Ấm tình quân dân

ANH VŨ

Thứ sáu, 13/03/2020 - 06:17 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các chiến sĩ Tiểu đoàn 16 chuẩn bị suất ăn cho công dân.

Ngày 8-3 vừa qua đã trở thành một kỷ niệm khó quên với những chị em đang thực hiện cách ly để phòng dịch Covid-19 tại Trường sĩ quan Lục quân 1 ở xã Yên Bình (Thạch Thất, Hà Nội). Không có chuyện o bế, buồn tẻ như mọi người lầm tưởng mà tại đây luôn đầy ắp tình người…

Khâu quan trọng: Vệ sinh dịch tễ và hậu cần

Công tác chuẩn bị tiếp nhận người Việt kiều từ các “điểm nóng” dịch Covid-19 từ nước ngoài về nước đã được trường và đơn vị thực hiện từ cách đây hai, ba tháng theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng. Theo Thượng tá Nguyễn Công Thịnh, Trưởng ban Tuyên huấn của Trường sĩ quan Lục quân 1, hai khu cách ly thuộc Tiểu đoàn 15 và 16 của trường nhận nhiệm vụ đón hơn 900 công dân từ nước ngoài trở về Việt Nam, thực hiện công tác cách ly phòng dịch từ ngày 28-2.

Cụ thể như tại khu cách ly của Tiểu đoàn 16, Đại tá Nguyễn Gia Hạ, Tiểu đoàn trưởng cho biết: “Từ 13 giờ ngày 28-2 cho tới 3 giờ sáng ngày 29-2, đơn vị chúng tôi đã sẵn sàng tiếp đón 582 công dân trở về từ sân bay Nội Bài và Miếu Môn, trong đó có hai người Mỹ và 15 công dân Hàn Quốc. Từ đó tới nay, tất cả 51 cán bộ, chiến sĩ của tiểu đoàn đều ở lại trong đơn vị không về nhà để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Từ tiểu đoàn trưởng trở xuống đều được phân công nhiệm vụ rõ ràng, bảo đảm từng khâu, trong đó quan trọng nhất là vệ sinh dịch tễ và hậu cần”.

Việc phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc ngay từ cổng ra vào của Trường sĩ quan Lục quân 1 (Sơn Tây, Hà Nội), khu cách ly của Tiểu đoàn 15 và 16 khi tất cả cán bộ, chiến sĩ đều bắt buộc phải kiểm tra thân nhiệt và khử trùng các xe ô-tô quân dụng, xe cơ giới mỗi lần ra vào. Ngoài ra, những vật dụng cá nhân, đồ tiếp tế của thân nhân những người bị cách ly cũng đều được kiểm tra, khử trùng và sau đó được đưa tận tay người nhận. Tất cả những vật dụng như quần áo bảo hộ đã sử dụng, rác thải y tế và sinh hoạt… đều được xử lý tập trung tại cơ sở, bảo đảm vệ sinh và không ảnh hưởng môi trường chung quanh, giảm thiểu tới mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm ra ngoài.

Tại cả hai khu cách ly của Tiểu đoàn 15 và 16, công tác phun khử trùng tại các khu nhà ở, nhà ăn và vệ sinh công cộng được tiến hành hai đến ba lần hằng ngày, sau đó toàn bộ công dân đều được yêu cầu kiểm tra thân nhiệt hai lần mỗi ngày. Đại tá Lê Thanh Tú, Chính trị viên Tiểu đoàn 16 chia sẻ thêm: “Phối hợp Trung tâm y tế huyện Ba Vì và Bệnh viện Ba Vì, chúng tôi thực hiện kiểm tra định kỳ theo đúng giờ giấc. Theo đó, mỗi công dân kiểm tra thân nhiệt tại giường mỗi ngày vào lúc 8 giờ sáng và 15 giờ chiều. Cán bộ lãnh đạo tiểu đoàn phải báo cáo tình hình người bị cách ly với Ban chỉ đạo nhà trường, địa phương và công an huyện Thạch Thất mỗi ngày vào lúc 7 giờ sáng. Có 11 trường hợp bị sốt đều được đưa tới bệnh viện theo dõi và cho tới ngày 10-3 được chuyển lại khu cách ly vì xác định là cảm cúm thông thường. Thậm chí, có một số trường hợp phụ nữ mang thai đã được chúng tôi chăm sóc nhiệt tình và đưa tới bệnh viện sinh nở an toàn”.

Liên quan công tác hậu cần, mỗi công dân được hưởng chế độ ăn của quân đội là 57 nghìn đồng/ngày và được cung cấp ngày ba bữa. Để bảo đảm vệ sinh, mỗi suất cơm được cán bộ, chiến sĩ cẩn thận chia đều và đủ trong mỗi hộp cho từng người. Bên cạnh số giường có sẵn cho khoảng 472 người, cán bộ Tiểu đoàn 16 còn chuẩn bị thêm hơn 100 giường nhằm bảo đảm đủ chỗ nghỉ cho tất cả công dân. Các phòng và các giường ngủ cũng được ngăn cách, chia nhỏ để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Do trong số công dân bị cách ly có nhiều nữ giới, bao gồm cả phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, cán bộ tiểu đoàn có sự sắp xếp khu sinh hoạt kín đáo, riêng rẽ cho chị em. Khu vệ sinh công cộng bảo đảm đủ nước sạch và cung cấp đầy đủ khẩu trang y tế, cồn rửa tay, xà-phòng... Ngoài các nhu cầu cơ bản, Tiểu đoàn 16 còn chú ý tới cả hoạt động vui chơi, giải trí và cập nhật thông tin cho những người bị cách ly. Cán bộ tiểu đoàn đã chuẩn bị cờ vua, cờ tướng, tổ chức giao lưu bóng đá, bóng chuyền song song hoạt động tuyên truyền phát thanh, phát báo cho công dân.

Giao lưu chơi bóng bàn trong khu cách ly.

Quân dân đồng lòng

Ban đầu, khi được chuyển về khu cách ly, có không ít công dân cảm thấy khó khăn, gò bó và chưa thật sự chia sẻ, hợp tác với cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn. Tuy nhiên, trải qua thời gian ngắn chứng kiến trực tiếp tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình hết lòng vì dân phục vụ, tất cả công dân nhanh chóng tự giác tuân theo quy củ của khu cách ly. Đại diện cho hơn 500 công dân trong khu cách ly, ông Nguyễn Ngọc Báu (60 tuổi) sống tại Đông Triều (Quảng Ninh), một Việt kiều từ Hàn Quốc trở về cho biết: “Chúng tôi thật lòng biết ơn sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và cụ thể hơn là Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng; cùng với Trường sĩ quan Lục quân 1, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 15 và 16 đã không quản khó khăn tiếp đón chúng tôi từ sân bay đêm hôm vất vả về tới đây, sắp xếp chỗ ăn, chỗ nghỉ chu đáo từ giường chiếu, chăn màn cho tới bữa ăn đầy đủ mỗi ngày. Chứng kiến tấm lòng của anh em chiến sĩ, chúng tôi thật sự rất không đồng tình, phản đối những hành động không khai báo, trốn cách ly hay bất hợp tác của những người có nguy cơ nhiễm bệnh. Chúng tôi cho rằng, cần phải thể hiện ý thức cộng đồng, lương tâm con người đối với xã hội, làm gương cho những đoàn sau trở về từ vùng có dịch. Người nhà thường xuyên gọi lên hỏi han, động viên và lúc nào chúng tôi cũng khẳng định được các anh bộ đội lo cho đầy đủ cả, gia đình cứ yên tâm”.

Nhiều công dân nước ngoài trong nhóm bị cách ly cũng bày tỏ sự biết ơn đối với cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn. Ngoài hai công dân người Mỹ được chuyển về nước từ sớm, số 15 công dân Hàn Quốc còn lại đều tuân thủ nghiêm túc công tác phòng dịch và thể hiện sự yêu mến đối với cán bộ, chiến sĩ. Ông Cha B. Yong (61 tuổi), một công dân Hàn Quốc đến du lịch Hà Nội bày tỏ: “Chúng tôi rất hiểu tình hình lây lan dịch Covid-19 tại Hàn Quốc và Việt Nam, nên chúng tôi tình nguyện tham gia cách ly tại đây. Trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, chúng tôi thật lòng cảm ơn sự quan tâm tận tình của những người bạn chiến sĩ, đồng thời mong muốn hai nước Việt Nam và Hàn Quốc sẽ nhanh chóng vượt qua dịch Covid-19”. Cùng chung cảm xúc với ông Yong, anh Kim Jishik (43 tuổi), một công dân Hàn Quốc sống tại Cần Thơ cũng bày tỏ sự cảm kích khi đứa con nhỏ và người vợ mang thai của anh được cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 16 chăm sóc chu đáo.

Tính đến hiện tại, toàn bộ công dân bị cách ly tại khu của Tiểu đoàn 15 và 16 vẫn âm tính với Covid-19 và sẽ được bàn giao về với gia đình ngày 12 và 13-3. Những người từ khu cách ly trở về cũng cam kết tiếp tục thực hiện biện pháp an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội, song song với tuyên truyền về chính sách phòng dịch, cách ly của Đảng và Nhà nước. Có thể nói, thông qua những mô hình cách ly thành công của Tiểu đoàn 15 và 16, cùng với sự hợp tác, đồng lòng quân dân như thế, việc ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19 là hoàn toàn trong tầm tay.

Theo ông Nguyễn Ngọc Báu, toàn bộ công dân bị cách ly tại Tiểu đoàn 16 đã nhiều lần bày tỏ mong muốn tặng lại nhiều món quà hiện vật có giá trị cho tiểu đoàn như một lời cảm ơn chân thành nhất. Tuy nhiên, Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Gia Hạ khẳng định: “Đây là nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao cho, đơn vị nhất định hoàn thành nhưng không thể nhận quà hoặc làm phiền người dân”. Mặc dù vậy, tập thể công dân bị cách ly vẫn tự nguyện đóng góp số tiền hơn 20 triệu đồng. Sau nhiều lần từ chối, cán bộ Tiểu đoàn 16 đã nhất trí tặng lại số tiền này cho quỹ vì người nghèo và khuyến học tại địa phương trước sự chứng kiến của tất cả công dân.