Lắng nghe người trẻ

HOÀNG PHƯỢNG

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:23 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Trẻ em cần được bảo vệ trước các hiểm họa từ môi trường internet.

Là hoạt động hằng năm, “Diễn đàn trẻ em TP Hà Nội 2018” là nơi để các bạn trẻ trên toàn thành phố cất tiếng nói cũng như đề cập những nguyện vọng gửi đến các cấp, ngành với mong muốn có được những sân chơi bổ ích, được bảo vệ khỏi nạn bạo hành và xâm hại, giảm bớt áp lực học hành cũng như không bị lạc lối trên mạng xã hội.

Theo Sở Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hà Nội, hiện nay, thành phố có hơn 1,8 triệu trẻ em, trong đó có khoảng 14.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, 35.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Xác định rõ tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đối với sự phát triển bền vững, thành phố luôn dành sự quan tâm toàn diện đến trẻ em. Nhờ đó, trẻ em Thủ đô có môi trường tương đối an toàn, lành mạnh để phát triển. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em Hà Nội vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức lớn. Đặc biệt, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ số đang làm thế giới thay đổi từng ngày. Xã hội nói chung và trẻ em nói riêng đứng trước nhiều cơ hội và thách thức của việc dễ bị ảnh hưởng của thông tin không lành mạnh và nhiều nguy cơ bị bóc lột, xâm hại trong thế giới công nghệ số.

Số liệu thống kê cho thấy, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ sử dụng internet tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều đáng nói là hơn một phần ba trong số hơn 50 triệu người dùng internet ở nước ta là người chưa thành niên và thanh niên trong độ tuổi từ 15-24. Với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”, mục đích của Diễn đàn nhằm phát động toàn xã hội chung tay bảo vệ trẻ em, tạo môi trường an toàn và lành mạnh, phát huy các tác động tích cực, hạn chế các tác động tiêu cực của thế giới công nghệ số đến sự phát triển toàn diện của trẻ em. Đây cũng là thời điểm thích hợp cho các cấp, các tổ chức, đoàn thể, gia đình và cộng đồng cùng chung tay xây dựng các chương trình, kế hoạch, giải pháp thiết thực và hiệu quả để hạn chế và ngăn ngừa các tác động tiêu cực mà thế giới công nghệ số sẽ gây ra nhằm bảo vệ, chăm sóc trẻ em ngày càng tốt hơn.

Bên cạnh nhiều câu hỏi về quyền riêng tư, phòng, chống sự xâm hại và yêu cầu giảm tải áp lực học hành, thi cử, tại diễn đàn lần này, 120 trẻ em đại diện cho hơn 1,8 triệu trẻ em TP Hà Nội đã mạnh dạn trực tiếp đặt câu hỏi thảo luận cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành về vấn đề phòng, chống tác hại xấu từ môi trường mạng. Các bạn cũng yêu cầu xử lý đối với các tổ chức, cá nhân phát tán những thông tin không lành mạnh trên mạng internet, đề xuất các kiến nghị, sáng kiến xây dựng cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số.

“Với sự phát triển của công nghệ số, từ thế giới ảo thành thế giới thực có rất nhiều nguy hại, vậy chúng em sẽ được bảo vệ ra sao và có được tiếp cận thông tin cũng như tham gia mua bán trên môi trường mạng?”. Trả lời câu hỏi của một học sinh đến từ huyện Hoài Đức, Phó Cục trưởng Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Nguyễn Thị Nga cho biết, trong Luật Trẻ em cũng đã có quy định trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. “Trẻ em có 25 nhóm quyền, trong đó có quyền tiếp cận thông tin mạng. Tham gia kinh doanh trên môi trường mạng trẻ em có thể mua các thiết bị cần thiết. Hiện Luật không cấm trẻ em tham gia kinh doanh trên môi trường mạng nhưng nếu tham gia môi trường mạng hơn ba giờ/ngày sẽ ảnh hưởng sức khỏe, ảnh hưởng đến học tập, vì vậy vẫn cần sự giám sát của người lớn”. Trước đó, Nghị định 56 của Chính phủ cũng đã dành một chương quy định các cơ quan, doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng phải có trách nhiệm kịp thời gỡ bỏ những nội dung ảnh hưởng đến trẻ em và kịp thời có thông tin cải chính.

Theo ông Khuất Văn Thành, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, từ những câu hỏi của các em sẽ giúp lãnh đạo tham gia Diễn đàn suy nghĩ để có thể lên các kế hoạch, xây dựng chương trình phù hợp với trẻ hơn, tạo ra môi trường mạng an toàn, lành mạnh. “Hầu hết các em hiện nay đều tham gia mạng xã hội, chơi game, việc cần làm là hướng dẫn các em tham gia sân chơi mạng xã hội sao cho an toàn, lựa chọn các trang mạng hữu ích, kết bạn phù hợp, từ đó khơi dậy tiềm năng học hỏi kiến thức từ thế giới mạng của trẻ”.