Bối rối vì quy định mới

BÀI & ẢNH: XUÂN THANH

Thứ bảy, 20/10/2018 - 03:42 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Học sinh Trường THPT Nguyễn Công Trứ trong một tiết học ngoại khóa.

Việc chỉ công bố ba địa điểm được phép tổ chức tiết học ngoài nhà trường (học ngoại khóa), đồng thời yêu cầu nếu các trường muốn thực hiện riêng phải gửi kế hoạch báo cáo về Sở trước 30 ngày trong văn bản quy định về kế hoạch năm học 2018-2019 mới đây của Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh đang khiến nhiều trường bối rối.

Liệu có độc quyền?

Theo ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT thành phố Hồ Chí Minh, mô hình tiết học ngoài nhà trường là một trong những hình thức dạy học khá mới hướng đến mục tiêu phát triển năng lực cho người học. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch năm học 2018 - 2019 của Sở GD&ĐT nhằm giúp học sinh trải nghiệm những thực tế sinh động bên ngoài tiết giảng tại lớp, đồng thời là bước chuẩn bị cho các trường thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Hình thức tổ chức tiết học ngoài nhà trường được xây dựng ngoài không gian lớp học với hình mẫu chung, khuyến khích các trường thực hiện từ thứ hai đến chủ nhật. Thời lượng dạy học sẽ nằm trong chương trình chính khóa. Về tiết học phải được thiết kế trên tinh thần gọn nhẹ, bảo đảm an toàn, thiết thực cho học sinh.

Theo quy định, trong năm học 2018-2019, tiết học ngoài nhà trường sẽ được thực hiện cụ thể tại Thảo Cầm Viên (triển khai từ ngày 1-10) với 20 chủ đề từ lớp 6 đến lớp 12 của bộ môn Sinh học - Nông nghiệp. Riêng năm học 2018-2019, chương trình triển khai thí điểm với hành trình đến với bảo tàng cho các đơn vị tham gia chương trình tại Thảo Cầm Viên; chương trình học trải nghiệm và ngoại khóa tại khu sinh thái Về Quê - Củ Chi (triển khai từ ngày 20-9) cho bộ môn Sinh học và Nông nghiệp THCS và THPT trong chương trình; chương trình học tập trải nghiệm “Nông nghiệp 4.0” tại Khu Nông nghiệp công nghệ cao Củ Chi trải nghiệm bộ môn Sinh học và Nông nghiệp với định hướng Giáo dục STEM.

Tham gia các chương trình, học sinh sẽ được trải nghiệm, nghiên cứu về công nghệ nuôi cấy mô thực vật; công nghệ nông nghiệp tự động; kỹ thuật trồng nông sản trên các giá thể khác nhau để đạt năng suất cao… Các trường THCS, THPT và đơn vị lữ hành muốn thực hiện riêng chương trình tiết học ngoài nhà trường, hoạt động trải nghiệm có nội dung liên quan chương trình giáo dục phổ thông hiện hành phải gửi toàn bộ chương trình, kế hoạch thực hiện, nội dung hoạt động, lực lượng tham gia và bài kiểm tra đánh giá về Sở trước 30 ngày.

Đón nhận thông tin này, nhiều trường cho rằng Sở đang làm khó các trường. “Đi tham quan nhà máy, xí nghiệp, khu di tích lịch sử, khu công nghệ cao là để cọ xát thực tế, khơi nguồn đam mê cho học sinh, kết nối các em với môi trường bên ngoài không phải lấy bài học rồi ra bên ngoài thực tế. Sở quy định rõ ba địa điểm như trên là áp đặt các trường thực hiện. Ngoài ra, việc yêu cầu đưa kế hoạch trước 30 ngày sẽ gây khó cho trường trong khi quyền quyết định tổ chức tiết học là của Hiệu trưởng. Nếu Sở không đồng ý với kế hoạch thì trường sẽ biết xoay xở thế nào?”, đại diện Ban Giám hiệu Trường THPT Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp bày tỏ.

Không áp đặt

Trước phản ánh của vài trường về vấn đề này, ông Đỗ Minh Hoàng cho hay, việc dạy học trải nghiệm khác với tổ chức chuyên đề giáo dục, ngoại khóa. Đây là hoạt động chuyên môn, phải tuân thủ theo trình tự cụ thể, có kiểm tra, lấy điểm đánh giá kết quả học. Đến thời điểm này, chương trình của ba đơn vị nói trên đã được Sở thẩm định phù hợp nên giới thiệu để các trường lựa chọn. “Hiện cũng có nhiều đơn vị khác xây dựng chương trình tương tự, đang được các hội đồng bộ môn liên quan thẩm định. Sau khi có đầy đủ kết quả nhận xét, đánh giá, Sở sẽ tiếp tục giới thiệu cho các trường”.

Số liệu cho biết, hiện có 50% số trường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang triển khai tiết học ngoài nhà trường. Mục tiêu năm học tới sẽ mở rộng 100% trường triển khai. Về cách thức thực hiện, Sở giao quyền chủ động tổ chức cho các đơn vị, khuyến khích các trường chủ động thiết kế chương trình. Khi hoạt động đi vào ổn định, Sở không thẩm định chương trình mà chỉ tổ chức kiểm tra.

“Việc tổ chức tiết học ngoài nhà trường không phải là hoạt động bắt buộc. Các trường có thể không tổ chức hoặc học sinh có quyền chọn không tham gia. Trong trường hợp đó, trường sẽ tổ chức dạy tại lớp, kiểm tra tính điểm như bình thường. Sở ủng hộ và hoan nghênh các trường tự chủ trong xây dựng tiết học cũng như tăng cường đổi mới phương pháp giảng dạy thì không có lý do gì Sở lại độc quyền”, ông Hoàng khẳng định.