nặng, đội đã thay hẳn ruột xe mới. Được biết, kinh phí cho việc mua sắm đồ đạc thay thế là từ chính các thành viên của đội đóng góp.

Chung tay

Ngồi nghỉ ở chân cầu Trần Thị Lý, chàng trai Tôn Thất Vũ, 20 tuổi, thành viên nhóm SOS Đà Nẵng cho biết: “Thật ra những lúc ngồi không như thế này, tụi tôi không thích đâu, chán lắm! Chỉ cần một cuộc điện thoại gọi đến cần giúp đỡ, tụi tôi vui lắm, tinh thần phấn chấn hơn hẳn”.

Được biết, nhóm SOS Đà Nẵng ngoài việc giúp đỡ mọi người khi hư hỏng xe trên đường, còn hỗ trợ nạn nhân di chuyển phương tiện hoặc đưa người không may bị tai nạn đến bệnh viện cấp cứu. Thời gian hoạt động vào đêm khuya, thế nhưng sự mệt mỏi dường như không xuất hiện trên nét mặt các chàng trai, cô gái 9X này. Thay vào đó là những nụ cười, những câu nói đùa vui sau khi một chiếc xe được sửa xong, giao lại cho chủ nhân. Hết ca sửa xe hư chỗ này lại chạy đến chỗ khác. “A lô, em nghe chị ơi, chị đợi nhóm em 15 phút nữa nha, lỗ vá bên ni sắp xong rồi! Chiêu “lấy bình lành kích bình què” là cách mà đội SOS thường sử dụng khi gặp các ca xe bị chập bình điện. Sự lanh trí cùng óc sáng tạo đã giúp các chiến binh SOS nhanh chóng hoàn thành công việc.

Nguồn kinh phí để duy trì hoạt động của nhóm là do các thành viên tự chuẩn bị, lo liệu. Tuy nhiên, những hình ảnh đẹp giữa đêm khuya của đội SOS Đà Nẵng đã khiến nhiều cá nhân, những mạnh thường quân cảm nhận được. Nhờ sự đóng góp bằng các hiện vật hỗ trợ cho công tác cứu hộ của các mạnh thường quân như ruột xe, keo dán..., nhóm anh Tôn Thất Vũ đã có thêm các đồ nghề phục vụ cho việc sửa chữa xe.

Có những ca chỉ vá xe đơn giản, có những ca phải thay lốp vì bị hư hỏng nặng nhưng tất cả là hoàn toàn miễn phí. Với mong muốn trả phí bằng nụ cười, nhóm sẵn sàng chạy khắp các con đường, ngõ hẻm của thành phố.

Thời gian tới, nhóm sẽ triển khai thêm các hoạt động thu dọn đinh được các đinh tặc rải ra, ngăn chặn hành vi vá xe với giá cắt cổ. Đây cũng sẽ là một trong những hoạt động thiện nguyện vô cùng có ý nghĩa sắp tới mà nhóm hướng đến.