Cam kết hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp

BÀI & ẢNH: HÀ VĂN PHƯƠNG

Chủ nhật, 09/06/2019 - 02:43 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Theo cam kết, từ nay, sinh viên sẽ được hỗ trợ tối đa để khởi nghiệp.

Xây dựng kế hoạch, triển khai đề án đến các cơ sở đào tạo, hỗ trợ truyền thông quảng bá các hoạt động khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên (HS-SV), kêu gọi kinh phí tổ chức để các đề án được hiện thực hóa tối đa, cùng nhau huy động nguồn lực để xây dựng các không gian khởi nghiệp trong các cơ sở đào tạo... là cam kết của các đơn vị hỗ trợ nhằm hiện thực hóa những ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho HS-SV sau tốt nghiệp vừa được ký kết tại Hà Nội.

Tại lễ ký kết, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1665/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, Bộ GD&ĐT đã ký kết tám chương trình phối hợp đồng hành triển khai với các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp trên cả nước. Nội dung hợp tác xoay quanh vấn đề tạo môi trường hỗ trợ HS-SV khởi nghiệp, thúc đẩy hình thành dự án kinh doanh khởi nghiệp của HS-SV cũng như tổ chức các cuộc thi khởi nghiệp, ý tưởng sáng tạo…

Qua hai năm triển khai Đề án, làn sóng sáng tạo khởi nghiệp trong các trường đại học đã trở thành phong trào mạnh mẽ. Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam nói chung, phong trào khởi nghiệp của HS-SV nói riêng ngày càng phát triển. Nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả của công tác phối hợp đó, vừa qua, Bộ GD&ĐT đã tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác với các đơn vị trong việc triển khai các hoạt động hỗ trợ HS-SV khởi nghiệp với hy vọng phong trào khởi nghiệp của HS-SV sẽ bước qua một giai đoạn phát triển mới.

Theo đại diện Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia gồm có một số thành tố quan trọng như các nhà cung cấp dịch vụ, các doanh nghiệp lớn, các trường đại học, các tổ chức nghiên cứu, các tổ chức hỗ trợ và các tổ chức tài trợ vốn. Một hệ sinh thái mạnh là hệ sinh thái mà tại đó các thành tố được gắn kết, hỗ trợ, tương tác với nhau một cách hiệu quả để phát huy được hết vai trò của mình. Do vậy, việc gắn kết các doanh nghiệp với các trường đại học - hai thành tố quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia thời điểm này là rất cần thiết, nhằm tạo nên một môi trường để nuôi dưỡng các ý tưởng khởi nghiệp và thúc đẩy việc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong giai đoạn đầu.

Theo thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết, Vụ Giáo dục Chính trị & Công tác HS-SV (Bộ GD&ĐT) sẽ cùng Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội và một số đơn vị khác cùng hợp tác triển khai thực hiện các hoạt động trong năm 2019 đến năm 2020. Theo đó, sẽ cùng phối hợp tổ chức cuộc thi “HS-SV với ý tưởng khởi nghiệp” hằng năm. Huy động nguồn lực tham gia sự kiện Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HS-SV (SV.STARTUP), vận động nguồn lực xây dựng các không gian hỗ trợ khởi nghiệp tại các cơ sở đào tạo hoặc doanh nghiệp, lựa chọn các dự án khởi nghiệp khả thi để hỗ trợ, ươm tạo thành các doanh nghiệp khởi nghiệp. Ngoài ra, sẽ xây dựng chuyên mục “Hỗ trợ HS-SV khởi nghiệp”, tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn, các cuộc giao lưu để giới thiệu các ý tưởng, dự án khởi nghiệp với các nhà đầu tư và biên soạn, ban hành bộ tài liệu cung cấp kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, tài liệu đào tạo cán bộ tư vấn hỗ trợ, tài liệu đào tạo giáo viên hướng nghiệp.

Được biết, Đề án “Hỗ trợ HS-SV khởi nghiệp đến năm 2025” được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30-10-2017. Mục đích của đề án bao gồm: Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của HS-SV trên toàn quốc; Tạo môi trường hỗ trợ HS-SV khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục; Thúc đẩy hình thành các dự án kinh doanh, dự án khởi nghiệp của HS-SV thông qua các cuộc thi...

Bên cạnh đó, nhiệm vụ, giải pháp khác của Đề án là hỗ trợ nguồn vốn cho các chương trình, dự án khởi nghiệp của HS-SV. Xây dựng quỹ hỗ trợ khởi nghiệp tại các nhà trường từ nguồn kinh phí xã hội hóa, hỗ trợ tìm kiếm nguồn kinh phí, kết nối, thu hút đầu tư từ các cá nhân, tổ chức đối với các dự án được hình thành từ các ý tưởng khởi nghiệp. Theo đó, đến năm 2020, 100% các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng và trường trung cấp có kế hoạch triển khai công tác hỗ trợ HS-SV khởi nghiệp với mục tiêu 50% các trường có ít nhất hai ý tưởng, dự án khởi nghiệp được hỗ trợ đầu tư từ nguồn kinh phí phù hợp hoặc kết nối với các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư mạo hiểm.