Vũng Tàu hỗ trợ các dự án khởi nghiệp

BÀI & ẢNH: NGUYỄN NAM

Thứ tư, 29/08/2018 - 10:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thời gian qua, hoạt động hỗ trợ các dự án khởi nghiệp trên địa bàn được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết liệt triển khai đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cộng đồng, hình thành một phong trào khởi nghiệp rộng khắp trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là trong giới trẻ.

Kết nối các nguồn lực

Liên tục trong các tháng 6, 7 và 8, các dự án khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương thông qua các hoạt động kết nối thiết thực giữa các cố vấn nhiều kinh nghiệm, các quỹ đầu tư, các doanh nghiệp... Nổi bật là Hội nghị “Cố vấn và nhà đầu tư thiên thần - Người đồng hành nâng tầm khởi nghiệp” với sự tham gia của hơn 50 doanh nghiệp cùng các bạn trẻ đang có các dự án khởi nghiệp trên địa bàn. Tỉnh đã mời ông Tony Wheeler, nhà đầu tư, chuyên gia về đổi mới sáng tạo của Công ty Imagine Consulting Group International (Australia) trao đổi về vai trò của cố vấn khởi nghiệp.

Theo chia sẻ của ông Tony Wheeler, dự án khởi nghiệp thành công cần phải có những cố vấn tâm huyết, có hiểu biết về lĩnh vực khởi nghiệp và có nguồn vốn lớn đầu tư. Ngoài ra, các dự án khởi nghiệp muốn thành công còn cần các yếu tố như sự ủng hộ của các cơ quan Nhà nước, truyền thông, nhà đầu tư... Trước đó không lâu, Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học - công nghệ Việt Nam tổ chức hội nghị “Tuyển chọn dự án vào chương trình ươm tạo khởi nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2018” và 14 dự án thuộc các lĩnh vực như thực phẩm chế biến, công nghệ, công nghệ cho tàu cá, ứng dụng công nghệ thông tin, giáo dục, nông nghiệp, du lịch... đã được lựa chọn.

Cũng trong thời gian này, Tỉnh đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh tổ chức lớp tập huấn khởi sự doanh nghiệp với chủ đề “Startup - Ý tưởng khởi nghiệp” cho 140 đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh đó, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng tổ chức hội nghị tập huấn chính sách thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Qua đó, nhiều thắc mắc liên quan chính sách, thủ tục về thuế, các dịch vụ hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đã được giải đáp.

Phát triển cộng đồng khởi nghiệp

Việc đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ các dự án khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời gian qua đã tạo thành phong trào khởi nghiệp rộng khắp trên nhiều lĩnh vực. Anh Hồ Viết Vẻ, chủ dự án nghiên cứu “Hố ga ngăn mùi chống muỗi” cho biết: “Được sự hỗ trợ và khuyến khích của các sở, ngành địa phương, tôi càng mạnh dạn nghiên cứu và đầu tư vào sản phẩm công nghệ hố ga ngăn mùi chống muỗi của mình. Tôi tin với chất lượng và giá thành cạnh tranh, sản phẩm của tôi sẽ được thị trường đón nhận”.

Theo anh Trần Thái Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Marisol, doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2017 chuyên sản xuất bóng đèn led tiết kiệm điện cho các tàu cá từng đoạt giải nhì tại cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu”, thì từ việc sản xuất 500 bóng đèn led thử nghiệm, nay công ty của anh đã sản xuất được 2.000 bóng đèn, bán ra thị trường các tỉnh Tiền Giang, Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu. Anh Sơn chia sẻ: “Thông qua các hoạt động hỗ trợ của địa phương, chúng tôi có thêm nhiều kinh nghiệm, giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, tiếp thêm động lực để khởi nghiệp thành công”.

Theo kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2016 -2020, địa phương sẽ hỗ trợ phát triển ít nhất 200 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ phát triển ít nhất 50 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Quỹ Phát triển khoa học - công nghệ, Quỹ Đầu tư và phát triển của tỉnh sẽ là những kênh tài chính hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Hiện nay, Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh cũng đang xây dựng Đề án “Vườn ươm doanh nghiệp”, thiết lập mạng lưới liên kết, mạng lưới cố vấn và tư vấn để giúp doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công. Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Mai Thanh Quang cho biết, để đạt được mục tiêu, Sở sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp nhằm kết nối các nguồn lực từ Nhà nước, từ các trường đại học và tổ chức giáo dục; nguồn lực từ các quỹ, tổ chức tài chính, nhà đầu tư, doanh nghiệp... nhằm tạo một phong trào khởi nghiệp rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực.