Ấm lòng ngày Tết

BÀI & ẢNH: VIỆT HÙNG

Thứ năm, 31/01/2019 - 01:05 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những chuyến xe mùa xuân đã giúp nhiều SV có hoàn cảnh khó khăn sớm được về nhà đoàn tụ với gia đình.

Mong muốn giúp đỡ những sinh viên (SV) khó khăn, hỗ trợ phương tiện về quê cũng như sẻ chia phần nào sự thiệt thòi của những bạn vì hoàn cảnh phải đón Tết xa quê, năm nay, nhiều tổ chức, đơn vị tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt triển khai các chương trình hỗ trợ từ vật chất đến tinh thần, mang theo nỗi háo hức không chỉ của SV nghèo mà còn của chính những người đang âm thầm góp xuân.

Là hoạt động được thực hiện thường niên, năm nay, chương trình “Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy” 2019 do Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh khởi xướng đã trao tặng 2.500 vé cho SV khó khăn về quê đón Tết cùng gia đình. Ngay từ sớm, rất đông SV đã có mặt tại sân 4A Nhà Văn hóa Thanh niên trên đường Phạm Ngọc Thạch, quận 1, với niềm háo hức sắp được về quê sum họp gia đình.

Theo đó, các chuyến xe đều xuất phát từ TP Hồ Chí Minh về các tỉnh miền trung, nơi SV có hộ khẩu thuộc các địa phương chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai. Bên cạnh vé xe, ngoài những hành lý mang trên mình thì các bạn còn mang về quê nhà những món quà xuân mang hương sắc của thành phố. “Năm nay số lượng vé được trao tặng nhiều hơn mọi năm. Mỗi bạn SV về quê còn được nhận những phần quà, bao gồm bánh mứt, một phần lì xì giá trị và được xe đưa về quê an toàn trong suốt chuyến đi”, ông Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, đơn vị tổ chức hoạt động cho biết.

Ông Lê Xuân Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh cho biết, chương trình “Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy” như một thông điệp lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống để làm nên một mùa xuân ấm áp, cũng là lời chúc và món quà của người dân TP Hồ Chí Minh gửi đến những SV có hoàn cảnh khó khăn mỗi dịp Tết đến, xuân về. “Đây là hoạt động đã được Trung tâm khởi xướng và thực hiện thường niên từ năm 2002. Đến nay, đã có 49.600 SV khó khăn đã được về quê đón Tết từ ngày đầu tổ chức đến nay. Điều đó thể hiện nhu cầu rất lớn của SV, cũng như sự nỗ lực của các đơn vị tổ chức và tấm lòng của các đơn vị hỗ trợ”.

Cũng trong chương trình chăm lo Tết cho học sinh, sinh viên, Thành Đoàn, Hội Sinh viên TP Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức chương trình họp mặt “SV đón Tết xa nhà” dành cho những bạn không có điều kiện về quê đón Tết, ở lại thành phố làm việc bán thời gian kiếm thêm thu nhập. Bên cạnh đó, để động viên và khích lệ tinh thần SV, Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên cũng đã tổ chức nhiều chương trình với nhiều nội dung như gặp gỡ bạn bè, giao lưu văn nghệ với các văn nghệ sĩ, tặng quà xuân... Nhân dịp này, Trung tâm cũng tặng 2.000 phần quà Tết (bao gồm quà tặng, báo xuân và bao lì xì) cho SV. Ngoài ra, Trung tâm cũng đồng hành cùng với Thành Đoàn và Hội Sinh viên thành phố thăm và chúc Tết SV ở lại tại các ký túc xá vào ngày 27-1.

Trước đó, Nhà Văn hóa Sinh viên TP Hồ Chí Minh phối hợp Công ty CP Thương mại Dịch vụ Hàng Việt (Viet goods) tổ chức chương trình “Sinh viên đón Tết xa nhà” năm 2019. Tham gia chương trình là các SV đến từ 25 trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn không có điều kiện về quê đón Tết, ở lại thành phố làm thêm tại các siêu thị, trung tâm thương mại, đường hoa, đường sách, hàng quán để trang trải chi phí ăn, ở đi lại và học tập cho năm học mới. Tại chương trình, 300 bạn đã được tặng một phần quà trị giá 1.600.000 đồng, gồm bánh, mứt, kẹo, các sản phẩm tiêu dùng.

Ông Quách Hải Đạt, Giám đốc Nhà Văn hóa Sinh viên TP Hồ Chí Minh cho biết, các phần quà có thể giá trị không lớn nhưng đó là tấm lòng, là sự động viên cần thiết giúp các bạn có thêm niềm tin vào những điều tốt đẹp chung quanh. “Năm nào cũng vậy, dù tất bật với công việc cuối năm song chúng tôi luôn hứa với nhau đừng để bất kỳ bạn SV nào có hoàn cảnh khó khăn không có Tết. Với những bạn không có điều kiện về quê thì vẫn có thể tìm cho mình những niềm vui khi đón Tết xa nhà. Các bạn có thể tham gia các chương trình gặp gỡ, giao lưu bạn bè. Sự quan tâm thiết thực này giúp các bạn vơi đi nỗi nhớ nhà và để trưởng thành hơn sau một kỳ Tết có nhiều trải nghiệm”, ông Đạt nói.