Hỏi & Đáp


Thứ sáu, 31/08/2018 - 05:49 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc:

Em được biết hiện nay Việt Nam đã có trường đào tạo phi công. Xin hỏi Thời Nay, nếu muốn đăng tuyển học thì thí sinh cần những điều kiện gì? (Trương Thành Hưng, đường 2/9, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Thời Nay:

Hiện nay, Trường phi công Bay Việt, đơn vị trực thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) là trường đào tạo phi công dân dụng duy nhất tại Việt Nam được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn, với lộ trình huấn luyện theo chuẩn EASA (châu Âu).

Quá trình xét tuyển của nhà trường yêu cầu thí sinh đáp ứng được các tiêu chuẩn sau: Tuổi đời từ 18 - 33 tuổi, đã tốt nghiệp THPT (không xét điểm thi đại học, cao đẳng), trình độ ngoại ngữ yêu cầu đạt TOEIC 550 trở lên hoặc chứng chỉ tương đương. Về sức khỏe, yêu cầu về chiều cao từ 1m 65 đối với nam và từ 1m 60 với nữ; cân nặng từ 54 kg đối với nam và từ 48 kg đối với nữ.

Để trở thành học viên chính thức, thí sinh phải trải qua ba vòng thi: Vòng đầu tiên là thi tiếng Anh kỹ năng nghe và đọc (giống dạng bài TOEIC). Vòng tiếp theo là bài trắc nghiệm trên máy tính đánh giá sự thích ứng, tố chất, năng khiếu bay và tiềm năng phát triển trong nghề phi công. Sau đó là phần phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Anh của hội đồng giám khảo để đánh giá về động cơ, hiểu biết của ứng viên.

Chương trình huấn luyện phi công cơ bản diễn ra trong hai giai đoạn, với các nội dung học về nguyên lý bay, máy bay, kiến thức hệ thống, thiết bị hàng không, nhân tố con người, khí tượng… tại trường và thực hành bay tại trường huấn luyện bay tại nước ngoài. Theo quy định hiện nay, bằng lái của phi công chỉ có thời hạn trong 5 năm, mỗi năm phải trải qua tám lần kiểm tra, trong quá trình kiểm tra nếu ứng viên bị trượt thì sẽ không được hành nghề.