Chiến sĩ thầm lặng nơi tuyến đầu

BÀI & ẢNH: THANH TÂM, BÙI THỦY

Thứ ba, 31/03/2020 - 04:42 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhân viên làm thủ tục lên máy bay cũng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách và cho chính mình.

Tất cả “chiến sĩ” trên mặt trận phòng, chống dịch đang cống hiến hết sức mình bảo đảm hiệu quả công việc ở mức tốt nhất; cả hệ thống công - tư đều vào cuộc với sự hỗ trợ cao nhất về điều kiện kinh tế, cơ sở vật chất, các nguồn lực… Song, điều mấu chốt vẫn nằm ở con người.

Kỳ 2: Trách nhiệm công việc cao hơn sợ hãi

(Tiếp theo & hết)

Chỉ có phòng tránh chứ không thể trốn tránh

Hai tháng kể từ khi cả nước ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, ngoài lực lượng y tế bao gồm các y, bác sĩ, kiểm dịch… thì có một lực lượng đông đảo khác làm nhiệm vụ hỗ trợ, hậu cần mà ít ai biết mặt gọi tên, đi đầu là các cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô, đội ngũ tình nguyện viên, cán bộ cảng hàng không, công an cửa khẩu, phiên dịch viên quốc tế, an ninh hàng không, cán bộ, công nhân viên các hãng vận chuyển, nhân viên vệ sinh…

Với những nhân viên làm việc tại Công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) Nội Bài, nơi mỗi ngày phải tiếp xúc trực tiếp với các hành khách từ quốc tế về Việt Nam, thì nhiều ngày nay đã không lạ gì với hình ảnh các tình nguyện viên, nhân viên bộ phận mặt đất, công nhân vệ sinh… tranh thủ chợp mắt, ngả lưng trong những ca làm thâu đêm suốt sáng. Họ là những người phải thường xuyên tiếp xúc với đối tượng nghi nhiễm, mặc đồ bảo hộ và đeo khẩu trang gần như 24/24 giờ. Hầu hết làm việc xuyên suốt tại đây và cũng có những người đã không trở về nhà gần một tháng nay để ở lại chống dịch, giữ an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Chị Đàm Thị Phương Thảo, thủ tục viên C-VIP, Đội Quốc nội - Trung tâm Phục vụ hành khách VIAGS cho biết, chị vẫn luôn theo dõi tin tức mỗi ngày, thêm bao nhiêu người nhiễm bệnh nỗi lo lắng lại tăng thêm, bởi chị vẫn đang hằng ngày làm việc tại một trong những “tuyến đầu” căng thẳng nhất trên mặt trận chống dịch. “Mỗi khi gặp những khách bịt kín mít từ đầu đến chân bằng áo bảo hộ, đeo kính râm, có khi tôi lại gặp những hành khách ho hay có dấu hiệu mệt mỏi, hoặc gặp khách có hộ chiếu những nơi đang là trọng điểm dịch…, nhưng bản thân không cho phép tôi được tỏ ra lo lắng trước mặt khách hàng”, chị Thảo chia sẻ.

Cứ mỗi khi có chuyến bay phát hiện hành khách dương tính, các cán bộ, nhân viên làm việc ở sân bay lại không khỏi xao động. Một số người đã phải theo dõi cách ly tại Bệnh viện Bắc Thăng Long Nội Bài hoặc thực hiện tự cách ly tại nhà 14 ngày. May mắn là đến nay không có trường hợp nào xét nghiệm cho kết quả dương tính. Trước áp lực công việc, có khi chị Thảo đã gọi cho mẹ để nghe lời động viên, để rồi bật khóc thốt lên: “Mẹ ơi, con muốn về nhà!”. Nhưng chính trong tình huống khó khăn ấy, các cán bộ, nhân viên ở sân bay không một ai cho phép mình gục ngã. Thảo cũng như các đồng nghiệp luôn coi việc hoàn thành nhiệm vụ là hàng đầu, vượt lên lo lắng, chị vẫn ra đón khách trong tư thế sẵn sàng phục vụ.

Là một phần của lực lượng luôn đồng hành trong những dịp quan trọng như đón những chuyến bay đưa khách từ những điểm nóng bùng phát dịch bệnh trở về, hay làm thủ tục cho người nghi nhiễm, chị Thảo cho biết, chính sự động viên khích lệ của mọi người giúp chị mạnh mẽ hơn. Bên cạnh một số hành khách có những hành xử không đẹp khiến những người làm công tác phục vụ như chị không khỏi chạnh lòng, thì nhiều du học sinh, đồng bào ở nước ngoài trở về đã chia sẻ sự cảm thông với các lực lượng làm nhiệm vụ ở sân bay, chấp nhận chờ đợi trong hàng dài ùn ứ, xếp hàng làm tờ khai y tế, hoặc chờ được hướng dẫn đưa ra các tuyến xe đến điểm cách ly. “Đó là những động lực giúp chúng tôi mạnh mẽ hơn. Tôi hiểu rằng, chỉ có phòng tránh chứ làm sao chúng tôi có thể trốn tránh. Trách nhiệm với công việc luôn cao hơn cả sự sợ hãi”, đây là những chia sẻ hết sức thật lòng của chị.

Chưa nghĩ đến chế độ

Đến nay, dịch bệnh hoành hành ngoài sức tưởng tượng. Thế giới chứng kiến những dòng hồi hương khổng lồ và Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Đơn cử, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, trong ngày 22-3 đón khoảng 2.300 hành khách từ nước ngoài về, con số chưa từng có từ đầu mùa dịch. Trước đó, ngày 21-3 là 1.451 hành khách, ngày 18-3 có 1.095 hành khách từ châu Âu về Việt Nam, gồm 999 người Việt hồi hương, 96 khách nước ngoài. Đồng thời, có hơn 5.700 hành khách từ ASEAN bay về trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Các công nhân viên làm việc tại đây, thời gian qua vẫn vào ca liên tục, làm việc đến tận đêm để phun khử khuẩn khắp các ngõ ngách; chất xếp, bốc dỡ hành lý tại tàu bay… Họ là những người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn nhiễm bệnh cao, vừa phải bảo vệ hành khách vừa bảo vệ mình, chưa hề nghĩ đến chế độ đãi ngộ. Theo Ban Giám đốc VIAGS, ngay từ Tết ra khi mới bắt đầu chống dịch, đơn vị đã đặt mục tiêu: “100% nhân viên phải bảo đảm sức khỏe, không lây nhiễm; 100% hành khách nghi nhiễm được cách ly kịp thời; 100% tàu bay từ vùng dịch được khử trùng cấp độ cao nhất và triệt để nhất; 100% rác thu hồi từ chuyến bay phải được xử lý đúng quy định”.

Thực tế, ở đâu đó có thể có những bạn trẻ trong khu cách ly đòi hỏi cơ sở vật chất hiện đại hơn, món ăn “sang chảnh” hơn, chế độ tốt hơn, chứ ngay tại những “tuyến đầu” chống dịch, các lực lượng đi đầu, các tình nguyện viên còn không có đủ chỗ để ngủ, phải nằm trên chiếc chiếu trải dưới đất. Bộ đội vẫn ngủ lán, nấu cơm bằng bếp Hoàng Cầm… Hình ảnh được chia sẻ trong khu cách ly ký túc xá Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh với các tình nguyện viên mặc bộ đồ bảo hộ trong cái nóng 36 độ đã làm bao người phải thốt lên “thương lắm”. Nhiều người đã rất mệt mỏi, nhưng tinh thần trách nhiệm ở tuyến đầu vẫn rất cao, như tâm niệm “Chúng tôi đi làm vì các bạn, các bạn ở nhà vì chúng ta” đang được nhiều y, bác sĩ chia sẻ rộng rãi.

Chị Kim Anh ở Ba Đình (Hà Nội), đã xúc động đến trào nước mắt khi chứng kiến hình ảnh đồng chí sĩ quan phân tuyến xe cách ly ăn vội hộp cơm dưới hầm sân bay Nội Bài: “Tôi cảm động nể phục vô cùng những người hùng thầm lặng ấy. Chính phủ quan tâm, hàng không đã tổ chức chu đáo các chuyến bay đón đồng bào về nước, tôi đã chứng kiến các cán bộ ở sân bay rất kiềm chế để giải thích dù họ rất mệt mỏi do phải làm việc quá sức vì lượng người từ vùng dịch đổ về quá đông. Mong là những công dân về nước sẽ hợp tác, thấu hiểu và chia sẻ nỗi vất vả với các lực lượng chức năng làm việc nơi đây”.

Theo chia sẻ của bạn Đặng Ngọc Ly, du học sinh vừa trở về tối muộn 21-3, bác lái xe chở mọi người từ sân bay Nội Bài về tới khu cách ly tại Ninh Bình, tới nơi bác nằm gục trên vô-lăng thở mệt nhọc. “Bác bảo đi liên tục bao nhiêu ngày không về nhà rồi, hết các chuyến bay bác cũng sẽ phải cách ly 14 ngày rồi mới được về với gia đình”, Ly cho biết.