Những “chiến binh xanh”

HIẾU HẠNH

Thứ sáu, 31/08/2018 - 07:58 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các bạn trẻ tham gia dọn vệ sinh bên hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: NAM ANH

Mở phiên chợ đồ cũ, tổ chức các trò chơi dân gian sử dụng vật liệu thiên nhiên thân thiện môi trường, thu gom và quản lý rác thải điện tử, tạo ra gạch sinh thái từ các chế phẩm nhựa… là những dự án tham gia Trại sáng kiến thanh niên “Ý tưởng xanh cho thành phố sạch”.

Từ chuyện ở lớp, ở trường

Trong hai ngày 25 và 26-8, Trại sáng kiến thanh niên “Ý tưởng xanh cho thành phố sạch” đã được tổ chức. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án “Không khí sạch, Thành phố xanh” do Trung tâm Sống và học tập vì môi trường - cộng đồng (Live&Learn) thực hiện dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) nhằm thúc đẩy các sáng kiến và giải pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí và ô nhiễm môi trường nói chung tại TP Hà Nội.

12 ý tưởng do các bạn học sinh, sinh viên hoàn thiện đều gắn với môi trường sống hằng ngày của các bạn ngay ở lớp, ở trường, ở khu phố, sân chơi… Chiến dịch xây dựng mô hình trường học xanh của Câu lạc bộ USTH EcoClub (Trường đại học Khoa học & Công nghệ Hà Nội) xuất phát từ việc nhận ra ở trường của mình vẫn chưa có thói quen “sống xanh”: Hệ thống đèn chưa tiết kiệm điện, chưa có thùng rác vô cơ và hữu cơ, bút cồn viết bảng, cốc và chai đựng nước cho giáo viên và học sinh chủ yếu là chai nhựa dùng một lần… Vì vậy, nhóm muốn thực hiện các chiến dịch truyền thông tích cực để nâng cao nhận thức của sinh viên và nhà trường, hướng tới mục tiêu xây dựng “trường học xanh”.

Là một trong những ý tưởng được hỗ trợ từ tổ chức Thế hệ Xanh để triển khai trong tương lai, dự án Học sinh xanh (Nhóm ANS, trường Phổ thông Liên cấp Alfred Nobel) bắt đầu với một phép tính đơn giản: Mỗi học sinh của trường được một hộp sữa trong bữa ăn nhẹ, như vậy mỗi ngày có khoảng 800 hộp sữa và hơn 100 chai nước sẽ thải ra môi trường. Con số này nhân theo từng tháng và cả năm học sẽ trở thành những con số khổng lồ, trong khi điều này vừa gây ô nhiễm vừa gây lãng phí. Bởi thế, nhóm đã xây dựng vòng đời cho những rác thải này có thể được bán đi gây quỹ, gửi trả lại công ty sữa để họ mang cho các đầu mối tái chế hoặc trực tiếp gửi đi tới các công ty sử dụng những sản phẩm này làm thành túi giấy, thùng các-tông, mái lợp sinh thái…

Nhân rộng tới cộng đồng

Trong những năm gần đây, các vấn đề xã hội, đặc biệt là vấn đề về môi trường trên địa bàn TP Hà Nội luôn được các nhóm thanh niên, các doanh nghiệp cũng như tổ chức tích cực quan tâm. Dự án “Không khí sạch - Thành phố xanh” hướng tới huy động mạng lưới đông đảo các thành phần, từ trường học, các cộng đồng, tổ chức xã hội và dân sự, doanh nghiệp và chính quyền địa phương… để vận động chính sách và cùng hành động. Mục tiêu của dự án nhấn mạnh thanh niên là một trong những thành phần tích cực có thể truyền cảm hứng cũng như tiên phong thực hành những thói quen sinh hoạt, tiết kiệm năng lượng và tiêu dùng sản phẩm bền vững, thân thiện môi trường.

Bên cạnh đó, rất nhiều chương trình tham gia trại hè không còn là những dự án trên giấy mà đã được các bạn trẻ bắt tay vào thực hiện. Chẳng hạn như mô hình làm gạch sinh thái từ chai nhựa và vật liệu tái chế đã gom được hơn 100 viên, đặt nền móng cho những bức tường sinh thái trong tương lai. Dự án “Việt Nam tái chế của tôi và các bạn” cũng đã gom rác thải điện tử miễn phí tại các quận nội thành hay các bạn trẻ trong nhóm “Let’s do it Hanoi” cũng đang dồn sức cho chiến dịch dọn rác sẽ được tổ chức trong tháng 9 tại Hà Nội, hứa hẹn sẽ là những động thái tiếp sức cho phong trào sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường.

Từ việc hướng giới trẻ nhận thức được về sự ô nhiễm không khí cùng vấn đề sức khỏe liên quan, để truyền thông hiệu quả về môi trường, bà Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc Tổ chức Live&Learn cho biết, dự án sẽ đồng hành cùng các ý tưởng tốt để có thể thực thi trong tương lai. Bên cạnh đó, không chỉ là ngày hội vui chơi, hội trại mong muốn làm cầu nối để các bạn thanh niên kết nối với nhau, tạo nên một mạng lưới tạo ra những ảnh hưởng tích cực hơn nữa đến cộng đồng, tuyên truyền cho người dân về các mô hình xử lý rác thải, phát triển bền vững, năng lượng sạch… nhằm mục đích kêu gọi mọi người ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.