Sẵn sàng cho một mùa thi nghiêm túc

LÊ MẠNH

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sẽ có các điều chỉnh về giải pháp kỹ thuật như một sự cam kết về độ an toàn, nghiêm túc, công bằng trong công tác tổ chức thi 2019. Ảnh: HẢI NAM

Thay đổi cách sắp xếp phòng thi, bốc thăm cách phát đề, bốc thăm chấm thi, mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi, truy vết quá trình chấm... là hàng loạt giải pháp kỹ thuật được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) áp dụng từ khâu tổ chức thi, chấm thi đến xử lý kết quả bài thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 nhằm hạn chế tiêu cực thi cử.

Áp dụng nhiều phần mềm mới

Tại buổi gặp gỡ, cung cấp thông tin cho việc chuẩn bị Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra trong ba ngày, từ 25 đến 27-6 với hơn 887.000 thí sinh (TS) đăng ký dự thi. Trong đó, có 53% TS đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học xã hội và 34% TS đăng ký dự thi bài tổ hợp Khoa học tự nhiên, số còn lại đăng ký dự thi cả hai tổ hợp. Nội dung thi sẽ nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12, cùng với đó là tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tỷ lệ cụ thể gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT Quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT và 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của TS thay vì 50:50 như trước đây.

Sau những bê bối gian lận thi cử ở các địa phương như Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang... năm nay, Bộ đã có các điều chỉnh về giải pháp kỹ thuật như một sự cam kết về độ an toàn, nghiêm túc, công bằng trong công tác tổ chức thi và khẳng định những hành vi gian lận tinh vi đến đâu cũng sẽ bị phát hiện, xử lý.

Theo đó, năm nay, Bộ đã ban hành những quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi. Cụ thể, TS tự do, TS là học viên giáo dục thường xuyên phải thi chung điểm thi với TS là học sinh lớp 12 THPT (tỷ lệ ít nhất 60% trong tổng số TS của điểm thi). Khu vực lưu trữ đề thi, bài thi có camera an ninh giám sát 24/24 giờ, có lực lượng công an trực an ninh 24/24 giờ. Việc sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi (bao gồm cả dữ liệu quét ảnh, các dữ liệu trung gian và kết quả chấm thi cuối cùng). Tiến hành “đánh phách điện tử” phiếu trả lời trắc nghiệm để không thấy được mối liên hệ giữa thông tin cá nhân và phần bài làm của TS. Tăng cường tính bảo mật, mọi thao tác trên phần mềm chấm thi được lưu vết, chỉ người có trách nhiệm mới mở để xem/đọc (không sửa được) các thông tin này nhằm hỗ trợ phát hiện các can thiệp trái phép hay gian lận khi sử dụng phần mềm chấm thi.

Bên cạnh đó, Bộ còn phối hợp các cơ quan, nhất là cơ quan công an để tập huấn kỹ về kỹ năng phòng chống, phát hiện các gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao để bảo đảm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Đánh giá các chỉ số thống kê kết quả thi

Trả lời một số thắc mắc liên quan công tác tổ chức chấm thi, ông Mai Văn Trinh cho biết, Bộ đã thống nhất quy trình, quy cách niêm phong túi đựng bài thi. Cụ thể là sử dụng nhãn niêm phong theo mẫu bằng giấy dễ rách, dùng một lần, trên nhãn niêm phong có họ tên, chữ ký của Phó trưởng điểm thi. Sau khi dán nhãn thì dán phủ một lớp băng dính trong lên nhãn niêm phong túi đựng bài thi để hạn chế tối đa sự can thiệp từ bên ngoài (nếu có).

Đối với việc chấm bài thi tự luận môn Ngữ văn, năm nay Bộ cũng quy định chặt chẽ việc cách ly trong khi làm phách, bảo mật số phách. “Chúng tôi yêu cầu ráp phách thủ công ít nhất 20% số bài thi môn Ngữ văn, tiến hành nhập kết quả chấm tự luận theo hai vòng độc lập, sau đó đối sánh để bảo đảm không có sai sót rồi mới cập nhật kết quả chấm thi lên hệ thống phần mềm quản lý thi. Căn cứ kết quả phân tích dữ liệu thống kê kết quả thi của các địa phương, trong trường hợp cần thiết sẽ chấm thẩm định các bài thi. Đặc biệt, năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành phân tích, đánh giá các chỉ số thống kê kết quả thi của các Hội đồng thi và của cả nước để kịp thời phát hiện và chủ động có phương án xử lý các sai sót hay gian lận (nếu có)”, ông Trinh nhấn mạnh.

Với một loạt giải pháp kỹ thuật trên, đại diện Bộ GT&ĐT cho hay, năm 2019, kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được công bố chậm ba ngày so năm 2018 để có đủ thời gian phân tích số liệu nếu có sự cố. Cụ thể, thời gian công bố kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019 là ngày 14-7.