Hỏi & Đáp


Chủ nhật, 17/02/2019 - 06:16 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc:

Em được biết, sắp tới học sinh muốn gửi hồ sơ xin cấp thị thực (visa) du học Nhật Bản qua các công ty du học phải có giấy xác nhận tốt nghiệp THPT. Xin hỏi Thời Nay thông tin cụ thể về chính sách này? (Đinh Nhật Minh, đường Quan Hoa, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Thời Nay:

Theo thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, kể từ ngày 1-3 tới, tất cả những người xin cấp “visa du học” sang các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật cần nộp “Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT” trong hồ sơ xin cấp visa. Đây là giải pháp do Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo thực hiện nhằm giải quyết một số hiện tượng giả mạo bằng tốt nghiệp THPT đã xảy ra thời gian qua.

Theo đó, cách thức đăng ký xin cấp “Giấy xác nhận văn bằng” như sau:

Các cá nhân tìm hiểu hướng dẫn “Cấp giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT” trên trang web của Trung tâm công nhận văn bằng của Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục & Đào tạo (VN-NARIC), điền các thông tin cần thiết vào mẫu đơn, scan bằng tốt nghiệp THPT và gửi e-mail tới info.cnvb@moet.gov.vn. Website của VN-NARIC tại địa chỉ https://naric.edu.vn/cong-nhan-van-bang-ket-qua-hoc-tap-cho-cong-dan-viet-nam-ra-nuoc-ngoai-hoc-tap-lam-viec.html.

Lệ phí của mỗi lần cấp xác nhận là 350.000 đồng (khoảng 15 USD)/lần. Thời gian cấp là khoảng 20 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Theo quy định của Nhật Bản, các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật được xin cấp tư cách lưu trú “du học” cho đối tượng là người nước ngoài sang cư trú tại Nhật Bản với mục đích chính là học tiếng Nhật, được Bộ Tư pháp Nhật Bản đăng tải thông tin trong mục các cơ sở giáo dục tiếng Nhật.

Đại sứ quán Nhật Bản cũng thông báo tới phụ huynh, học sinh nên truy cập website và Facebook của Đại sứ quán Nhật Bản và Văn phòng JASSO Việt Nam để có thể cập nhật các thông tin về học bổng, lưu ý về các công ty tư vấn du học có dấu hiệu lừa đảo...