Hỏi & Đáp


Thứ hai, 27/08/2018 - 01:29 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc:

Em hiện có chứng chỉ tiếng Anh TOEIC, đã được nhà trường cho miễn thi môn Ngoại ngữ khi thi đầu vào cao học. Nhưng giáo viên nói chứng chỉ TOEIC này không đủ điều kiện tốt nghiệp, học viên vẫn phải thi thêm chứng chỉ khác, trong khi thời hạn chứng chỉ của em vẫn đủ tới khi tốt nghiệp. Xin hỏi Thời Nay quy định như thế có đúng không? (Nguyễn Vĩnh Phú, phu.nguyen09@....com).

Thời Nay:

Theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), những trường hợp sau thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ:

Có bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ được đào tạo toàn thời gian ở nước ngoài, được cơ quan có thẩm quyền công nhận văn bằng theo quy định hiện hành; Có bằng tốt nghiệp đại học chương trình tiên tiến theo Đề án của Bộ GD&ĐT về đào tạo chương trình tiên tiến ở một số trường đại học của Việt Nam hoặc bằng kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) được ủy ban bằng cấp kỹ sư (CTI, Pháp) công nhận, có đối tác nước ngoài cùng cấp bằng; Có bằng tốt nghiệp đại học ngành ngôn ngữ nước ngoài; Có chứng chỉ trình độ ngoại ngữ theo quy định: Trình độ B1 Khung tham chiếu châu Âu; IELTS đạt 4.5; TOEFL đạt 450 (hoặc 133 CBT, 45 iBT); TOEIC 450; Cambridge Exam đạt Preliminary PET; BEC đạt Business Preliminary; BULATS đạt 40.

Về điều kiện bảo vệ luận văn, thí sinh phải đạt trình độ ngoại ngữ do thủ trưởng cơ sở đào tạo quy định theo đề nghị của hội đồng khoa học đào tạo nhưng tối thiểu phải từ bậc 3/6 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ sáu bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương. Như vậy, học viên phải đạt điểm ở cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Vì chứng chỉ TOEIC chỉ bao gồm bài thi tiêu chuẩn có hai kỹ năng nghe và đọc, nên theo sự quy chiếu này thiếu hai kỹ năng nói và viết. Vì vậy, nhiều trường hiện nay không áp dụng với học viên có chứng chỉ TOEIC mà thường học viên yêu cầu học thêm kỹ năng nói và viết.