Nói lên suy nghĩ của mình

BÀI & ẢNH: KHỞI MINH

Thứ tư, 20/02/2019 - 10:18 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thay vì e dè. nhiều em học sinh đã mạnh dạn nói lên suy nghĩ của mình về bài vở, học hành.

Tại chương trình gặp gỡ với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đầu xuân Kỷ Hợi 2019, nhiều bạn nhỏ đại diện cho 170 thiếu nhi tiêu biểu đã nói lên suy nghĩ của mình về việc học, chuyện bảo vệ môi trường và cân bằng cuộc sống. Bằng những dẫn chứng cụ thể, lập luận rõ ràng, nhiều ý kiến khiến những người lớn có mặt tại hội trường phải giật mình suy ngẫm.

Cần nhìn lại chất lượng giáo dục

Chỉ mới là học sinh (HS) tiểu học nhưng khi nói về chương trình giáo dục hiện hành, nhận xét của Nguyễn Tuấn Phong (Trường tiểu học Tuy Lý Vương, quận 8) khiến nhiều người bất ngờ. Phong nói, không chỉ áp lực về sĩ số lớp học mà bài học trên lớp phần lớn toàn lý thuyết, rất nhàm chán khiến nhiều lúc những HS như em chẳng muốn quan tâm.

Tại buổi gặp gỡ, nhiều HS đã thẳng thắn cho rằng các em đang chịu quá nhiều áp lực từ môi trường giáo dục như cuộc chạy đua thứ hạng, sự quá tải về bài vở, ba-lô quá nặng, việc trau dồi kỹ năng chưa hiệu quả và cách dạy của không ít giáo viên quá nhàm chán. Khẳng định việc xếp hạng HS đang tạo nên những ảnh hưởng tiêu cực về tâm lý, Ngô Triệu Vy (HS Trường THCS Linh Trung, quận Thủ Đức) đề xuất bỏ điều này trong trường học. “Ở cấp tiểu học chúng em đâu bị xếp hạng, đánh giá nên việc học tập nhẹ nhàng, thoải mái và bạn bè chơi với nhau thân thiết lắm. Nhưng từ cấp THCS, việc xếp thứ hạng trong trường, lớp đã nảy sinh sự đố kỵ, ganh tỵ ở một số bạn. Bị so sánh và thấy mình yếu kém, nhiều bạn chán đi học vì có cố gắng mấy cũng rất khó được công nhận. Em nghĩ việc này đâu cần thiết, cứ duy trì việc xếp loại là được”, Vy góp ý.

Trong khi đó, Trương Tấn Phát (HS Trường THCS Hoàng Quốc Việt, quận 7) lại đề cập câu chuyện quá tải tập vở. Phát cho biết, hiện tại số lượng tập vở mà em và các bạn trong lớp phải mang đến trường là quá nhiều: “Mỗi ngày em phải mang hơn 10 cuốn vở đến trường, cộng thêm sách giáo khoa nữa, mệt lắm. Nếu được, em mong rằng ngành giáo dục và nhà trường sẽ cho tụi em viết bài theo kiểu tích hợp đối với các môn phụ như Lịch sử, Giáo dục công dân hoặc có thiết kế tập vở phù hợp hơn để giảm tải cho HS”.

Đâu phải việc của riêng trẻ nhỏ

Bàn về chuyện bảo vệ môi trường, nhiều HS cho rằng người lớn chưa làm tốt điều này để làm gương cho trẻ nhỏ. Điều này thể hiện rõ qua hành vi xả nước thải bừa bãi của nhiều doanh nghiệp, các đống rác khổng lồ ở những địa điểm du lịch hay túi nylon, ống hút xuất hiện khắp nơi. Hay như chuyện cô lao công tại nhiều trường học. “Tụi em được thầy, cô dặn dò kỹ và hướng dẫn cụ thể cách phân loại rác, trường cũng lắp sẵn ba thùng rác để HS thực hành. Thế nhưng em thấy nhiều cô lao công vẫn cứ dồn rác tại ba thùng vào một túi lớn khi gom. Như vậy, tụi em phân loại rác để làm gì?”, một HS cho biết.

Đồng ý với phân tích này, Phùng Như Yến Vy (HS Trường THCS Lê Văn Việt, quận Thủ Đức) cho rằng, bảo vệ môi trường không đơn thuần là trách nhiệm của riêng thế hệ trẻ mà bản thân mỗi người lớn phải nêu gương. Và không chỉ HS mới cần biết về việc bảo vệ môi trường mà nhiều bậc phụ huynh cũng cần nắm rõ các thông tin để thực hành trong cuộc sống. Vy đề xuất: “Em mong rằng trong các cuộc họp phụ huynh, bên cạnh việc thông tin về chuyện học hành, trường lớp, thầy cô có thể lồng vào nội dung về bảo vệ môi trường, như vậy sẽ hiệu quả hơn”.

Nhiều ý kiến đưa ra kèm theo giải pháp cụ thể đã thuyết phục được lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và người đứng đầu các sở, ban, ngành. Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng các sở, ngành cần lắng nghe ý kiến từ phía HS để có những điều chỉnh kịp thời, hợp lý, nhất là chuyện học hành, trường lớp. Hoạt động ngoại khóa cần sinh động và thiết thực hơn để trẻ thoát khỏi smartphone tìm đến bảo tàng hay đọc sách, rèn kỹ năng. Bên cạnh đó, cần sớm bổ sung sân chơi cộng đồng cho thanh, thiếu nhi.

“Thành phố chúng ta hiện thiếu nhiều sân chơi, điều này cần được cải thiện ngay. Sắp tới, các sân chơi của những dự án mà thành phố triển khai cho thiếu nhi sẽ tiếp cận đến những hoạt động của thành phố thông minh, gắn với thiết bị thông minh. Điều này nhiều quốc gia đang làm rất tốt”, ông Nguyễn Thành Phong cho hay.