Khổ vì ô nhiễm

BÀI & ẢNH: HÀ VĂN ĐẠO, LÊ THỊNH

Thứ hai, 06/04/2020 - 06:08 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chất thải đọng dưới đáy sông khiến nước đen kịt.

Triền miên kéo dài qua nhiều ngày tháng, đời sống mấy trăm hộ dân ở Cam Thịnh Đông (Cam Ranh, Khánh Hòa) đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải từ Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh gây nên. Vật nuôi chết nhiều, người ngã bệnh và bất ổn về sức khỏe. Để giải quyết vấn đề, người dân đã nhiều lần kiến nghị tới các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa được xử lý triệt để.

Ô nhiễm ngày càng trầm trọng

Từ ngày sông Suối Cạn gánh trên mình lớp chất thải đen quánh, dòng nước liên tục đổi mầu, đời sống người dân ở Cam Thịnh Đông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Cao Đỗ Văn (thôn Hòa Diêm) cho biết: Đây là dòng sông quan trọng, nối liền với cửa biển của TP Cam Ranh, cung cấp nước cho mấy trăm hộ dân sinh sống và nuôi trồng thủy, hải sản. Vậy mà, mấy năm nay, chất thải từ Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh (Công ty thủy sản Cam Ranh) đưa thẳng ra, mỗi khi thủy triều dâng lên, nước chảy vào đầm, đìa và các khu dân cư. Có hôm tôm cá chết trắng sông gây mùi hôi thối, khiến hàng loạt người già và trẻ em phải đeo khẩu trang.

Sống gần trọn đời bên sông Suối Cạn, ông Nguyễn Văn T. bức xúc: Trở trời hay nước dâng lên là thở không được. Thuê nhà nơi khác thì không đủ tiền mà đi tá túc người quen mãi cũng ngại nên phải bám trụ lại. Trẻ nhỏ ở đây bệnh suốt, có đứa thở khò khè mãi không khỏi.

Dành hết tiền tích cóp đi thuê nhà cho con ở vì nỗi sợ bệnh tật, bà Nguyễn Thị Th. lo lắng: Những ngày tới, môi trường không được cải thiện khó bề mà xoay xở được. Có nhà vay lãi hàng trăm triệu đồng để cứu đầm tôm nhưng chết cả. Có nhà mà lâu lâu mới về chứ mùi hôi chịu không nổi. Một số gia đình chủ nợ đến đòi liên tục, sinh hoạt bị đảo lộn hết cả.

Người dân đã nhiều lần kiến nghị về tình trạng này tới các cơ quan chức năng. Ngày 20-3 vừa qua, trước sự chứng kiến của đại diện UBND xã Cam Thịnh Đông, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Cam Ranh, nhiều người dân thôn Hiệp Thanh và Hiệp Mỹ, giữa trưa nắng vẫn phăm phăm lội xuống sông múc lên những tảng bùn đen và giãi bày những bức xúc. Ông Cao Đỗ Văn cho biết: Cả lớp bùn ở đáy sông và cửa biển giờ thành lớp chất thải dày hơn 10 cm rồi. Biết lội xuống về sẽ bị ngứa, nhưng cũng phải lội để thấy mức độ ô nhiễm đã tích tụ đến mức nào. Công ty sản xuất quy mô lớn thế thì lượng thải ra không đo đếm được.

Thấy vật nuôi chết, ông Cao Đỗ Văn đã nhiều lần “mật phục” hệ thống xả thải của Công ty thủy sản Cam Ranh. Theo trình bày và chỉ dẫn trực tiếp tại hiện trường của ông Văn với đại diện các cơ quan chức năng thì: Chất thải gần như không được xử lý, được thải thẳng ra sông, biển vào ban đêm hoặc khi trời mưa. Có thời điểm, họ bắt những chiếc ống bơm thẳng ra sông. Có hôm phóng xe qua đường cũng nghe mùi chất thải. Nhiều hộ dân khác khẳng định thêm: Nếu người nơi khác đến đây ở được vài ngày thì sẽ thấu cảnh khổ sở vì ô nhiễm nơi đây. Ai cũng không dám ra cửa biển nữa. Trước đây trẻ nhỏ thường đi lội sông giờ phải tránh xa, nhiều cháu đã bị ngứa vì nguồn nước ô nhiễm.

Lúc xả thải, nước cửa biển dâng cao mầu đen và bốc mùi.

Hy vọng được cải thiện

Điều đáng nói, cư dân Cam Thịnh Đông đã nhiều lần kiến nghị tới các cơ quan chức năng về tình trạng trên nhưng dòng nước sông Suối Cạn đến nay vẫn phải gồng mình hứng chịu các loại chất thải khiến mức độ ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn.

Nhìn cảnh đầm cá, đìa tôm cạnh nhà xác xơ, ông Cao Đỗ Văn và hàng chục hộ dân ngao ngán: Cha tôi là ông Cao Văn Hồng nhiều năm trước đã đề nghị cần có biện pháp hiệu quả để giải quyết tình hình, nhưng đâu vẫn nguyên đấy. Giờ lại đến lượt tôi, không biết sự việc sẽ bao giờ được xử lý triệt để. Có tháng không thiết làm gì cả, chỉ ra cửa biển xem mỗi ngày bị gánh bao nhiêu chất thải thôi.

Hao tâm, tổn sức cố bám víu lấy mấy ô đầm nuôi cá, ốc nhưng đến những ngày giữa tháng ba vừa qua, ông Hồ Văn Thanh cũng muốn buông xuôi. Ông Thanh bộc bạch rằng: Nhìn hàng xóm cứ lần lượt bỏ đầm, chúng tôi động viên lẫn nhau ráng chờ chính quyền bàn cách giải quyết. Nhưng với tình hình này không biết cầm cự được bao lâu.

Vừa khuyên người dân hãy giữ nghề truyền thống nhưng trong lòng ông Nguyễn Hồng Anh cũng bề bộn nỗi lo âu và chia sẻ: Mình còn có chút tài sản có giá trị để mà thế chấp, có chút vốn xoay xở, chứ nhiều hộ khác rất khó khăn. Khó khăn ảnh hưởng trước mắt thì đã thấy rõ, rồi còn về lâu dài nữa, cứ đà này thì hậu quả sẽ rất nặng nề. Mỗi khi thủy triều dâng cao, nước biển vốn mầu xanh chuyển thành mầu đen không ai không lo lắng. Hy vọng sau khi đại diện chính quyền xã và Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Cam Ranh đã trực tiếp xuống và chứng kiến cùng các hộ dân trong ngày 20-3 vừa qua, tình trạng nêu trên sẽ sớm được xử lý giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Vừa qua, UBND xã Cam Thịnh Đông cho biết, đã nắm được tình hình và gửi văn bản mời đại diện nhiều hộ dân lên để ghi nhận các bức xúc và báo lên cấp trên có phương án xử lý.

Từng là điển hình sản xuất giỏi, khấm khá trong xã Cam Thịnh Đông nhưng giờ ông Nguyễn Cảnh đối diện với nguy cơ phá sản. Ông Cảnh thở dài: Nuôi mười thì chết chín. Nuôi con gì chết con đó. Ô nhiễm tích tụ vậy khiến đời sống người dân ngày càng chật vật.