Họ không im lặng

BÀI & ẢNH: QUANG BÁCH, TRỊNH NGỌC

Thứ hai, 27/08/2018 - 01:29 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những gương mặt xuất sắc nhất tại đêm chung kết X - Speaker.

Lấy cảm hứng từ mô hình diễn thuyết nổi tiếng trên thế giới là TedX, TeamX Hà Nội là một cộng đồng các bạn trẻ mong muốn khám phá bản thân và đánh thức tiềm năng chính mình.

Năm nay, một chuỗi sự kiện dựa trên cốt lõi cuộc thi diễn thuyết X - Speaker với chủ đề “Khơi dậy tiềm năng: Ý tưởng đánh thức niềm tin ở cộng đồng” vừa diễn ra và được hy vọng sẽ trở thành chất xúc tác đặc biệt, hỗ trợ giới trẻ trong việc phá bỏ giới hạn bản thân, củng cố niềm tin xã hội về những khát vọng trẻ.

Đồng hành còn có hai sự kiện bên lề có tên “Không gian tiềm năng” và “Bảo tàng thất bại”, diễn ra tại không gian triển lãm nghệ thuật (93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội). Đây là nơi mà những cá nhân, tổ chức chia sẻ những câu chuyện và trải nghiệm của chính mình trong việc thực hiện các dự án thúc đẩy xã hội. Anh Phạm Khánh Bình, nhà sáng lập Hanoi Queer (Cộng đồng đa dạng và bình đẳng giới) kể về những dự án đầu tay, khi làm về nhóm người yếu thế là đồng tính; hay đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt kể về quá trình hoàn tất bộ phim ngắn “Roommate” (Bạn cùng phòng); nghệ sĩ Lê Cát Trọng Lý kể về chiếc đàn violin của mình và còn nhiều câu chuyện khác được trình bày trong bảo tàng.

Trưởng Ban tổ chức là cô bé 19 tuổi Trịnh Quỳnh Anh, mong muốn được chứng minh rằng thế hệ trẻ không vô tâm, họ cần cơ hội để đưa ý kiến của mình đến với mọi người. Một trong những thành viên của TeamX từ sớm, theo đuổi dự án từ những ngày đầu, Đặng Thị Thu Giang chia sẻ về sự tình cờ khi năm ngoái, chủ đề của X - Speaker là “Thấu cảm” thì trong đề thi THPT Quốc gia cũng có câu “Thấu cảm là gì?”, còn chủ đề “Khơi dậy tiềm năng” cũng có sự tương đồng trong đề thi năm nay. Cô cho đây là một tín hiệu đáng mừng khi những nhà hoạt động giáo dục dường như cũng đang nhìn nhận và ngày càng hiểu hơn về giới trẻ.

Điểm nhấn của chuỗi sự kiện vẫn là cuộc thi X - Speaker được phát động trong cộng đồng. Được khởi động từ cuối tháng 5, cuộc thi đã thu hút hơn 200 hồ sơ với sự đa dạng, phong phú những ý tưởng trên nhiều lĩnh vực của các bạn trẻ từ 15 - 25 tuổi trên toàn quốc. Trải qua các vòng thi, đêm Gala chung kết diễn ra vào tối 19-8 tại Heritage Space (số 6 Nguyễn Hoàng, Cầu Giấy, Hà Nội) là sân chơi cho những thí sinh từ 16 - 20 tuổi. Những ý tưởng trong đêm chung kết như “Green school” - Dự án thay đổi thói quen xả rác trong trường học; Chương trình vì cộng đồng trẻ em mồ côi “Alo, “mẹ” đây con!”; “Người Do Thái - Thích tranh cãi để sáng tạo”; “Liệu chúng ta đã hiểu ăn và ăn đúng?”; “Những chiếc mặt nạ trong giới trẻ”; “Bất bình đẳng giới ở Việt Nam - Khoảng cách làm lãnh đạo giữa hai giới”... là những chủ đề gây bất ngờ cho các cử tọa lẫn ban giám khảo.

Trong câu chuyện của mình, cô bé Vũ Hạ Phương Uyên trăn trở về việc bất bình đẳng giới trong vai trò lãnh đạo xã hội khiến nữ giới luôn tự hạ thấp vai trò của bản thân, mong muốn nam giới chung tay để kéo dần khoảng cách về giới đã cho mọi người thấy phần nào về điểm nhìn của giới trẻ ngày nay cũng đã nhạy cảm và có chiều sâu hơn trước. Hay Phạm Xuân Quang, một sinh viên ngành Tâm lý học đến từ Hà Nội mang đến ý tưởng về việc một bạn trẻ cần phải phá vỡ chiếc “mặt nạ” của mình trong gia đình, xã hội bằng phương pháp “lắng nghe” và “chấp nhận”... Gây ấn tượng nhất là ý tưởng về dự án về trẻ mồ côi của em Đặng Công Tín, 16 tuổi, đến từ TP Đà Nẵng, với mong muốn xây dựng một tổng đài tư vấn về tâm lý và định hướng về nghề nghiệp. Tín muốn có một dự án trực tiếp giúp đỡ chính trẻ em ở quê mình và nhân rộng nó ra thành một mô hình lớn cho các trại, làng trẻ mồ côi trên toàn quốc. “Qua quan sát và nghiên cứu, em nhận thấy sự thiếu hụt về vật chất của trẻ em mồ côi không lớn bằng thiếu thốn về mặt tinh thần. Có lẽ, những nhà hoạt động xã hội đang quá chú trọng giúp đỡ các em về mặt vật chất mà quên mất giá trị tinh thần giúp các em điều chỉnh hành vi tâm lý”, Tín lý giải.

Với những phần trình bày đầy thuyết phục, đây được xem là một “diễn đàn” đầy thú vị đối với giới trẻ. Các bạn không những đã tạo ra một môi trường năng động để thể hiện năng lực bản thân mà còn gợi mở một sự kết nối những tiềm năng trẻ khắp đất nước.